+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

Trở thành một nông dân có nghĩa là có đặc quyền được xem cách làm việc chăm chỉ. Thiên nhiên kỳ diệu biến những cánh đồng, vườn nho và vườn cây ăn quả thành một thiên đường thực sự. Khi mùa vụ tiến triển, chỉ trong vòng vài tháng, cây trồng đã sẵn sàng để tiêu thụ. Khi cây trồng đạt đến độ chín hoàn toàn, chúng đã sẵn sàng cho giai đoạn thu hoạch cuối cùng. Mặc dù mọi người thường nghĩ rằng công việc khó khăn của người nông dân sẽ kết thúc khi thu hoạch xong, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Trên thực tế, sau khi thu hoạch xong, công việc của người nông dân bắt đầu tăng cường. 5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho là  gìì?

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

Một chu kỳ sản xuất mới, được gọi là quản lý sau thu hoạch, bắt đầu ngay sau khi vụ mùa được thu hoạch và kéo dài cho đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường và cuối cùng là khách hàng.

Nói chung, quản lý sau thu hoạch là một tập hợp của một số thực hành trang trại, bao gồm:

 • Làm sạch
 • Phân loại, phân loại hoặc sấy khô (tuỳ theo yêu cầu của từng loại cây trồng)
 • Đóng gói
 • Kho
 • Chuyên chở

Quản lý sau thu hoạch là một giai đoạn đặc biệt tế nhị trong mọi hoạt động sản xuất cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất (do đó ảnh hưởng đến sản lượng lương thực tổng thể), chất lượng cây trồng và lợi nhuận của nông dân. Nếu không được quản lý đúng cách, tổn thất về vật chất và chất lượng sau thu hoạch có thể lên tới 80% tổng sản lượng cây trồng. Do đó, mục đích của quản lý sau thu hoạch là giảm thiểu tổn thất năng suất và bảo toàn chất lượng cây trồng.

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

Lưu trữ-Giai đoạn quan trọng để bảo toàn năng suất

Ngay sau khi cây trồng được lấy ra khỏi đất, hoặc tách khỏi phần còn lại của cây hoặc cây, nó bắt đầu xấu đi. Do đó, nông dân thường phải đối mặt với một quyết định quan trọng: bán cây trồng càng sớm càng tốt hay trì hoãn việc bán và lưu trữ cây trồng cho đến khi chúng đạt được mức giá thị trường tối ưu. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nông dân thường buộc phải tích trữ ít nhất một phần sản lượng của họ.

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

Lưu trữ được định nghĩa là quá trình bảo quản cây trồng để sử dụng trong tương lai sao cho nó có thể sử dụng được và có giá trị đối với người tiêu dùng. Để cải thiện việc bảo quản, giảm thiểu thất thoát năng suất và bảo toàn chất lượng cây trồng, mỗi nông dân nên tập trung vào năm yếu tố quan trọng sau:

 1. Thực hành chuẩn bị bảo quản

Mỗi loại cây trồng đều có những yêu cầu quản lý sau thu hoạch riêng. Ví dụ, các loại ngũ cốc cần được sấy khô trước khi bảo quản trong khi trái cây và rau cần được phân loại và phân loại. Về mặt này, điều cực kỳ quan trọng đối với người nông dân là phải cân nhắc nhu cầu của cây trồng của họ và tuân theo các thực hành bắt buộc.

 1. Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xuất kho (hoặc đưa ra thị trường)

Khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi cây trồng đến kho hoặc thị trường là một vấn đề quản lý vận chuyển. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lưu trữ. Do đó, những nông dân quản lý để giảm thiểu giai đoạn quan trọng này là một bước gần hơn để quản lý sau thu hoạch thành công.

 1. Điều kiện bảo quản thích hợp

Để giảm thiểu thiệt hại năng suất và bảo toàn chất lượng cây trồng, nông dân phải điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và ánh sáng theo yêu cầu của cây trồng. Điều quan trọng nữa là phải duy trì mức độ vệ sinh bảo quản thích hợp để ngăn ngừa thối rữa hoặc phát triển bệnh tiềm ẩn.

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

 1. Thời gian lưu trữ

Mặc dù mỗi loại cây trồng đều có những hạn chế về thời gian bảo quản riêng, nhưng chúng tôi luôn khuyến nghị rút ngắn thời gian bảo quản và đưa sản phẩm ra thị trường càng sớm càng tốt.

 1. Loại hình bảo quản phù hợp

Liên quan đến các loại cây trồng khác nhau và yêu cầu của chúng, có một số loại lưu trữ khác nhau:

 • Nhà kho dã chiến, để trồng trọt
 • Kho ngầm, cây trồng chủ yếu là cây lấy củ và lấy củ
 • Silo chứa ngũ cốc
 • Bảo quản CA, cho trái cây
 • Kho lạnh rau quả

5 yếu tố hàng đầu để giảm thiểu tổn thất thực phẩm trong kho

Nông dân khôn ngoan tôn trọng tầm quan trọng của việc lưu trữ

Lưu trữ cũng quan trọng như bất kỳ giai đoạn nào khác trong chu kỳ sản xuất cây trồng. Quan trọng hơn, lưu trữ xác định sản lượng cuối cùng. Vì vậy, những người nông dân thông thái hãy dành thời gian và sự quan tâm để quản lý công đoạn cuối cùng này một cách hợp lý.

Bạn đã sẵn sàng mạo hiểm để mất tới 80% sản lượng chưa? Nếu câu trả lời là không, thì hãy luôn ghi nhớ 5 yếu tố đã nói ở trên để quản lý lưu trữ thành công.

Related Posts