Bước cuối cùng để có năng suất cao hơn: Thu hoạch trái cây đúng cách
Sản xuất cây trồng là một hệ thống phức tạp. Trong đó mọi hoạt động của trang trại đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả cuối cùng. Do đó, những nông dân thành công nhất quản lý cẩn thận từng bước sản xuất cây trồng của họ. Vì trái cây là loại cây trồng lâu dài nên việc sản xuất trái cây là một hành trình dài hạn. Trong đó mọi hoạt động thực hành của trang trại đều đóng một vai trò cụ thể đối với kết quả cuối cùng của vụ mùa. Bước cuối cùng để có năng suất cao hơn: Thu hoạch trái cây đúng cách.
Thu hoạch là phương pháp cuối cùng trong sản xuất trái cây, trang trại cần bảo quản sản lượng và chất lượng sản phẩm. Quan trọng hơn, quản lý thích hợp và thu hoạch kịp thời có thể là điều kiện tiên quyết quan trọng để có năng suất và chất lượng quả vượt trội. Cuối cùng, mục tiêu của mỗi người trồng trái cây là tạo ra những trái cây tốt cho sức khỏe, ngọt ngào và bổ dưỡng, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.
Thành công cuối cùng của một vụ thu hoạch trái cây phần lớn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:
- Thời gian thu hoạch tối ưu
- Loại thu hoạch
- Xử lý sau thu hoạch
Cách xác định thời gian thu hoạch tối ưu
Bước đầu tiên trong quản lý thu hoạch là quyết định khi nào thực hiện thu hoạch. Quyết định quản lý trang trại này ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo quản sau này và thời gian bán ra thị trường, cũng như chất lượng của trái cây. Có hai loại quả chín khác nhau:
- Trưởng thành về sinh lý: khi quả đạt độ phát triển lý tưởng, đỉnh cao và độ căng mọng tối đa; hạt phát triển đầy đủ và có thể nảy mầm trong điều kiện thuận lợi
- Sự trưởng thành về công nghệ: khi trái cây đạt đến màu da và hương vị cuối cùng; tại thời điểm này họ đã sẵn sàng để tiêu thụ.
Thời gian thu hoạch tối ưu chủ yếu phụ thuộc vào đặc tính của giống quả cũng như điều kiện thời tiết trong mùa sinh trưởng. Ngoài ra, thời gian thu hoạch tối ưu cũng phụ thuộc vào mục đích sản xuất trái cây: được sản xuất để ăn tươi hay chế biến.
Khi xem xét thời gian thu hoạch tối ưu của trái cây dành cho tiêu dùng tươi, điều quan trọng là phải ghi nhớ thời gian cần thiết để trái cây đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, quả ăn tươi thường được thu hoạch khi đạt độ chín sinh lý, còn quả chế biến được thu hoạch khi đạt độ chín công nghệ.
Các loại thu hoạch trái cây
Trái cây có thể được thu hoạch thủ công hoặc sử dụng máy móc. Mỗi phương pháp thu hoạch đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.
Ví dụ: Nên thu hoạch thủ công nếu muốn bảo quản chất lượng trái cây, đặc biệt đối với các loại trái cây nhạy cảm như dâu tây. Tuy nhiên, thu hoạch thủ công đòi hỏi nhiều thời gian. Do đó, nó không thích hợp cho những cây chuối lớn.
Ngược lại, thu hoạch bằng máy móc nhanh hơn và ít tốn công hơn. Vì lý do này, thu hoạch bằng máy thích hợp hơn đối với các vườn cây ăn quả lớn. Tuy nhiên, thu hoạch bằng máy có thể gây hại cho trái cây và gây thương tích do xử lý thiếu thận trọng. Do đó, nó thường không được khuyến nghị cho các loại trái cây nhạy cảm. Tuy nhiên, thu hoạch bằng máy là một thực hành nông trại tốt đối với trái cây dành cho chế biến.
Xử Lý Trái Cây Sau Thu Hoạch
Sau khi thu hoạch xong, nông dân phải chăm sóc đến công đoạn sản xuất trái cuối cùng: quản lý trái sau thu hoạch. Giai đoạn này rất quan trọng do ảnh hưởng của nó đến năng suất cuối cùng và chất lượng quả. Ngoài ra, điều cần thiết là phải đảm bảo quản lý đúng cách các hoạt động sau thu hoạch của trang trại, bao gồm:
- Bao bì phù hợp
- Điều kiện bảo quản tối ưu
- Vận chuyển trái cây đúng cách
Mỗi loại trái cây đều có yêu cầu quản lý riêng. Vì lý do này, việc quan sát của nông dân và các hoạt động nông trại đúng giờ là một phần cực kỳ quan trọng trong quản lý thu hoạch trái cây.
Vì vậy, hãy cẩn thận để điều chỉnh việc thu hoạch theo nhu cầu của cây trồng.Không có gì ngon hơn trái cây tươi và bổ dưỡng!