+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Chuẩn bị đất phi nông nghiệp để canh tác

Chuẩn bị đất phi nông nghiệp để canh tác

Chuẩn bị đất phi nông nghiệp để canh tác

Lập kế hoạch cho tất cả các hoạt động trước khi trồng hoặc gieo hạt giống không phải là dễ dàng và đòi hỏi nhiều kiến thức. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn bắt đầu sản xuất trên lĩnh vực mà nhiều năm trước không có sản xuất hoặc chưa bao giờ có? Đầu tiên phải làm gì và có bao nhiêu hoạt động cần thiết để đất trở nên thích hợp cho việc trồng trọt theo kế hoạch? Cho dù bạn dự định trồng trái cây, rau hay hoa màu, việc làm đất phi nông nghiệp là như nhau đối với tất cả mọi người. Nên bắt đầu từ 1-2 năm trước khi trồng theo kế hoạch.

Trước tiên, bạn cần dọn sạch cỏ dại trên ruộng, sau đó sắp xếp ruộng một cách có hệ thống theo cách san bằng mặt ruộng, lập kênh, đường.

Việc xới đất sâu nên được thực hiện vào mùa hè hoặc đầu mùa thu. Việc này giúp nước chảy ở độ sâu lớn hơn, phá hoại, nới lỏng sâu theo chiều dọc hoặc thoát nước theo rãnh. Sau đó phá vỡ những khối đất nén lớn bằng đĩa, để kích thích sự phát triển của cỏ dại và tiêu diệt cỏ dại mới nổi. Phần cơ bản của một quá trình trồng trọt tốt là kiểm tra độ phì nhiêu của đất. Khi bạn đã quen thuộc với nhu cầu của đất, bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh trước khi trồng hoặc gieo hạt và xây dựng kế hoạch cho chương trình làm đất sắp tới.

Phân tích hóa học của đất được thực hiện ở độ sâu 0-30 cm.

Từ phân tích hóa học cổ điển, các thông số sau thu được: độ pH của đất, mùn và hàm lượng nitơ (N), phốt pho (P2O5) và kali (K2O). Nếu đất quá chua thì cải tạo độ pH bằng vôi bột, bón khoảng 1-4 tấn/ha tùy theo độ chua. Nếu đất không đủ axit, độ pH sẽ được hạ xuống bằng lưu huỳnh. Cả hai (vôi và lưu huỳnh) được bón vào đất vào mùa thu hoặc mùa đông, một năm trước khi trồng hoặc gieo hạt. Bạn có thể dành cho trái cây và rau của mình tất cả sự chăm sóc yêu thương dịu dàng mà bạn phải cung cấp, nhưng nếu đặt chúng vào loại đất không phù hợp và bạn sẽ có những cây kém như mong muốn.

Chuẩn bị đất phi nông nghiệp để canh tác

Tất cả các nền văn hóa phát triển tốt trên đất có tỷ lệ chất hữu cơ cao hơn, do đó nó được bón phân với 25-40 tấn / ha phân hữu cơ.

Bạn cũng có thể sử dụng phân bón hoặc phân xanh (gieo DTS, lúa mạch đen, cỏ ba lá). Phân bón cũng sửa chữa các đặc tính vật lý của đất.

Cuối cùng, bạn có thể bổ sung phân khoáng NPK phức hợp với lượng lân và kali rõ rệt (NPK 7-20-30, 8-26-26, 5-15-30, 0-20-30) hoặc lân đơn (MAP, phân DAP, supe lân) và phân kali (KCl 60 % KCl, 40%). Các chất dinh dưỡng tương tự được phân phối sâu hơn với số lượng lớn hơn để cây có sẵn chúng trong một thời gian dài hơn.

Khi bạn hoàn thành tất cả các bước chuẩn bị đất này, bạn có thể bắt đầu với các hoạt động canh tác tiếp theo (làm đất, gieo hạt/trồng trọt, bảo vệ, v.v.).

Để bắt đầu dễ dàng với công việc chuẩn bị đất phi nông nghiệp, hãy để phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn các quy trình thực hành tốt nhất cho mọi nền văn hóa mà bạn chọn để phát triển.

Phát triển thông minh hơn, sử dụng AGRIVI.

Related Posts