+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Thức ăn là động lực chính cho sự sống của con người và động vật. Vì lý do này, canh tác là một thực hành quan trọng được sử dụng trên toàn thế giới. Nông dân từ khắp nơi trên thế giới sử dụng các kỹ thuật canh tác và hệ thống sản xuất cây trồng khác nhau để tạo ra cây trồng chất lượng và đạt năng suất cao. Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Mặc dù có nhiều loại hình canh tác được sử dụng để trồng trọt trên toàn thế giới, nhưng chỉ có hai hệ thống sản xuất cây trồng được nông dân biết đến rộng rãi; độc canh và đa canh.

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Sản xuất cây trồng độc canh là hệ thống trong đó một loại cây trồng được trồng trên cùng một mảnh đất năm này qua năm khác. Hệ thống này chủ yếu được thực hiện trong sản xuất cây trồng quy mô lớn và bao gồm trồng cả cây hàng năm và cây (cây lâu năm).

Độc canh thường liên quan đến việc canh tác các loại cây công nghiệp quan trọng như:

 • Cây trồng ngoài đồng ruộng – lúa mì, ngô, gạo, hạt cải dầu, mía, bông
 • Thức ăn chăn nuôi – đậu tương, ngô, cỏ linh lăng
 • Nhiên liệu nông nghiệp – hạt cải dầu, đậu tương, dầu cọ, cây dầu mè, mía
 • Trồng cây – thông, bạch đàn, cà phê, cây có múi, cây ăn quả.

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Vì độc canh có nghĩa là trồng các loại cây trồng giống hệt nhau về mặt di truyền trên cùng một bề mặt, nên nó không thể được xác định là một hệ thống canh tác tự nhiên. Thực vật có khuynh hướng di truyền đột biến và phát triển của các loài thực vật đa dạng. Ngoài ra, trong một hệ thống độc canh, người nông dân xác định tiềm năng của cây trồng. Mỗi mùa anh ta lại trồng những loại cây trồng mới giống hệt nhau về mặt di truyền, do đó làm mất tính đa dạng sinh học của cây trồng.

Hệ thống độc canh có lợi như thế nào?

Hệ thống độc canh đã được chứng minh là có tác động tích cực đến năng suất và lợi nhuận của trang trại. Ưu điểm chính của hệ thống trang trại này là:

 • Năng suất cây trồng cao hơn – bằng cách chỉ trồng liên tục một loại cây trồng, người nông dân có thể phát triển phương pháp canh tác tốt nhất để đạt được năng suất cao
 • Tối ưu hóa năng suất – trồng trọt trong các điều kiện môi trường nhất định, chẳng hạn như hạn hán, đất mặn hoặc nhiệt độ cao, giúp duy trì năng suất bền vững
 • Chi phí đầu vào thấp hơn – độc canh dựa vào việc sử dụng máy móc thay vì lao động con người, vốn đắt hơn

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

 • Chỉ trồng một vụ cho phép nông dân tiết kiệm tiền bằng cách chỉ phải sử dụng một bộ máy móc nông nghiệp . Khi có đủ khả năng mua tất cả các máy móc cần thiết, anh ta sẽ có nhiều khả năng có một vụ mùa thành công.

Độc canh đe dọa đa dạng sinh học thực vật

Mặc dù có khả năng đạt được sản lượng cao và ổn định, hệ thống độc canh có thể có những tác động tiêu cực đến đất, môi trường và sinh kế của con người, bao gồm:

 • Giảm dân số ở nông thôn – ở các vùng nông thôn nơi sản xuất cây trồng độc canh lớn lấy đi nguồn nước và đất đai sẵn có, người dân địa phương buộc phải rời đi
 • Thị trường bị chi phối bởi chỉ một vài loại cây trồng được thâm canh. Do đó khiến các hộ nông dân nhỏ không thể bán được hàng hóa của họ.
 • Tăng đầu vào của phân bón nhân tạo để tăng năng suất cây trồng
 • Tăng đầu vào của thuốc trừ sâu hóa học do sự gia tăng sâu bệnh và sâu bệnh
 • Đe dọa đa dạng sinh học thực vật và động vật
 • Suy thoái đất – sau nhiều năm canh tác độc canh, đất trở nên cạn kiệt và chứa ít chất dinh dưỡng hơn
 • Tính ổn định của sản xuất cây trồng – cây trồng đã thích nghi để phát triển trong các điều kiện môi trường cụ thể dễ bị tổn thương hơn trước những thay đổi, khiến năng suất gặp rủi ro

Trong quá khứ, độc canh đã được chứng minh là một hệ thống trang trại rất không đáng tin cậy do cây trồng không phù hợp với các điều kiện môi trường mới và thay đổi.

Một trong những tác động tiêu cực thường được biết đến của việc độc canh là nạn đói khoai tây ở Ireland do mầm bệnh thực vật Phytophthora infestans (bệnh mốc sương khoai tây) gây ra.

Độc canh hay đa canh: Cái nào tốt hơn cho sản xuất cây trồng?

Cây khoai tây nhiễm bệnh mốc sương

Để ngăn ngừa sự cố này và các sự cố tương tự khác, thực hành trang trại được khuyến nghị là bao gồm nhiều loại cây trồng khác nhau trong sản xuất cây trồng và luân canh chúng theo mùa. Luân canh cây trồng là nền tảng tốt, quan trọng để quản lý canh tác lành mạnh, bền vững và bảo vệ môi trường. Mỗi nông dân chịu trách nhiệm quyết định có nên áp dụng hệ thống sản xuất độc canh hay không.

Related Posts