+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Gieo hạt cải dầu muộn

Gieo hạt cải dầu muộn

Gieo hạt cải dầu muộn

Bây giờ là đầu mùa thu, thời điểm lý tưởng cho mùa sinh trưởng tiếp theo. Nông dân đang chuẩn bị gieo hạt mùa đông, như ngũ cốc, cỏ ba lá, hạt cải dầu mùa đông và những loại khác. Trong khi việc gieo hạt ngũ cốc vẫn chưa bắt đầu, thì việc gieo hạt cải dầu đã gần xong. Nếu bạn chưa gieo nó, thì không còn nhiều thời gian để làm điều này. Gieo hạt cải dầu muộn sẽ như thế nào?

Thời  điểm  gieo hạt

Hạt cải dầu mùa đông thường được gieo vào tháng 8 nhưng cũng có thể được trồng vào tháng 9. Việc gieo trồng muộn hơn vào tháng 9 có thể khiến cây trồng kém phát triển hơn. Hạn chế khả năng cây trồng sống sót trong điều kiện mùa đông, khả năng cạnh tranh với cỏ dại, ngày chín và khả năng gây hại của côn trùng. Hạt cải dầu trồng muộn có thể không che phủ đầy đủ bề mặt đất để chống xói mòn. Ngoài ra, gieo trồng vào tháng 8 cho năng suất hạt cao hơn so với gieo trồng vào tháng 9.

Đối với những người mới bắt đầu gieo hạt cải dầu, đây là bài đánh giá về công nghệ canh tác hạt cải dầu vụ đông: làm đất, bón phân và bảo vệ.

Làm đất

Ngũ cốc là loại cây trồng phổ biến nhất trước đây so với hạt cải dầu. Nên ngay sau khi thu hoạch, nên tiến hành làm  sạch gốc rạ ở độ sâu 12-15 cm. Chậm nhất 2-3 tuần trước khi trồng phải cày bừa 25-30 cm kết hợp với bón phân lót để bón lót. Sau khi cày xong phải đóng luống để giữ ẩm.

Gieo trồng

Trong thời gian trỗ, vun bụi nên cày 100 kg/ha bón đạm (UREA) sau đó bón phân cơ bản cày bón phân khoáng với hàm lượng lân P2O5 và kali K2O rõ rệt (NPK 7:20:30, 8:26:26, 6:18 :36..). Trước khi gieo được bón thêm phân với tỷ lệ dinh dưỡng cân đối 1:1:1. Đối với mục đích này, có thể sử dụng NPK 15-15-15 có hoặc không bổ sung lưu huỳnh.

Phần còn lại của phân bón được thêm vào trong mùa xuân trong hai lần cho ăn bổ sung. Lần đầu tiên được thực hiện vào đầu mùa xuân, để tạo điều kiện cho cây trồng tái sinh sau mùa đông, 200 kg / ha KAN được thêm vào. Hai đến ba tuần sau khi cho ăn bổ sung lần đầu tiên được thực hiện lần thứ hai, với 150 kg / ha KAN.

Ví dụ bón phân cho năng suất 3,5 tấn/ha: 245 kg N 88 kg P2O5 350 kg K2O

Điều đó có nghĩa là nên bón phân bổ sung: 140-160 kg/ha N, 80-120 kg/ha P2O5 và 160-180 kg/ha K2O.

Lượng phân bón được quản lý dựa trên vụ trước, đất đai và năng suất kế hoạch. Tuy nhiên, cách bón phân an toàn nhất, chính xác nhất và hợp lý nhất sẽ do bạn quyết định nếu bạn thực hiện phân tích đất.

Sự bảo vệ

Cây cải dầu trong thảm thực vật có thể tấn công nhiều bệnh và sâu bệnh. Đặc biệt là lây lan bệnh cháy bìa lá, phoma thân, mốc trắng, bọ chét đục thân bắp cải, mọt mùa đông hiếp dâm, bọ cánh cứng củ cải và bọ phấn. Việc quyết định biện pháp xử lý cây trồng phải sau khi xem xét các loại cây trồng, căn cứ vào tình trạng cây trồng, giá trị sản xuất, vụ trước, mật độ cây trồng, sự phá hoại của cỏ dại và điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh và sâu bệnh.

Hạt cải dầu, còn được gọi là cải dầu, đã được trồng trên khắp thế giới trong bốn nghìn năm. Nó không chỉ cung cấp dầu ăn tốt cho sức khỏe cho người tiêu dùng vì dầu hạt cải có thành phần axit béo thấp hơn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, mà nó còn là một trong những ‘cây trồng phá vỡ’ hiệu quả nhất cho nông dân. Sử dụng hạt cải dầu trong luân canh cây trồng có thể giúp tăng cường kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh và dịch bệnh, làm cho nó trở thành cây trồng thiết yếu để cải thiện năng suất.

Toàn bộ công nghệ canh tác cây cải dầu, từ gieo hạt, bón phân đến bảo vệ và thu hoạch, bạn có thể tìm thấy ở AGRIVI. Quản lý hệ thống trang trại này cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để cây trồng của bạn phát triển tốt hơn.

Cải thiện việc canh tác của bạn, sử dụng AGRIVI.

Related Posts