+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Kiểm soát Sâu đục lá với phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Kiểm soát Sâu đục lá với phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Kiểm soát Sâu đục lá với phần mềm quản lý trang trại AGRIVI.

Kiểm soát Sâu đục lá với phần mềm quản lý trang trại AGRIVI. Tuta absoluta hay sâu đục lá cà chua là loài gây hại chính cho cà chua tươi và cà chua đã qua chế biến, cả trong nhà kính và cây trồng ngoài trời. Nó cũng xảy ra trên cà tím, ớt ngọt cũng như khoai tây và nhiều loại cây trồng khác và cỏ dại thuộc họ Solanaceae (Solanum nigrum, Datura spp.).

Loài sâu hại này đã lây lan nhanh chóng kể từ khi du nhập vào châu Âu vào năm 2006 và chỉ trong vòng vài năm, tình trạng toàn cầu của nó đã thay đổi hoàn toàn, từ loài gây hại cà chua Nam Mỹ trở thành mối đe dọa lớn đối với sản xuất cà chua thế giới.

Ở cà chua, nó có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của cây ở bất kỳ giai đoạn nào của cây trồng và nếu không được quản lý, nó có thể gây thiệt hại tới 100% cây trồng.

Để bảo vệ cà chua của bạn khỏi loài gây hại tàn phá này, tất cả các biện pháp canh tác, sinh học và hóa học nên được quản lý.

Kiểm soát

Cày, bón phân, tưới tiêu, luân canh cây trồng, phơi nắng và loại bỏ các lá có triệu chứng và tiêu hủy cây cà chua bị nhiễm bệnh đều được sử dụng để kiểm soát loài gây hại này. Việc loại bỏ các vật chủ chứa thay thế như cà độc dược được khuyến nghị mạnh mẽ trước và trong chu kỳ thu hoạch.

Trong nhà kính, một trong những chiến thuật quản lý được sử dụng để giảm mức quần thể ban đầu là đóng cửa các nhà kính bị nhiễm khuẩn sau khi thu hoạch để ngăn chặn sự di cư của những con trưởng thành đến các loại cây trồng ngoài trời. Luân phiên trồng cây chủ, chủ yếu là cà chua và khoai tây, với cây trồng không phải cây chủ có thể đảm bảo giảm áp lực sâu bệnh trong thời gian dài.

Kiểm soát sinh học

Những kẻ săn mồi phổ biến nhất chống lại T. Absoluta, có bán trên thị trường và được sử dụng rộng rãi, là bọ mirid Nesidiocoris tenuis, Pseudo Apanteles, Podisus , Macrolophus pygmaeus và vi khuẩn Trichogramma Bacillus thuringiensis (Bt), chúng kiểm soát ấu trùng lứa tuổi đầu tiên.

Để kiểm soát trứng sâu đục lá, ấu trùng và con trưởng thành cũng có thể sử dụng một số loài nấm bao gồm Metarhizium anisopliae Beauveria bassiana và tuyến trùng gây bệnh côn trùng Steinernema feeliae .

Một số phương pháp kiểm soát thay thế bổ sung được sử dụng trong kiểm soát T. Absoluta, dựa trên việc sử dụng kích thích giới tính của côn trùng, để kiểm soát quần thể sâu bướm. Kích thích giới tính là tín hiệu hóa học do một sinh vật tiết ra để thu hút một cá thể cùng loài khác giới để giao phối. N

gười ta thường đề xuất sử dụng 1 bẫy/ha trong nhà kính nhỏ hơn 2.500 m 2 và 2–4 bẫy/ha trong nhà kính rộng hơn 2.500 m 2 , đối với cây trồng ngoài đồng, nên sử dụng 2–3 bẫy/ha. Để xác định hướng phá hoại, có thể đặt thêm hai bẫy nữa dọc theo cả bốn cạnh của ruộng.

Kiểm soát hóa chất

Chống lại T. absoluta hiện đang sử dụng một số lượng lớn thuốc trừ sâu, bao gồm spinosin, indoxacarb, abamectin, emamectin benzoate và cyromazin. Có một danh sách dài các loại thuốc trừ sâu được đăng ký để quản lý loài gây hại này, nhưng những loại thuốc trừ sâu này có hiệu quả thấp đến trung bình do bản chất khó hiểu của ấu trùng và tiềm năng sinh học cao của côn trùng.

Ở một số quốc gia, dịch hại cho thấy khả năng kháng một số loại thuốc trừ sâu – organophosphates, pyrethroids, abamectin, cartap, permethrin và spinosad. Do đó, việc đánh giá tại địa phương về hiệu quả diệt côn trùng là rất quan trọng và nên được coi là bước đầu tiên trong bất kỳ chương trình quản lý địa phương nào.

Sau khi du nhập vào Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông, T. absoluta đã gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Tác động của dịch hại bao gồm mất năng suất nghiêm trọng lên tới 100%, tăng giá cà chua, cấm buôn bán cà chua bao gồm cả cây con, tăng sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp và tăng chi phí bảo vệ thực vật. Ngoài ra, sự bùng phát của loài dịch hại này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể rủi ro cho người trồng trọt, người tiêu dùng và môi trường liên quan đến việc sử dụng hóa chất một cách mù quáng.

Để quản lý đầy đủ và thích hợp việc sản xuất trang trại của bạn đối với Tuta absoluta và kiểm soát dịch hại khác trên các loại cây trồng khác nhau, bạn có thể sử dụng hệ thống quản lý trang trại AGRIVI.

Để kiểm soát dịch hại trên mỗi loại cây trồng, chẳng hạn như Tuta abslouta trên cà chua, hệ thống cung cấp cho bạn danh sách tất cả các hoạt chất (hóa học và hữu cơ) mà bạn có thể sử dụng để xử lý dịch hại đó với liều lượng cho phép.

Bạn cũng có thể theo dõi điều kiện thời tiết trên từng cánh đồng, từ đó ngăn ngừa sâu bệnh phát sinh.

Hệ thống này cho phép bạn theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất từ một nơi và tất cả các tài nguyên như phân bón, thuốc trừ sâu, nhiên liệu, cơ giới hóa, con người và hàng tồn kho.

AGRIVI có một nền tảng kiến thức với mô tả nhiệm vụ, những gì người nông dân nên làm, từ làm đất đến thu hoạch. Vì các biện pháp phòng ngừa trong quá trình trồng trọt, chẳng hạn như làm đất, bón phân và tưới tiêu hợp lý làm giảm đáng kể sự xuất hiện của sâu đục lá cà chua.

Hãy sử dụng AGRIVI để giúp bạn chống lại loài gây hại này.

Related Posts