+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng

Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng

Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng

Silic là nguyên tố phổ biến thứ bảy trong vũ trụ và là nguyên tố phổ biến thứ hai trên hành tinh, sau oxy, chiếm khoảng 25% vỏ Trái đất. Silic là một trong những yếu tố hữu ích nhất cho nhân loại. Nó được sử dụng để chế tạo máy phát điện, khối động cơ, máy công cụ, là các thành phần quan trọng trong vi điện tử và chip máy tính, là thành phần phổ biến nhất của cát và nguyên tố quan trọng đối với sự sống ở cả thực vật và động vật. Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng là  gì?

Vì nó tồn tại trong lớp vỏ Trái đất nên nhiều loài thực vật có thể tích lũy nó với nồng độ lớn, với số lượng tương tự như các chất dinh dưỡng đa lượng. Mặc dù có nhiều lợi ích trong nông nghiệp, Si thường không được coi là một nguyên tố thực vật thiết yếu. Trong tự nhiên, silic xuất hiện dưới dạng oxit (silica) và silicat, trong đó nó được sử dụng trong phân bón. Cây đồng hóa silic qua rễ dưới dạng axit silicic. Bên trong cây, nó di chuyển đến các điểm tăng trưởng tích cực, nơi nó kết hợp với một hợp chất hữu cơ trong thành tế bào và làm cho chúng khỏe hơn.

Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng

Tác dụng có lợi của Si đối với cây trồng đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu sử dụng chậu, thủy canh và thí nghiệm ngoài đồng ruộng.

Silic giúp tăng cường sự tăng trưởng và năng suất của tất cả các loại cây trồng hàng năm và cây rau, thúc đẩy sự phát triển thẳng đứng (thân cây khỏe hơn và dày hơn, lóng ngắn hơn), ngăn chặn tình trạng đổ rạp, thúc đẩy sự tiếp xúc thuận lợi của lá với ánh sáng, cung cấp khả năng chống lại các bệnh do vi khuẩn và nấm và giảm một số căng thẳng phi sinh học như nhiệt độ, độ mặn, kim loại nặng và độc tính của nhôm.

Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng

Theo các nghiên cứu khoa học, silic làm tăng sức đề kháng của cây đối với nhiều loại bệnh thực vật như phấn trắng, septoria và đốm mắt và cả nhiều loại côn trùng gây hại. Silic có tác động tích cực đến năng suất sinh khối trong điều kiện tưới tiêu thiếu hụt. Thực vật chịu gió lùa, được xử lý bằng silic, duy trì độ dẫn khí khổng, hàm lượng nước và thế nước tương đối cao hơn. Giúp lá to và dày hơn nên hạn chế được sự thất thoát nước do thoát hơi nước và giảm tiêu hao nước.

Silic cho thấy ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của rễ cây, do đó giúp rễ có sức đề kháng tốt hơn trong đất khô và giúp rễ phát triển nhanh hơn.

Lợi ích của Silic đối với sự phát triển của cây trồng

Silic được bổ sung vào thực vật dưới dạng phân bón, có thể ở trạng thái lỏng hoặc rắn (ví dụ: Biacsil , Silifert , Nitrosil ), thường được bón vào thời điểm trồng trọt, nhưng cũng có thể bón vào bất kỳ thời điểm nào trong mùa sinh trưởng.

Phân silic trong nông nghiệp vẫn chưa phổ biến và được coi là một công nghệ canh tác hiện đại, bên cạnh phân vi sinh.

Vì là một yếu tố tự nhiên, phân bón dựa trên silic có thể được sử dụng bởi tất cả nông dân, cho dù họ thực hành tích hợp, canh tác thông thường hay hữu cơ. Bất kể loại hình canh tác, việc sử dụng phân bón silic nông dân có thể ghi lại trong hệ thống AGRIVI. Nó cho phép họ theo dõi số lượng phân bón đã sử dụng trên tất cả các vụ mùa, trên tất cả các cánh đồng của họ và cả chi phí của nó.

Tăng năng suất và duy trì năng suất cây trồng bằng cách quản lý silic thích hợp – sử dụng hệ thống AGRIVI.

Related Posts