+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Máy cày “chuột chũi”: Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất

Máy cày “chuột  chũi”: Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất

Máy cày “chuột  chũi”: Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất

Thoát nước theo  rãnh là một phương pháp quản lý trang trại đơn giản và chi phí thấp giúp giảm các vấn đề ngập úng , do đó cải thiện chất lượng và cấu trúc của đất. Thoát nước theo rãnh cung cấp một giải pháp cho các khu vực có lượng mưa cao và các cánh đồng bị bỏ hoang bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ nước. Việc cày liên quan đến việc cày sâu ở độ sâu 50-70 cm (19,6-27,6 in) tạo ra các rãnh không có rãnh, rãnh thoát nước. Máy cày “chuột chũi”: Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất. 

Agrivi Việt Nam-Khoa học nông nghiệp

Làm thế nào nó hoạt động?

Về mặt lý thuyết, cày nghe có vẻ giống như một phương pháp quản lý trang trại rất đơn giản. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn: Nó được thực hiện như thế nào?

Nguyên tắc cơ bản của việc hình thành rãnh thoát nước là kéo cày qua đất. Bằng cách này, lưỡi kiếm chín hơn , với chân hình trụ hoặc quả ngư lôi , tạo ra các rãnh không có đường viền. Khi xem xét công nghệ máy cày, có hai loại máy cày theo rãnh chính:

  1. Cày rãnh cơ bản
  2. Cày rãnh sỏi

Sự hình thành của cày theo rãnh điển hình

Máy cày chuột chũi bao gồm một chân hình trụ bằng thép hoặc ngư lôi . Chân được gắn vào một chân hẹp (lưỡi dao) và nối tiếp với bộ giãn nở hình trụ . Đầu tiên, chân hẹp tạo ra một khe hẹp với các vết nứt đất liên quan kéo dài nước đến kênh rãnh. Các vết nứt được tạo ra bằng máy cày chuột chũi là thẳng đứng và số lượng của chúng phụ thuộc vào cấu trúc của đất. Trong khi phần chân hẹp tạo ra một khe hẹp thì phần chân và phần giãn nở tạo thành các rãnh thoát.

Máy cày "chuột  chũi": Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất

Một máy cày chuột  chũi điển hình bao gồm các phép đo sau:

  • Chân: đường kính 7-8 cm (2,8- 3 in)
  • Bộ giãn nở: đường kính 8-10 cm (3-4 in)
  • Chân hẹp: có thể điều chỉnh ở độ sâu lên tới 70 cm (27,5 in)

Sự hình thành của máy cày Gravel Mole

Máy cày sỏi là một loại máy cày đặc biệt cần thiết để tạo ra các rãnh thoát nước chứa đầy sỏi. Hệ thống thoát nước bằng sỏi được yêu cầu đối với đất có hàm lượng sét thấp hơn , nơi mà hệ thống thoát nước bằng sỏi đơn giản sẽ có tuổi thọ quá ngắn. Đặc điểm chính của máy cày sỏi là phễu chứa sỏi. Dòng chảy của sỏi được quản lý bằng một cửa chớp vận hành bằng thủy lực. Ngoài ra, một cửa có thể điều chỉnh trên máng sỏi quản lý chiều cao của sỏi trong đường rãnh. Phễu có thể được đổ đầy sỏi bằng xẻng tải hoặc băng chuyền.

Máy cày "chuột  chũi": Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất

Cùng với máy cày nốt ruồi cơ bản và máy cày sỏi, còn có máy cày theo rãnh kép . Chiếc máy cày này được tạo ra thông qua sự hợp nhất của hai chiếc máy cày theo rãnh cơ bản.

Máy cày "chuột  chũi": Công cụ cần thiết để cải thiện độ xốp của đất

Thoạt nhìn, mỗi chiếc máy cày rất khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có một mục đích chung : tạo ra các rãnh thoát nước giúp giảm vấn đề ngập úng và cải thiện cấu trúc và độ xốp của đất .

Rốt cuộc, nông dân phải đưa ra quyết định cuối cùng về loại máy cày nói trên là phù hợp nhất cho cánh đồng cụ thể và cống rãnh của họ.

Related Posts