+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Trước khi bắt đầu mỗi mùa vụ, hầu hết nông dân thích lập kế hoạch về sản lượng tiềm năng. Mặt khác, một số nông dân đã bỏ qua việc lập kế hoạch. Cho dù người nông dân có lên kế hoạch cho sản lượng tiềm năng hay không, thì vẫn có những kỳ vọng nhất định. Trong khi hy vọng điều tốt nhất, nông dân thường phải đối mặt với nhiều thách thức và trở ngại khác nhau đòi hỏi họ phải liên tục đặt câu hỏi về năng suất của mình và dẫn đến thành công cuối cùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Tầm quan trọng lớn nhất thường được dành cho việc bảo vệ cây trồng khỏi bệnh tật, côn trùng gây hại và cỏ dại, cũng như bảo vệ khỏi các sự kiện thời tiết bất lợi như sương giá hoặc mưa đá, cùng với các biện pháp bảo dưỡng cây trồng khác. Những thách thức nói trên là nổi tiếng và thường được thảo luận. Tuy nhiên, người nông dân cũng phải đối mặt với một thách thức thú vị khác, thường bị lãng quên hoặc không nhận ra; bảo vệ cây trồng động vật hoang dã.5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Chiến lược kiểm soát động vật hoang dã trong trang trại của bạn

Các cuộc tấn công của động vật hoang dã là một thách thức đặc biệt đối với nông dân trên toàn thế giới. Các loài động vật như hươu, lợn rừng, thỏ, chuột chũi, voi, khỉ và nhiều loài khác có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa màng. Chúng có thể làm hại cây trồng bằng cách ăn các bộ phận của cây hoặc đơn giản bằng cách chạy qua cánh đồng và giẫm đạp lên các cánh đồng hoa màu.

Do đó, động vật hoang dã có thể dễ dàng gây ra tổn thất năng suất đáng kể và gây thêm các vấn đề tài chính. Một khía cạnh khác cần xem xét là việc bảo vệ cây trồng cho động vật hoang dã đòi hỏi một cách tiếp cận đặc biệt thận trọng. Nói cách khác, trong khi sử dụng sản phẩm cây trồng của mình, mọi nông dân nên nhận thức và cân nhắc thực tế rằng động vật là những sinh vật sống và cần được bảo vệ khỏi bất kỳ sự đau khổ nào có thể xảy ra.

Năm chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Những người nông dân thành công luôn tìm cách xác định mức độ bảo vệ cây trồng của động vật hoang dã thỏa đáng bằng cách sử dụng một trong năm công nghệ sau:

Hàng rào nông nghiệp

Đấu kiếm là một biện pháp ngăn chặn động vật hoang dã phổ biến có thể tồn tại trong nhiều năm. Hàng rào nông nghiệp là một công nghệ bảo vệ động vật hoang dã khá hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng hàng rào như một thông lệ thường được quy định. Một số thực thể địa phương và tiểu bang có thể hạn chế hoặc ngăn chặn việc sử dụng một số loại hàng rào. Vì vậy, trước khi quyết định một hàng rào phù hợp, điều quan trọng là phải kiểm tra các luật và quy định của địa phương.

Chất lượng của hàng rào phụ thuộc vào vật liệu và cấu trúc. Tùy thuộc vào cách nó được tạo ra và nó được làm bằng gì, một số hàng rào cố định có thể tồn tại đến 30 năm. Nông dân thường sử dụng một trong các loại hàng rào sau:

 • Hàng rào dây

Được xây dựng bằng dây kim loại dệt với nhau tạo thành một hàng rào vật lý. Hàng rào có hiệu quả, lâu dài và yêu cầu bảo trì tương đối ít. Tuy nhiên, chúng đắt tiền và chỉ được khuyến nghị để bảo vệ các loại cây trồng có giá trị cao.

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

 • Hàng rào nhựa

Hàng rào bằng polypropylene thường rẻ hơn và dễ lắp đặt và sửa chữa hơn các loại khác. Ngoài ra, những hàng rào này được chấp nhận rộng rãi và đáp ứng các quy định khác nhau. Nhược điểm của chúng bao gồm tuổi thọ ngắn (tối đa 10 năm) và hiệu quả đáng ngờ ở những khu vực có khả năng cao bị động vật hoang dã phá hoại mùa màng.

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

 • Hàng rào điện

Được xây dựng để gây điện giật cho động vật tiếp xúc với hàng rào, do đó ngăn động vật vượt qua hàng rào. Những hàng rào này có tác dụng lâu dài và là biện pháp bảo vệ mùa màng hiệu quả. Chi phí khác nhau tùy thuộc vào loại cụ thể và kích thước của một khu vực.

Trước khi mua hàng rào điện, điều rất quan trọng là đảm bảo rằng chúng được phép sử dụng ở một khu vực cụ thể và để bảo vệ chống lại các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, hàng rào điện nên được đánh dấu bằng biển cảnh báo để ngăn chặn bất kỳ sự tiếp xúc nào có thể có của con người.

Thuốc chống côn trùng tự nhiên

Một số nông dân thích sử dụng tài nguyên thiên nhiên thay vì các biện pháp bảo vệ cơ học hoặc hóa học. Có nhiều cách khác nhau để giảm thiểu tổn thất mùa màng do động vật hoang dã gây ra, bao gồm:

 • Khói; ở một số khu vực, nông dân đốt phân voi hoặc các vật liệu khác cháy âm ỉ và tạo ra khói dày đặc
 • Nhũ tương tự nhiên của cá hoặc tỏi; xua đuổi thỏ và hươu
 • Hàng rào tổ ong; chẳng hạn, tiếng ong mật khiến voi sợ hãi; thực hành này có lợi vì nó phục vụ như một nguồn thu nhập thêm
 • Ớt; chất hóa học Capsaicin làm cho ớt cay; một chất xua đuổi tuyệt vời đối với voi, khỉ, sóc và một số động vật hoang dã khác; nông dân trồng ớt cũng sẽ có thêm một nguồn thu nhập
 • Hoa oải hương, đậu tương, đậu Hà Lan và đậu là những loại thuốc xua đuổi thỏ tuyệt vời và cũng là một nguồn thu nhập bổ sung
 • Thuốc đuổi trứng; thuốc đuổi hươu tự chế
 • dầu thầu dầu; là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên giúp tránh xa các loài động vật đào hang như chuột chũi
 • Thuốc đuổi hóa học bao gồm các hoạt chất như Anthraquinone, Butanethiol và Methyl Anthranilate có thể được sử dụng để ngăn động vật hoang dã tránh xa cây trồng.

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Rào cản sinh lý

Tương tự như hàng rào truyền thống nhưng được làm bằng vật liệu tự nhiên dễ tái tạo là tre, nứa, khóm dừa hoặc một số loại cây bụi sẵn có khác; thực hành chi phí thấp nhưng cũng có hiệu quả thấp trong việc bảo vệ cây trồng chống lại động vật hoang dã.

Thuốc đuổi điện tử

Cũng là một phương pháp hiệu quả, lâu dài và thân thiện với môi trường để bảo vệ mùa màng giúp xua đuổi động vật mà không làm hại chúng. Nông dân sử dụng một trong hai loại thuốc đuổi điện tử sau:

 • Chống thấm điện tử siêu âm; im lặng với con người, sóng âm thanh tần số cao đẩy lùi động vật hoang dã
 • Thuốc đuổi điện tử Sonic; tiếng ồn lớn có thể nghe được khiến động vật sợ hãi

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Bảo vệ mùa màng động vật hoang dã chất lượng đảm bảo năng suất

Ngoài các chiến lược đã nói ở trên, một số nông dân còn dựa vào bù nhìn, pháo, đèn sáng, lửa, trống đánh và chó. Cùng với việc thực hành một số biện pháp bảo vệ cây trồng, những người nông dân thành công nhất sẽ giám sát cánh đồng của họ thường xuyên nhất có thể. Rốt cuộc, giám sát liên tục là cách tốt nhất để đảm bảo rằng mọi thứ trên sân diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong một nỗ lực để đảm bảo bảo vệ cây trồng tối đa, một số nông dân sẽ kết hợp một số chiến lược bảo vệ cây trồng. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu công nghệ trang trại hiện đại đang nghiên cứu các giải pháp công nghệ mới. Những giải pháp này liên quan đến việc sử dụng máy ảnh, máy tính và thậm chí cả rô-bốt để bảo vệ thực vật khỏi động vật hoang dã. Trong khi chờ đợi công nghệ tiên tiến ra đời, người nông dân có thể cố gắng hết sức và thực hành một số chiến lược nêu trên để bảo vệ mùa màng của họ.

5 chiến lược hàng đầu để bảo vệ mùa màng khỏi động vật hoang dã

Sử dụng AGRIVI để tăng khả năng bảo vệ cây trồng với hệ thống cảnh báo dịch hại thông minh

Sâu bệnh phát sinh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến năng suất thấp hơn dự kiến. Các Hệ thống Quản lý Trang trại Hiện đại như AGRIVI sử dụng các thuật toán nhận dạng mẫu để khớp các dự báo thời tiết với các điều kiện tối ưu cho sự xuất hiện của sâu bệnh. Nếu trùng khớp, hệ thống sẽ gửi cảnh báo cảnh báo bạn về khả năng lây nhiễm. Cảnh báo dịch hại thông minh của AGRIVI giúp bạn phản ứng kịp thời và thực hiện các biện pháp bảo vệ để cứu cây trồng của mình. Làm thế nào để các báo động làm việc? Đọc thêm về Thiết bị cảnh báo dịch hại thông minh của AGRIVI và liên hệ với chúng tôi để được dùng thử.

Related Posts