+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Ngày Quốc tế Cà Phê

Ngày Quốc tế Cà Phê

Ngày Quốc tế Cà Phê

Cà phê là thức uống pha chế từ hạt cà phê rang, là hạt của quả mọng từ cây Coffea. Cây cà phê được trồng ở hơn 70 quốc gia, chủ yếu ở vùng xích đạo của Châu Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ và Châu Phi.

Ngày Quốc tế Cà Phê

Mười quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu

Hai loại được trồng phổ biến nhất là arabica được đánh giá cao, và loại kém tinh vi hơn nhưng mạnh hơn và cứng cáp hơn .

Cà phê Arabica mọc ở độ cao 800/15000 mét so với mực nước biển. Nó có một hạt đậu dài màu xanh lục, với rãnh chữ ‘S’ điển hình. Trong cốc, nó có mùi thơm, ngọt ngào, tinh tế và đôi khi là trái cây. Nó được đặc trưng bởi hàm lượng caffeine thấp, dao động từ 0,8% đến 1,5%.

Giống Robusta được trồng ở độ cao thấp từ 200 đến 600 mét so với mực nước biển. Hạt đậu màu vàng nâu của nó có hình dạng tròn và thẳng. Trong cốc, nó được biết đến với hương vị khác biệt hơn và có khối lượng lớn hơn và mức độ caffein dao động từ 1,7% đến 3,5%.

Ngày Quốc tế Cà Phê

Sự khác biệt giữa cà phê arabica và robusta

Đối với giống Arabica, các khu vực canh tác quan trọng nhất của nó hiện nay là Brazil (nhà sản xuất hàng đầu thế giới), các quốc gia Nam Mỹ khác bao gồm Columbia, Trung Mỹ và một số quốc gia ở Đông Phi. Thay vào đó, các giống cà phê Robusta chủ yếu được trồng ở Ấn Độ (có sơ ri và cơm rang được coi là ngon nhất thế giới) và các khu vực khác ở Đông Nam Á (Việt Nam, Indonesia) và Trung Phi.

Ngày Quốc tế Cà Phê

Bản đồ tiêu thụ cà phê thế giới

Theo truyền thuyết, tổ tiên của người Oromo ngày nay được cho là những người đầu tiên nhận ra tác dụng tăng cường sinh lực của cây cà phê, mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào được tìm thấy cho thấy cà phê được trồng ở đâu ở Châu Phi hoặc ai trong số những người dân bản địa có thể đã sử dụng nó như một chất kích thích hoặc thậm chí đã biết về nó, sớm hơn thế kỷ 17.

Câu chuyện về Kaldi, người chăn dê người Ethiopia vào thế kỷ thứ 9, người đã phát hiện ra cà phê khi nhận thấy những con dê của mình trở nên phấn khích như thế nào sau khi ăn hạt cà phê, không xuất hiện trong văn bản cho đến năm 1671 và có lẽ là ngụy tạo. Cây cà phê thuần hóa ban đầu được cho là từ Harar ở Ethiopia.

Cà phê ban đầu được sử dụng vì lý do tâm linh.

Vì những nghi lễ này mâu thuẫn với niềm tin của nhà thờ Cơ đốc giáo, Nhà thờ Ethiopia đã cấm tiêu thụ cà phê thế tục cho đến thời trị vì của Hoàng đế Menelik II. Đồ uống này cũng bị cấm ở Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ 17 vì lý do chính trị và có liên quan đến các hoạt động chính trị nổi loạn ở châu Âu.

Ngày Quốc tế Cà Phê

Quả cà phê và đồn điền

Cà phê có tính axit nhẹ (pH 5,0–5,1) và có thể có tác dụng kích thích con người do hàm lượng caffein của nó. Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể được pha chế và trình bày theo nhiều cách khác nhau

Ví dụ: espresso, cappucino , cafe latte, v.v…

Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe con người đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu; tuy nhiên, kết quả đã khác nhau về lợi ích tương đối của cà phê. Phần lớn các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tiêu thụ cà phê vừa phải là lành tính hoặc có lợi nhẹ đối với người trưởng thành khỏe mạnh.

Do những đặc tính tốt và tác động đối với con người mà cà phê cũng có ngày của riêng mình.

Ngày này được sử dụng để quảng bá cà phê thương mại công bằng và nâng cao nhận thức về hoàn cảnh khó khăn của người trồng cà phê. Lịch sử của ngày này được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1983 và nhiều quốc gia cũng có những ngày lễ nhậm chức của riêng họ. Tuy nhiên, nó được tổ chức vào ngày 12 tháng 9, ngày 29 tháng 9 và ngày 1 tháng 10, tùy thuộc vào quốc gia.

Sau khi chín, hạt cà phê được hái, chế biến và sấy khô. Hạt cà phê xanh (chưa rang) là một trong những mặt hàng nông nghiệp được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Hạt cà phê được rang ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào hương vị mong muốn, trước khi được xay và ủ để tạo ra cà phê.

Cà phê xanh (chưa rang) là một trong những mặt hàng nông nghiệp được giao dịch nhiều nhất trên thế giới – đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu và là mặt hàng có giá trị thứ hai được xuất khẩu bởi các nước đang phát triển.

Ngày Quốc tế Cà Phê

Đồ họa thông tin về cà phê

Nếu bạn là nông dân, bạn có thể theo dõi quá trình sản xuất cà phê của mình trong hệ thống trang trại AGRIVI. Nó giúp bạn quản lý toàn bộ hoạt động sản xuất của mình và cho phép bạn theo dõi tất cả các hoạt động , tài chính , báo cáo của trang trại, đồng thời phân tích năng suất và lợi nhuận của hoạt động sản xuất trang trại của bạn.

Related Posts