+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Cuộc sống của mỗi loại cây trồng bắt đầu với một hạt giống. Nhỏ nhưng mạnh mẽ, nó có khả năng nuôi sống thế giới. Vì thực phẩm là nhu cầu thiết yếu phổ biến nhất của loài người, nên hạt giống là nông sản quan trọng và có giá trị nhất. Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Nhân loại và hầu hết các sinh vật sống khác hoàn toàn phụ thuộc vào sự sẵn có của hạt giống, khiến nó trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, đồng thời là một trong những ngành quan trọng và lớn nhất thế giới.

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Nhằm mục đích sản xuất đủ lương thực cho dân số ngày càng tăng, các nhà khoa học đã tìm ra cách để sản xuất nhiều lương thực hơn cũng như đảm bảo sản lượng. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã cải thiện các đặc tính của hạt giống, làm cho nó có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn và có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất tốt hơn.

Phương pháp này được gọi là cấy hạt giống và nó bao gồm việc phủ hạt giống bằng vi khuẩn Rhizobium.

Cấy hạt giống là gì?

Cấy hạt giống là thực hành phủ lên bề mặt hạt giống một loại vi khuẩn cố định đạm (Rhizobium hoặc Bradyrhizobium ) trước khi trồng. Vi khuẩn xâm nhập vào rễ, dẫn đến sự hình thành các nốt sần ở rễ giúp cố định nitơ từ không khí và cung cấp cho cây trồng.

Thực hành trang trại này là đặc trưng của thực hành được thực hiện cho các loại cây họ đậu, chẳng hạn như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, đậu, đậu tương, v.v., có mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn Rhizobium. Cấy hạt giống có lợi cho cả hạt giống và vi khuẩn Rhizobium. Nó bảo vệ vi khuẩn cố định đạm, cần thiết, do thực tế là hầu hết các hạt giống đều mang độc tố tự nhiên chống lại sự thối rữa của đất, thứ cũng tiêu diệt cả Rhizobia.

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Cùng với vi khuẩn, một thực hành trang trại phổ biến trong quá trình cấy hạt giống là bổ sung thuốc diệt nấm toàn thân. Chúng làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của cây con do sự hiện diện của bệnh thối rễ do Pythium và Phytophthora trong đất. Cấy giống góp phần làm tăng tỷ lệ sống sót của cây con, cũng như cần ít hạt giống hơn để thiết lập sản xuất trang trại hiệu quả.

Tầm quan trọng của thực hành cấy giống

Vi khuẩn Rhizobium bản địa trong đất không nhiều hoặc đủ hiệu quả để kích thích quá trình cố định đạm sinh học và tăng năng suất. Để có được toàn bộ lợi ích của quá trình cố định đạm sinh học, cần phải cấy vào cây trồng một chủng Rhizobia tương thích. Thực hành trang trại tốt nhất là cấy cây trồng mỗi mùa. Điều này rất quan trọng vì quần thể vi khuẩn trong đất có thể không còn đủ lớn để hình thành nốt sần tốt trong mùa tiếp theo.

Trong 300 gam chế phẩm hạt giống chất lượng cao , có lượng Rhizobia tương đương, có thể so sánh với một chiếc xe tải 4 tấn chất đầy đất từ cánh đồng trồng cây họ đậu đã tạo nốt sần thành công.

Cấy giống có thể mang lại lợi ích cho cả nông dân và cây trồng theo những cách sau:

  • Lớp phủ trên hạt đóng vai trò như bấc thấm nước trong thời gian hạn hán và cải thiện khả năng chịu đựng căng thẳng của hạt
  • Hạt được bọc ít có khả năng bị chim và động vật gặm nhấm ăn và có khả năng chống lại các loại sâu bệnh và tuyến trùng khác nhau
  • Khi trộn hạt đã phủ màng với phân bón dạng hạt, lớp phủ có thể bảo vệ Rhizobia khỏi tác động tiêu cực của phân bón
  • Chế phẩm Rhizobia không có tác dụng phụ tiêu cực đối với hạt giống vì không thể cấy quá nhiều, do đó nông dân không cần phải có thêm kiến thức để tham gia vào thực hành trang trại này.

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Cấy giống là một thủ tục khá đơn giản, đặc biệt là do người nông dân có thể tự cấy hạt giống trước khi trồng. Ngoài ra còn có tùy chọn mua hạt giống đã được cấy, đây là một thông lệ trang trại phổ biến. Do đó, có nhiều kỹ thuật cấy hạt khác nhau, như được trình bày trong bảng dưới đây.

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Ép hạt

Sau khi cấy hạt, hạt giống có thể được phủ một lớp vôi bột hoặc phân lân bảo vệ, như vậy giúp hạt giống có thêm giá trị trong khi cố gắng tồn tại trong đất. Ép hạt có nhiều tác dụng tích cực đối với hạt giống:

  • Ép viên có thể kéo dài thời gian sống sót của Rhizobia trên hạt khi gieo hạt bị trì hoãn
  • Khi hạt được gieo trên đất khô và nóng, viên bảo vệ có thể giúp bảo quản cả Rhizobia và hạt cho đến khi có điều kiện thích hợp để nảy mầm
  • Pelleting được sử dụng để bảo vệ chống lại các loài gây hại hạt nguy hiểm
  • Ở những loại đất có tính axit cao, việc bón vôi có thể giúp bảo vệ Rhizobia.

Nông dân có thể hưởng lợi như thế nào từ việc cấy giống?

Sau khi cấy hạt, cần chú ý gieo hạt ngay hoặc chỉ bảo quản hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát trong thời gian ngắn. Nếu bảo quản quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá ấm, Rhizobium có thể chết. Ngoài ra, Rhizobium trong lớp vỏ hạt có thể không còn khả thi.

Cấy giống là một cách nhanh chóng để thiết lập một vụ mùa tốt, khỏe mạnh với ít chi phí cần thiết. Phương pháp này nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời để người nông dân quản lý năng suất cao hơn, phải không?

Related Posts