+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Nông nghiệp thâm canh sinh học – Giải pháp bền vững để trồng lương thực

Nông nghiệp thâm canh sinh học – Giải pháp bền vững để trồng lương thực

Nông nghiệp thâm canh sinh học – Giải pháp bền vững để trồng lương thực

Nông nghiệp thâm canh sinh học – Giải pháp bền vững để trồng lương thực. Nông nghiệp thâm canh sinh học là một nền nông nghiệp hữu cơ nông nghiệp hệ thống tập trung vào việc đạt được sản lượng tối đa từ một diện tích đất tối thiểu, đồng thời tăng tính đa dạng sinh học và duy trì độ màu mỡ của đất .

Mục tiêu của phương pháp là tính bền vững lâu dài trên cơ sở hệ thống khép kín. Nó đặc biệt hiệu quả đối với những người làm vườn ở sân sau và nông dân sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển và cũng đã được sử dụng thành công ở các trang trại thương mại quy mô nhỏ. Hầu hết sự sống trong tự nhiên xảy ra ở giao diện của đất, nước, không khí và mặt trời.

Trong hệ thống nuôi thâm canh sinh học, tất cả các thành phần phải được sử dụng cùng nhau để có hiệu quả tối ưu và những thành phần này là:

 • Luống đào đôi, với đất tơi xốp, thoáng khí
 • Sử dụng phân hữu cơ, cho sức khỏe và sức sống của đất
 • Thu hẹp khoảng cách cây trồng, để bảo vệ vi sinh vật đất, giảm thất thoát nước, tối đa hóa năng suất
 • Trồng đồng hành, để sử dụng tối ưu chất dinh dưỡng, ánh sáng và nước
 • Sản xuất calo cho nông dân và carbon cho đất
 • Sử dụng hạt giống thụ phấn tự do, để bảo tồn sự đa dạng di truyền và cho phép người làm vườn phát triển các giống cây trồng thích nghi của riêng họ.

Với canh tác thâm canh sinh học, có thể trồng lương thực sử dụng ít nước hơn 67% – 88%, phân bón ít hơn 50% -100% và năng lượng ít hơn 99% so với nông nghiệp thương mại, trong khi sử dụng một phần tài nguyên.

Những kỹ thuật này cũng có thể sản xuất lương thực gấp 2 đến 6 lần, xây dựng đất nhanh hơn tới 60 lần so với trong tự nhiên, nếu được sử dụng đúng cách và giảm một nửa hoặc nhiều hơn diện tích đất cần thiết.

Tại sao nuôi thâm canh sinh học lại quan trọng?

Trên toàn cầu, sức khỏe của ngành nông nghiệp đang bị đe dọa bởi những thách thức nghiêm trọng:

 • Có thể chỉ còn lại 40 năm đất canh tác trên toàn cầu. Đối với mỗi pound lương thực được tiêu thụ, 6 đến 24 pound đất bị mất đi do nước và xói mòn do gió, là kết quả của các hoạt động nông nghiệp.
 • 95% các loại hạt giống từng được trồng trong nông nghiệp hiện nay hầu như đã tuyệt chủng. Phần lớn điều này là do việc trồng tương đối ít loại cây trồng và việc sử dụng thường xuyên hạt giống lai cho các loại cây trồng được trồng.
 • Sự nóng lên toàn cầu có thể cắt giảm một nửa sản lượng nông nghiệp trong vòng ít nhất là 20 năm.
 • Khi nguồn cung cấp xăng dầu và khí đốt tự nhiên cạn kiệt, nền nông nghiệp truyền thống—phụ thuộc nhiều vào các nguồn tài nguyên này—sẽ trở nên đắt đỏ hơn, kéo theo giá lương thực cũng tăng theo.
 • Số lượng nông dân trên toàn cầu tiếp tục giảm. Nhiều người muốn làm trang trại nhưng không đủ khả năng mua đất và trang thiết bị mà sự khôn ngoan hiện nay cho là cần thiết để trang trại có hiệu quả kinh tế.

Trong hệ thống canh tác thâm canh sinh học, độ phì nhiêu của đất được duy trì bằng cách dành 60% những gì được trồng để làm phân hữu cơ cho cây trồng. Việc tập trung vào sản xuất, thông qua các loại cây trồng này, có thể đảm bảo rằng cả người làm vườn và đất sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và trang trại sẽ bền vững.

Bởi vì phương pháp thâm canh sinh học này đòi hỏi diện tích ít hơn nhiều để tạo ra cùng một sản lượng cây trồng, như nông nghiệp thông thường. Nếu nó được sử dụng trên toàn cầu, thì ít nhất một nửa diện tích của thế giới có thể được để lại trong tự nhiên để bảo tồn tất cả sự đa dạng động thực vật quan trọng.

Related Posts