+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Ô Nhiễm Môi Trường: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Ô Nhiễm Môi Trường: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Ô Nhiễm Môi Trường: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Con người chỉ chiếm 0,01% tổng số sự sống trên Trái đất, nhưng tác động của chúng ta đối với hành tinh này là rất sâu sắc. Mặc dù không cố ý, các hoạt động của con người như giao thông vận tải, sản xuất và nông nghiệp tạo ra ô nhiễm môi trường – một thuật ngữ dễ hiểu mô tả nhiều loại chất gây ô nhiễm được đưa vào có thể phá vỡ hệ sinh thái, quá trình tự nhiên và đời sống sinh học. Ô Nhiễm Môi Trường: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Từ ô nhiễm không khí đến ô nhiễm nước, biến đổi khí hậu đến sương mù, hiểu được hậu quả của các hành động của chúng ta là bước đầu tiên trong việc quản lý các vấn đề môi trường.

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) định nghĩa ô nhiễm là “bất kỳ chất nào trong nước, đất hoặc không khí làm suy giảm chất lượng tự nhiên của môi trường; ảnh  hưởng [các giác quan]; gây nguy hiểm cho sức khỏe; hoặc [làm suy yếu] tính hữu ích của tài nguyên thiên nhiên.”

Nói một cách đơn giản, ô nhiễm là bất kỳ chất nào gây hại khi xâm nhập vào môi trường.

Có nhiều cách để phân loại ô nhiễm, nhưng một khuôn khổ chung phân biệt “nguồn điểm” – hoặc ô nhiễm đến từ một nguồn có thể xác định duy nhất – với “nguồn không phải điểm”, khó xác định hơn.

Ống khói từ các nhà máy điện thải ra carbon dioxide và các hạt vật chất. Rò rỉ từ bồn chứa xăng dầu. Đường ống xả tại nhà máy xử lý nước thải. Rãnh thoát nước trên một khu cấp liệu thấm vào nước ngầm – Đây là tất cả các ví dụ về ô nhiễm nguồn điểm.

Ngược lại, ô nhiễm không nguồn điểm lan rộng hơn, bắt nguồn từ nhiều nguồn trải rộng trên các khu vực rộng lớn. Ví dụ: dòng chảy nông nghiệp có chứa phân bón, thuốc trừ sâu và các hạt vật chất từ hàng nghìn mẫu đất nông nghiệp được coi là nguồn không điểm. Dòng chảy đô thị và ngoại ô có chứa dầu, mỡ, chất thải vật nuôi và các vật liệu nguy hiểm khác cũng là ô nhiễm nguồn không điểm.

Điều đó nói rằng, có nhiều loại ô nhiễm gây ra một loạt các vấn đề môi trường. Danh sách sau đây cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một số loại này.

7 loại ô nhiễm và nguyên nhân của chúng

Các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường bao gồm đô thị hóa và công nghiệp hóa, hoạt động nông nghiệp, khai thác mỏ, đốt nhiên liệu hóa thạch, nhựa và các hạt vật chất. Tất cả những điều này góp phần vào những điều sau đây:

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là do khí độc hại và sol khí (chất rắn và chất lỏng lơ lửng trong không khí) được thải ra thông qua các quá trình tự nhiên và hoạt động của con người.

Ví dụ: Cháy rừng và núi lửa giải phóng các hạt vật chất và khí nhà kính vào bầu khí quyển . Tuy nhiên, phần lớn ô nhiễm không khí được tạo ra bởi các hoạt động của con người, bao gồm cả việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt tự nhiên và dầu cho điện, giao thông vận tải và công nghiệp.

Các chất gây ô nhiễm không khí phổ biến bao gồm:

·       Vật chất hạt (bụi, bụi bẩn, bồ hóng, khói, v.v.)

·       Các loại khí nhà kính trực tiếp như mê-tan (CH4), carbon dioxide (CO2) và nitơ oxit (CH4), giữ nhiệt trong khí quyển và góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

·       Các khí nhà kính gián tiếp như carbon monoxide, sulfur dioxide và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), được giải phóng trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch và sinh khối (ví dụ như gỗ). Các hợp chất này phản ứng hóa học trong khí quyển để tạo thành các chất nguy hiểm hơn làm gia tăng biến đổi khí hậu và gây hại cho sức khỏe con người.

Ô Nhiễm Môi Trường: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Quản lý các chất gây ô nhiễm không khí là có thể.

Ví dụ: Lệnh cấm CFC năm 1987 (một chất gây ô nhiễm phổ biến được sử dụng trong tủ lạnh) đã ngăn chặn sự phá hủy tầng ôzôn. Tầng ôzôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trái đất khỏi tia UV và sự nóng lên toàn cầu.

Tương tự, kể từ khi thành lập Đạo luật Không khí Sạch và các luật khác, các quy định chặt chẽ hơn đã hạn chế lượng khí thải và cải thiện chất lượng không khí ở các nước phát triển như Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, việc gia công phần mềm công nghiệp cho các nước đang phát triển đã dẫn đến việc gây ô nhiễm. Với các nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn phải chịu trách nhiệm về hàng triệu ca tử vong do ô nhiễm ở các nước nghèo hơn.

Ô nhiễm nguồn nước

Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, thiết yếu đối với mọi sự sống trên trái đất. Mặc dù chỉ có 0,5% nước trên trái đất là nước ngọt, dễ tiếp cận và có thể uống được.

Ô nhiễm nước dưới dạng mầm bệnh vi sinh vật, chất dinh dưỡng và các chất độc hại làm ô nhiễm cả hệ sinh thái nước ngọt và nước mặn, gây hại cho đời sống thủy sinh và sức khỏe cộng đồng.

Một ví dụ đáng chú ý về ô nhiễm nước là ô nhiễm nông nghiệp không có nguồn gốc. Sau những đợt mưa lớn, phân bón nông nghiệp, thuốc trừ sâu và các hạt vật chất từ đất bị xói mòn có thể xâm nhập vào suối, sông, hồ, vịnh và thậm chí cả đại dương. Từ đây, nồng độ dư thừa các chất dinh dưỡng như phốt pho và nitơ thúc đẩy sự phát triển của tảo nở hoa, làm cạn kiệt oxy trong nước trong một quá trình được gọi là phú dưỡng.

Kết quả là “cá chết”, “vùng chết” và khủng hoảng nước uống là phổ biến trên khắp Hoa Kỳ. Thực hành nông nghiệp xây dựng sức khỏe của đất và giảm thiểu đầu vào tổng hợp thực sự có thể làm giảm ô nhiễm nước.

Ngoài dòng chảy nông nghiệp, các nguồn ô nhiễm nước khác bao gồm:

  • Chất thải công nghiệp có thể bao gồm các hợp chất hữu cơ, kim loại nặng, chất dinh dưỡng hoặc chất phóng xạ.
  • Đổ rác trên biển (khi rác thải và các chất thải khác được đổ vào đại dương)
  • Chất thải rắn, nước thải và nước thải thoát ra khỏi các nhà máy xử lý lỗi thời gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái thủy sinh, đưa các hợp chất độc hại và mầm bệnh vào đường thủy.
  • Rò rỉ dầu và tràn dầu là những ví dụ điển hình về ô nhiễm nước.

Khí nhà kính thực sự có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Ví dụ, đại dương là một “bể chứa carbon”, nghĩa là nó hấp thụ CO2 từ khí quyển. Điều này thực sự làm axit hóa đại dương, khiến nó không thể ở được đối với một số sinh vật.

Mặc dù ô nhiễm nguồn nước là vấn đề nghiêm trọng nhưng không phải là không có giải pháp. Những nỗ lực mới tập trung vào các lưu vực sông nhạy cảm nhằm mục đích hạn chế ô nhiễm nông nghiệp thông qua giới hạn tải lượng chất dinh dưỡng và khuyến khích quản lý chất thải. Các luật như Đạo luật Nước sạch điều chỉnh chất thải công nghiệp ở các nước phát triển.

Các nỗ lực của địa phương và quốc gia nhằm khôi phục vùng đất ngập nước đang được tiến hành ở nhiều nơi. Nơi nhận ra tầm quan trọng của vùng đất ngập nước trong việc giảm thiểu tác động của ô nhiễm. Các vùng đất ngập nước không chỉ bẫy trầm tích và các hạt vật chất, lọc các chất dinh dưỡng và hóa chất có hại mà còn hỗ trợ đa dạng sinh học phong phú.

Ô nhiễm nhựa

Trong số 380 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm , khoảng 31 triệu tấn sẽ đi vào môi trường và khoảng 8 triệu tấn sẽ đi vào đại dương.

Khi chúng phân hủy trong môi trường, chai nhựa và rác thải nhựa trở thành “vi nhựa”. Các hạt nhựa nhỏ tìm đường vào chuỗi thức ăn, đất, mưa, tuyết – thậm chí cả phổi của chúng ta – ở mức độ cao. 

Một số nhà khoa học suy đoán độc tính hóa học từ hạt vi nhựa có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai hoặc gây ung thư. Những người khác sợ “ nhựa nano ” – các hạt nhựa thậm chí còn nhỏ hơn – có thể xâm nhập vào tế bào và làm gián đoạn hoạt động của tế bào. Các nỗ lực giảm thiểu chẳng hạn như tái chế chỉ có tác dụng cho đến nay ;

Ô nhiễm đất

Đất bị ô nhiễm phổ biến trên khắp thế giới công nghiệp hóa. Với các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất bao gồm hóa chất nông nghiệp, hóa dầu, vi nhựa, mưa axit và chất thải công nghiệp.

Trong một số trường hợp, đất bị ô nhiễm do các hoạt động nông nghiệp. Bao gồm việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và nước tưới có chứa vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng như: cadmium, chì, thủy ngân và asen và các chất độc hại sinh học khác. Trong khi một số loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ dễ dàng phân hủy, thì các hóa chất nông nghiệp khác lại “bền bỉ”, nghĩa là hóa chất nông nghiệp và các sản phẩm phụ của nó tồn tại trong đất, đôi khi lên đến 10 năm .

Các nguồn đất bị ô nhiễm khác bao gồm chất thải công nghiệp. Chúng có thể được gọi là “cánh đồng nâu” — những khu vực cần được khắc phục trước khi phù hợp cho con người sử dụng.

Khi đất bị ô nhiễm tiếp xúc trực tiếp với con người và động vật hoang dã qua thức ăn hoặc bụi, hoặc gián tiếp bằng cách thấm vào nước uống. Một số tác động tiêu cực đến sức khỏe có thể xảy ra tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm, nồng độ và mức độ phơi nhiễm.

 

Ô Nhiễm Môi Trường: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm ánh sáng

Tưởng chừng như vô hại so với ô nhiễm nhựa, nước và không khí, ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng có thể hủy hoại các hệ sinh thái. Thường liên quan đến quá trình đô thị hóa , ô nhiễm tiếng ồn được EPA định nghĩa là “âm thanh không mong muốn hoặc gây phiền nhiễu” và ô nhiễm ánh sáng là “độ sáng quá mức gây khó chịu”.

Cả ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng đều có thể gây hại cho sức khỏe con người và động vật hoang dã, ảnh hưởng đến giấc ngủ, giảm thể lực và thay đổi hành vi.

 

Ô nhiễm phóng xạ

Khi nghĩ về ô nhiễm phóng xạ, người ta có thể nghĩ ngay đến Fukushima hoặc Chernobyl . Tuy nhiên, ô nhiễm phóng xạ lan rộng hơn những sự cố riêng lẻ này, có thể có 45.000 địa điểm bị ô nhiễm chất phóng xạ trên khắp Hoa Kỳ, theo EPA.

Các chất gây ô nhiễm phóng xạ được tạo ra bởi các mỏ uranium, lò phản ứng hạt nhân và phòng thí nghiệm thử nghiệm, nơi chúng có thể xâm nhập vào môi trường.

Ví dụ: Khai thác uranium có thể giải phóng bức xạ vào đất, tại thời điểm đó, mưa rửa trôi vật liệu này vào nước uống. Trên thực tế, có tới 170 triệu người Mỹ uống nước máy bị nhiễm chất phóng xạ . Mức độ tiếp xúc cao với những vật liệu này có thể gây ung thư, rối loạn chức năng sinh sản và vô số ảnh hưởng sức khỏe khác.

Ô nhiễm điện từ

Phần lớn công nghệ chúng ta sử dụng ngày nay — từ điện thoại di động, máy tính xách tay đến mạng không dây kết nối chúng — đều tạo ra trường điện từ. Ở một số tần số và mức độ phơi nhiễm nhất định, năng lượng này có thể được coi là độc hại

Ví dụ: Từ trường mạnh đã được chứng minh là gây bỏng. 

Bạn có thể truy cập EPA.gov để có danh sách đầy đủ hơn về các loại ô nhiễm và hậu quả của chúng, cũng như các tài nguyên khoa học môi trường khác.

Ô nhiễm môi trường và canh tác

Từ thuốc trừ sâu đến phân bón, từ khí thải nhà kính đến các hạt có hại, các sản phẩm phụ của nền nông nghiệp hiện đại có thể gây ra những hậu quả không lường trước được đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Như đã đề cập, nông nghiệp có thể là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước phi điểm, gây ra hiện tượng tảo nở hoa. Nhưng cũng có thể góp phần gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm tiếng ồn và thậm chí là ô nhiễm nhựa. Một số nguyên nhân gây ô nhiễm nông nghiệp bao gồm:

Các hạt vật chất xói mòn từ các cánh đồng nông trại và xâm nhập vào các tuyến đường thủy dưới dạng dòng chảy. Gây ra sự lắng đọng (tức là nước bị vẩn đục) và sau đó gây hại cho các hệ sinh thái dưới nước. Các hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu làm ô nhiễm đất, trực tiếp gây hại cho các hệ sinh thái trên và dưới mặt đất.

Việc sản xuất hóa chất nông nghiệp – đặc biệt là nitơ tổng hợp – là nguyên nhân lớn gây ra khí thải nhà kính . Nhựa nông nghiệp được sử dụng để kiểm soát cỏ dại, chiếm hơn 12 triệu tấn hàng năm , thường không được xử lý đúng cách. Trong nhiều trường hợp, những loại nhựa này tìm đường vào hệ sinh thái và đất dưới dạng hạt vi nhựa.

Mặc dù ô nhiễm nông nghiệp là nghiêm trọng, vấn đề không phải là không có giải pháp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ô nhiễm nông nghiệp, cũng như cách giảm thiểu tác động đến môi trường của trang trại tại đây.

Related Posts