+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Quản lý bệnh Pythium

Quản lý bệnh Pythium

Quản lý bệnh Pythium

Xà lách là loại rau ăn lá phổ biến nhất thế giới. Nhiều loại rau diếp được trồng trên toàn thế giới, chủ yếu để con người ăn lá tươi, mọng nước của chúng. Trong thời kỳ sinh trưởng, nông dân phải đối mặt với một số bệnh hại rau diếp làm giảm năng suất và giảm chất lượng cây trồng. Căn bệnh nguy hiểm nhất là bệnh thối rễ do nhiều loại nấm thuộc họ Pythium gây ra. Quản lý bệnh Pythium như thế nào?

Nếu không có phương pháp phòng ngừa thích hợp và kiểm tra cây trồng thường xuyên, những bệnh này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và phá hủy toàn bộ sản lượng. 

Quản lý bệnh Pythium

Ruộng xà lách bị nhiễm Pythium nặng

Pythium là cư dân của đất tồn tại và phát triển trong hầu hết các loại đất nông nghiệp trong thời gian dài, đặc biệt nếu đất ẩm ướt. Pythium dễ dàng lây lan theo dòng nước từ việc tưới tiêu, lũ lụt và sự di chuyển của đất bằng máy kéo và thiết bị. Nó có thể xảy ra trong hầu hết các giai đoạn cây trồng trong toàn bộ mùa thực vật.

Nhiều nông dân quên quan sát hệ thống rễ của cây trồng, nơi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của mầm bệnh này. Thường không có dấu hiệu rõ ràng về sự tấn công của dịch hại trên lá cho đến khi vết thương nghiêm trọng và/hoặc chết xảy ra.

Hành vi và triệu chứng bệnh của Pythium

Có một số triệu chứng nông dân cần chú ý để xác định rau xà lách của mình có bị nhiễm loài Pythium hay không :

  • Nhiễm clo của lá phía dưới. Thực vật có màu xám/xanh lá cây với những chiếc lá hơi rũ xuống dưới cái nóng trong ngày. Còi cọc là triệu chứng trên mặt đất dễ nhận biết nhất
  • Rễ bị nhiễm bệnh thường mềm, nhão, có nhiều màu nâu khác nhau. Lớp vỏ bên ngoài của rễ, vỏ, thường bị mục nát và dễ dàng trượt ra khi bị kéo, để lại các bó mạch giống như sợi dây phía sau. Điều này thường được gọi là ” bong tróc gốc ”.
  • Thực vật bị căng thẳng do nồng độ muối hòa tan cao, đất thoát nước kém, tưới quá nhiều nước và các tổn thương rễ khác nhau đặc biệt dễ bị nhiễm nấm Pythium .

Các triệu chứng của bệnh trở nên rõ ràng nhất sau khi tỉa thưa ở giai đoạn hình hoa thị.

Quản lý bệnh Pythium

Cây xà lách còi cọc nặng do bệnh Pythium . Một cây khỏe mạnh ở bên trái.

Quản lý bệnh Pythium

Rễ xà lách nhiễm Pythium uncinulatum. Rễ khỏe mạnh ở bên phải.

Quản lý dịch bệnh

Pythium rất khó kiểm soát một khi nhiễm trùng xảy ra. Mọi nỗ lực nên được hướng tới việc ngăn ngừa bệnh. Các hoạt động quản lý sau đây cần được xem xét:

  • Tránh trồng rau diếp trên những cánh đồng có lịch sử đã biết về vấn đề Pythium
  • Trên những ruộng bị nhiễm bệnh nên luân canh và tránh trồng các cây khác họ xà lách
  • Thực hiện các biện pháp vệ sinh đồng ruộng để giảm thiểu sự di chuyển của đất bị ô nhiễm từ những cánh đồng bị nhiễm bệnh sang những cánh đồng sạch
  • Chuẩn bị luống để tăng cường thoát nước, vì mầm bệnh ưa điều kiện đất ẩm ướt
  • Quản lý tưới tiêu bằng cách tránh độ ẩm đất quá mức
  • Giữ tất cả các dụng cụ và thiết bị sạch sẽ
  • Thuốc diệt nấm hoặc các tác nhân kiểm soát sinh học nên được áp dụng càng sớm càng tốt trong vụ mùa (chẳng hạn như Trichoderma harzianum và thuốc diệt nấm gốc đồng).

Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI có thể hỗ trợ gì đối với bệnh Pythium?

Điều quan trọng là mọi nông dân phải có toàn quyền kiểm soát sản xuất cây trồng của mình. Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI cho phép anh ghi lại và theo dõi tất cả các hoạt động trên cánh đồng của mình. Điều này bao gồm lượng sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón, giờ làm việc của công nhân và các dữ liệu khác.

Khi tập trung vào sản xuất cây trồng có lợi nhuận, người nông dân cần quản lý hợp lý các hoạt động trang trại khác nhau, chẳng hạn như bảo vệ cây trồng và thực hành trang trại chính xác. Phần mềm AGRIVI cũng cung cấp cho nông dân cơ sở kiến thức dưới dạng các nhiệm vụ, hướng dẫn họ những việc cần làm trong một mùa thực vật nhất định. Dựa trên dự báo thời tiết cho từng cánh đồng, phần mềm cảnh báo cho nông dân về các loại sâu bệnh có thể tấn công và cung cấp cho họ danh sách các hoạt chất để xử lý sâu bệnh.

Quản lý trang trại của bạn một cách dễ dàng nhất; tránh thất thoát năng suất và bảo vệ cây trồng đúng thời vụ bằng phần mềm AGRIVI .

Related Posts