+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Sự phát triển của nông nghiệp

Sự phát triển của nông nghiệp

Sự phát triển của nông nghiệp

Nông nghiệp là nghệ thuật và khoa học canh tác đất, trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Nó bao gồm việc chuẩn bị các sản phẩm thực vật và động vật cho con người sử dụng và phân phối chúng ra thị trường. Nông nghiệp cung cấp hầu hết lương thực và vải vóc cho thế giới; bông, len và da đều là sản phẩm nông nghiệp. Nông nghiệp cũng cung cấp gỗ cho xây dựng và các sản phẩm giấy. Những sản phẩm này, cũng như các phương pháp nông nghiệp được sử dụng, có thể thay đổi từ nơi này sang nơi khác trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi theo dòng thời gian trải qua sự phát triển của nông nghiệp trên thế giới nhé!

Bắt đầu nông nghiệp qua nhiều thế kỷ, sự phát triển của nông nghiệp đã góp phần vào sự trỗi dậy của các nền văn minh.

Trước khi nông nghiệp trở nên phổ biến, con người dành phần lớn cuộc đời để tìm kiếm thức ăn—săn bắt động vật hoang dã và hái lượm thực vật hoang dã. Khoảng 11.500 năm trước, con người dần dần biết cách trồng ngũ cốc và cây lấy củ, và ổn định cuộc sống dựa vào nông nghiệp. Khoảng 2.000 năm trước, phần lớn dân số Trái đất đã trở nên phụ thuộc vào nông nghiệp.

Nông nghiệp giữ những người dân du mục trước đây gần cánh đồng của họ và dẫn đến sự phát triển của những ngôi làng lâu dài.

Chúng trở nên liên kết thông qua thương mại. Các nền kinh tế mới đã rất thành công trong một số lĩnh vực khiến các thành phố phát triển và các nền văn minh phát triển. Các nền văn minh sớm nhất dựa trên nền nông nghiệp thâm canh đã phát sinh gần sông Tigris và Euphrates ở Mesopotamia (nay là Iraq và Iran) và dọc theo sông Nile ở Ai Cập.

Công nghệ cải tiến

Một trong những công cụ nông nghiệp sớm nhất là lửa. Nông dân canh tác trên những mảnh đất nhỏ bằng tay, sử dụng rìu để phát quang cây cối và dùng gậy để xới đất. Theo thời gian, các công cụ canh tác cải tiến bằng xương, đá, đồng và sắt đã được phát triển. Những người nông dân ban đầu cũng đã phát triển các giống cây trồng cải tiến.

Ví dụ, vào khoảng năm 6000 TCN, một loại lúa mì mới đã xuất hiện ở Nam Á và Ai Cập. Nó mạnh hơn các loại ngũ cốc trước đây; vỏ của nó dễ bóc ra hơn và nó có thể được làm thành bánh mì.
Nhiều nông dân châu Âu thời trung cổ đã sử dụng hệ thống trồng trọt trên cánh đồng trống. Một cánh đồng sẽ được trồng vào mùa xuân, một cánh đồng khác vào mùa thu, và một cánh đồng sẽ bị bỏ hoang hoặc bỏ hoang. Hệ thống này bảo tồn chất dinh dưỡng trong đất, tăng sản lượng cây trồng. Những phát minh nông nghiệp mới đã làm tăng đáng kể sản lượng lương thực. Một trong những phát triển quan trọng nhất là máy gieo hạt do ngựa kéo cải tiến. Cho đến thời điểm đó, nông dân gieo hạt bằng tay. Cùng với máy móc mới, đã có một số tiến bộ quan trọng trong phương pháp canh tác.

Khoa học Nông nghiệp

Vào đầu những năm 1900, trung bình một nông dân ở Hoa Kỳ sản xuất đủ lương thực để nuôi sống một gia đình năm người. Nhiều nông dân ngày nay có thể nuôi gia đình đó và hàng trăm người khác. Bước nhảy vọt về năng suất này đã xảy ra như thế nào? Nó xảy ra phần lớn là do những tiến bộ khoa học và sự phát triển của các nguồn năng lượng mới.

Máy kéo đã thay thế động vật kéo và máy chạy bằng hơi nước. Nông dân đã sử dụng máy móc trong hầu hết các khâu quản lý trồng trọt và chăn nuôi. Nông dân đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ cây trồng của họ khỏi sâu bệnh. Họ đã đưa chất độc có nguồn gốc từ thảo mộc lên cây trồng, lựa chọn thủ công côn trùng khỏi cây trồng, nhân giống các loại cây trồng mạnh và luân canh cây trồng để kiểm soát côn trùng.

Nông dân cũng dựa vào phân bón tự nhiên—các vật liệu như phân chuồng, tro củi, xương đất, cá hoặc các bộ phận của cá, chất thải của chim và dơi được gọi là phân chim, để bổ sung hoặc tăng chất dinh dưỡng trong đất.

Chống đói

Các chuyên gia tin rằng vấn đề đói sẽ được giải quyết theo hai cách. Đầu tiên, công dân của tất cả các quốc gia cần có khả năng trồng trọt hoặc mua thực phẩm của chính họ. Thứ hai, công dân của tất cả các quốc gia cần có chế độ ăn uống và thói quen chi tiêu có trách nhiệm. Khoa học nông nghiệp sẽ giúp các quốc gia điều chỉnh các phương pháp sản xuất lương thực lành mạnh hơn. Các nhà khoa học đang phát triển các giống cây trồng mới có năng suất cao, cần ít phân bón hoặc thuốc trừ sâu hơn. Những cây trồng như vậy làm giảm nhu cầu sử dụng hóa chất và thương mại tốn kém.

Những thách thức của việc cung cấp thức ăn cho người đói không thể được giải quyết trừ khi đất và nước trên thế giới được bảo vệ. Các hoạt động nông nghiệp ở các nước phát triển và đang phát triển đã dẫn đến sự mất mát nghiêm trọng lớp đất mặt, nước và các nguồn tài nguyên quý giá khác.

Dân số quá đông đã đẩy ngày càng nhiều nông dân đến những vùng đất quá mong manh để duy trì canh tác.

Nhu cầu về lương thực đã dẫn đến việc tăng thủy lợi trên toàn thế giới. Ở một số khu vực, việc tưới tiêu đã khiến mực nước ngầm giảm xuống, các dòng sông cạn kiệt và các giếng cạn nước. Hóa chất nông nghiệp làm tăng sản xuất thường gây ô nhiễm đất và nước ngầm và phá vỡ chuỗi thức ăn.

Nông nghiệp không phải làm hại môi trường. Bằng cách bảo vệ đất, nước và không khí, cũng như chia sẻ kiến thức và tài nguyên, con người có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề nạn đói trên thế giới.

Related Posts