+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững

Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững

Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững

Với tám tỷ người hiện đang tồn tại trên hành tinh của chúng ta và dân số được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, chúng ta không còn xa xỉ với các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô hạn, chưa được khai thác. Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững?

Do đó, tính bền vững, hay ý tưởng duy trì các nguồn tài nguyên mà chúng ta có để chúng ta có chúng trong tương lai, đã trở thành một phần không thể thiếu đối với sự tồn tại trong tương lai của loài người. Khi nói đến nông nghiệp bền vững và phát triển các hệ thống canh tác thành công trong tương lai để hỗ trợ nguồn cung cấp lương thực dồi dào và bền vững, tính bền vững phụ thuộc vào việc áp dụng các kỹ thuật và thực hành quản lý trang trại chính xác.

Công nghệ mới cho phép quản lý trang trại nhanh nhẹn.

Đó là cách những người nông dân hiện đại trên toàn thế giới có thể thích ứng để sản xuất đủ lương thực nuôi sống thế giới bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và hạn chế sẵn có cho họ mặc dù dân số ngày càng tăng và các điều kiện kinh tế và khí hậu đầy thách thức.

Công nghệ hiện đại cũng đang tạo ra các hệ thống quản lý hiệu quả hơn, tạo ra sản xuất nông nghiệp có lãi hơn.

Công nghệ hiện đại trong nông nghiệp

Cuộc cách mạng công nghệ và canh tác chính xác trong nông nghiệp bắt đầu vào cuối thế kỷ 20 với những tiến bộ trong công nghệ theo dõi vị trí GPS.

Lần đầu tiên, những người nông dân trồng trọt theo hàng có thể thu thập dữ liệu dựa trên các vị trí xác định chính xác trên cánh đồng và sử dụng điều khiển vệ tinh để tự động điều khiển máy kéo của họ. Dữ liệu này sau đó được tự động hóa và cơ giới hóa, đạt đến đỉnh cao trong công nghệ gieo hạt có tỷ lệ thay đổi cho phép nông dân tải lên một “tập lệnh”, sau đó hướng dẫn người gieo hạt của họ thay đổi tỷ lệ gieo hạt theo các vị trí cánh đồng chính xác theo tập lệnh.

Kể từ đó, khái niệm tỷ lệ thay đổi tương tự đã được điều chỉnh để bón phân và tưới tiêu.

Dữ liệu quản lý trường bổ sung được thu thập bằng các công nghệ khác như hình ảnh vệ tinh hoặc hình ảnh được thu thập từ máy bay không người lái hoặc máy bay. Các cảm biến trường không dây thu thập dữ liệu như độ ẩm đồng ruộng, nhiệt độ môi trường xung quanh, độ ẩm và trong vườn cây ăn quả và vườn nho, tốc độ thoát hơi nước của thực vật.

Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững

Với tất cả thông tin mới này, những người nông dân hiện đại có thể điều chỉnh chính xác các quyết định nông học của họ, lập ngân sách cho số lượng đầu vào mà họ cần. Các thiết kế thực hành quản lý gieo hạt, dinh dưỡng và tưới tiêu được phủ lên dữ liệu năng suất và bản đồ đất và dinh dưỡng.

Về phía chăn nuôi, cũng đã có nhiều tiến bộ công nghệ và nông nghiệp chính xác.

Chẳng hạn, thẻ tai RFID được sử dụng trong các trang trại bò sữa thu thập các số liệu thống kê quan trọng như mức tiêu thụ thức ăn, sản xuất sữa và các chỉ số sức khỏe như nhiệt độ và nhai lại. Điều này cung cấp cho nông dân dữ liệu chính xác để đưa ra quyết định cải tiến đàn và xác định bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong quá trình sản xuất đàn của họ. Thẻ RFID thậm chí còn được kết nối với hệ thống cho ăn ngũ cốc không dây, vì vậy khi một con bò cụ thể đang được vắt sữa, nó sẽ nhận được hỗn hợp chính xác của ngũ cốc và khoáng chất để tối ưu hóa việc sản xuất sữa.

Ngoài ra, Wi-Fi và IoT (internet vạn vật) đã bộc lộ những khả năng không giới hạn để quản lý trang trại hiệu quả hơn và kinh tế nông nghiệp tốt hơn. Nông dân sử dụng các thiết bị không dây như điện thoại di động hoặc máy tính bảng của họ để nhận và truyền dữ liệu cũng như lưu giữ hồ sơ giữa văn phòng, cánh đồng, thiết bị của họ và nhóm, cho phép đưa ra các quyết định sản xuất theo thời gian thực và tạo ra một đơn vị quản lý trang trại được kết nối với nhau.

5 cách công nghệ đang thay đổi cách chúng ta trồng trọt

Cuộc cách mạng công nghệ và quản lý trang trại hiện đại đang nhanh chóng tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp hoàn toàn mới và thay đổi cách chúng ta trồng trọt và quản lý cây trồng, từ đồng ruộng đến bàn ăn.

Nông dân không còn đưa ra quyết định dựa trên ‘cảm tính’ hay ‘cảm tính’ của họ nữa. Thay vào đó, họ đang dựa vào các bộ dữ liệu và thông tin phức tạp mà những người nông dân ở các thế hệ trước không có được. Sau đó, những người nông dân thời hiện đại sẽ kết hợp cái nhìn sâu sắc mới này với tự động hóa, cơ giới hóa và khoa học nông nghiệp mới để kinh doanh trang trại bền vững và có lợi hơn. Các doanh nghiệp nông nghiệp sử dụng mức độ hiểu biết sâu sắc này để hợp lý hóa hiệu quả hoạt động của họ mà còn để xác định và cải thiện các số liệu về tính bền vững của họ.

Tự động hóa nhiệm vụ

Các nhiệm vụ trang trại phổ biến đang ngày càng được tự động hóa trong thời gian thực.

Máy kéo không còn là phiên bản của những chiếc xe tải đơn giản với động cơ đủ mạnh để kéo thiết bị nặng qua cánh đồng, mà là những máy tính được trang bị đầy đủ để thu thập dữ liệu và đưa ra hướng dẫn. Các cảm biến lập bản đồ năng suất được cài đặt kết hợp để thu thập dữ liệu về năng suất và các đặc tính cây trồng khác trong suốt vụ thu hoạch.

Công nghệ tỷ lệ thay đổi cung cấp việc áp dụng đúng số lượng đầu vào, ở đúng vị trí trên trường và vào đúng thời điểm.

Khi máy kéo đi qua cánh đồng, cảm biến sẽ thu thập dữ liệu có thể được xử lý theo hai cách:

  • Dữ liệu ngay lập tức được chuyển đến thiết bị nông nghiệp chịu trách nhiệm về ứng dụng (tức là máy phun nông nghiệp).
  • Dữ liệu được phân phối dưới dạng bản đồ đất cần được xử lý trước khi phân phối tiếp đến thiết bị nông nghiệp chịu trách nhiệm về ứng dụng.

Ngoài ra, tự động hóa, thông qua học máy và robot, đang giúp nông dân giảm sức lao động và tăng hiệu quả trang trại của họ, cuối cùng dẫn đến các hệ thống canh tác bền vững hơn. Ví dụ, robot cho ăn và vắt sữa hiện đang trở nên phổ biến ở các trang trại bò sữa. Về khía cạnh sản xuất cây trồng, rô-bốt, máy kéo không người lái thực hiện các nhiệm vụ làm đất và các đội máy làm cỏ rô-bốt canh tác cỏ dại trong khi nông dân tham gia các nhiệm vụ khác.

Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững

Giảm ứng dụng hóa chất

Mặc dù nông dân vẫn sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong hệ thống canh tác của họ, nhưng mức độ hiện đại của dữ liệu chính xác và tự động hóa đã mang lại cho nông dân khả năng tinh chỉnh các quyết định nông học của họ và giảm đáng kể lượng hóa chất họ sử dụng.

Thay vì bón phân quá mức để đảm bảo năng suất cao, nông dân hiện nay chỉ bón phân đúng nơi và đúng thời điểm cần thiết. Điều tương tự cũng xảy ra đối với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Thay vì phun toàn bộ cánh đồng, nông dân chỉ áp dụng hóa chất ở những nơi bùng phát cỏ dại, sâu bệnh hoặc nơi các cố vấn nông học chỉ ra một vấn đề.

Kết quả là giảm sử dụng hóa chất cải thiện tính bền vững và lợi nhuận của trang trại.

Môi trường được kiểm soát Nông nghiệp

Nông nghiệp môi trường được kiểm soát (CEA) là phiên bản cực đoan nhất của quản lý trang trại hiện đại. Trong sản xuất CEA, tất cả các yếu tố trồng trọt thực phẩm, bao gồm cả ánh sáng và nhiệt độ đều được kiểm soát, điển hình là trong một tòa nhà hoàn toàn trong nhà, mặc dù nhà kính kết hợp nhiều khía cạnh của công nghệ CEA cùng với việc thu ánh sáng mặt trời tự nhiên qua các tòa nhà bằng kính hoặc nhựa.

Các hệ thống sản xuất CEA hiện chỉ sản xuất một phần nhỏ cây lương thực của chúng ta, nhưng một số loại cây trồng đặc sản có giá trị cao như thảo mộc tươi, cà chua, rau xà lách và dâu tây hiện đang được sản xuất thông qua hệ thống sản xuất CEA hoặc hệ thống nhà kính lai và CEA. CEA cũng có một lợi thế là không cần đất canh tác, vì vậy loại hình canh tác này có thể được đặt gần chợ của họ – như trong các nhà kho ở giữa các trung tâm đô thị.

Công nghệ chuỗi khối trong nông nghiệp

Công nghệ chuỗi khối đang được áp dụng cho các sản phẩm nông nghiệp, cho phép theo dõi vụ mùa từ cánh đồng nông trại, qua quá trình chế biến và đến đích cuối cùng trên đĩa ăn tối.

Công nghệ chuỗi khối tiết lộ những hiểu biết mới có giá trị cho các hệ thống sản xuất thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp quy mô lớn với khả năng giảm bớt các silo thông tin, xác định các lĩnh vực mới để cải thiện và tạo ra các giải pháp toàn trang trại cho chuỗi cung ứng. Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được sử dụng để xác định và ngăn chặn các rủi ro về an toàn thực phẩm, đồng thời nắm bắt và chuyển các số liệu về tính bền vững thông qua chuỗi cung ứng, mở ra thị trường mới cho các loại cây trồng phát triển bền vững.

Phần mềm quản lý trang trại

Cuộc cách mạng công nghệ nông nghiệp sẽ không thể thực hiện được nếu không sử dụng phân tích dữ liệu để phân tích lượng thông tin khổng lồ được thu thập trong các thiết bị canh tác hiện đại.

Quản lý trang trại hiện đại tận dụng dữ liệu để thúc đẩy quá trình ra quyết định và giảm sai sót cũng như phỏng đoán. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu đó đều vô giá trị nếu không thể phân tích hiệu quả theo cách hữu ích, chính xác và dễ dàng tiếp cận đối với người điều hành trang trại.

Công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số của AGRIVI cung cấp cho nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp mọi thứ họ cần để nắm bắt giá trị từ dữ liệu trang trại, quản lý rủi ro và tự động hóa công việc và nhiệm vụ trang trại của họ đồng thời tối đa hóa hiệu quả quản lý trang trại, tính bền vững của sản xuất cây trồng và lợi nhuận hoạt động.

Tại sao quản lý trang trại hiện đại là giải pháp cho sự bền vững

Thuận lợi cho công nghệ hiện đại và canh tác

Những lợi thế của công nghệ hiện đại trong nông nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho nông dân mà còn cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng ta.

Với canh tác chính xác, nông dân và chủ trang trại có thể trồng nhiều lương thực hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn. Điều này có nghĩa là ít áp lực hơn trong việc đốt rừng hoặc phá hủy các hệ sinh thái bản địa để mở thêm đất canh tác. Nó cũng dẫn đến ít ô nhiễm môi trường hơn từ các hóa chất nông nghiệp, giảm tác động của nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, như nước, cho các thế hệ tương lai.

Công nghệ hiện đại cho phép nông dân giảm thời gian họ dành cho các công việc trang trại lặp đi lặp lại và tạo ra môi trường an toàn hơn cho nông dân và những người làm ruộng của họ.

Thay vì dành hàng giờ ngồi trên máy kéo, người nông dân có thể giám sát máy kéo không người lái từ bàn máy tính của họ trong khi họ làm các công việc khác hoặc dành thời gian chất lượng cho gia đình.

Công nghệ mới mang tính cách mạng như CEA có nghĩa là thực phẩm có thể được sản xuất tại địa phương ở những khu vực mà trước đây không thể canh tác, từ trung tâm đô thị đến sa mạc. Và phần mềm quản lý trang trại, như AGRIVI, cho phép nông dân và chủ trang trại nắm bắt và lưu trữ hồ sơ trang trại dễ dàng và chính xác hơn để họ có thể trở thành nhà sản xuất hiểu biết hơn, hiệu quả hơn, giúp quản lý cây trồng tốt hơn và thu nhập trang trại cao hơn.

Related Posts