+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tưới lũ: Tôi có nên sử dụng nó?

Tưới lũ: Tôi có nên sử dụng nó?

Tưới lũ: Tôi có nên sử dụng nó?

Thủy lợi lũ là hệ thống thủy lợi lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tưới theo lũ cũng là phương pháp tưới tiêu nhiều nước nhất cho cây trồng. Mối lo ngại ngày càng tăng khi nhiệt độ tăng, hạn hán kéo dài và dân số ngày càng tăng đặt ra nhiều nhu cầu hơn đối với nguồn nước hữu hạn của hành tinh. Tưới lũ: Tôi có nên sử dụng nó?

Trên toàn cầu, nông nghiệp sử dụng 70% nguồn nước ngọt của hành tinh và 95% nông dân trên thế giới sử dụng thủy lợi lũ.

Thật không may, tưới lũ là hệ thống kém hiệu quả nhất trong tất cả các hệ thống tưới. Tưới lũ gây lãng phí tới 50% lượng nước được sử dụng.

Nhưng, tưới tiêu lũ đi kèm với lợi ích. Sự bốc hơi giảm và đó là cách tiết kiệm và tiết kiệm năng lượng nhất để tưới cho cây trồng. Và, một số loại cây trồng phát triển mạnh dưới các kỹ thuật tưới ngập. Thêm vào đó, các phương pháp mới và tiến bộ công nghệ đã tìm ra cách hợp lý hóa hiệu quả sử dụng nước của tưới tiêu lũ.

Vì vậy, bạn nên chọn tưới lũ cho trang trại của bạn? Hoặc một số phương pháp tưới khác như tưới trục, tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt? Giống như hầu hết mọi thứ trong nông nghiệp, nó phụ thuộc nhu cầu cây trồng, nguồn nước sẵn có, nguồn năng lượng và kinh tế là những yếu tố nông dân nên cân nhắc khi quyết định ủng hộ hay không tưới tiêu bằng lũ.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết cụ thể của tưới tiêu lũ:

Thủy lợi lũ lụt và các tiểu loại địa hình cụ thể

Theo các dịch vụ khuyến nông của Đại học bang Oklahoma, tưới tiêu bằng lũ, còn được gọi là tưới bề mặt, là bất kỳ phương pháp tưới nào đưa nước đến các vùng đất trồng trọt bằng trọng lực và không bị áp lực .

Điều này làm cho thủy lợi lũ là một phương pháp tưới công nghệ thấp, năng lượng thấp được thực hiện mà không cần máy móc phức tạp hoặc cơ sở hạ tầng đắt tiền.

Mặc dù tất cả các hoạt động tưới bằng lũ đều dựa trên cùng một nguyên tắc cơ bản—một hệ thống tưới không áp lực—có nhiều phương pháp áp dụng nước khác nhau bằng cách sử dụng triết lý tưới bằng lũ.

Tưới lưu vực

Tưới tiêu trong lưu vực sử dụng một lưu vực nông, bằng phẳng được bao quanh bởi những con đê do con người xây dựng. Các công trình thủy lợi lưu vực dành cho các loại cây trồng không bị ảnh hưởng bất lợi do đọng nước lâu ngày, như cây lúa. Một ví dụ về tưới tiêu trong lưu vực là nông dân trồng lúa miền Nam Hoa Kỳ . Họ xây dựng một con đê bằng đất xung quanh các cánh đồng lúa của họ và trong mùa trồng lúa, họ mở các cửa xả lũ để cho phép nước di chuyển khắp cánh đồng.

Các cánh đồng tưới trong lưu vực thường rộng, hình chữ nhật và được xây dựng với độ dốc nhẹ để di chuyển nước xuống khắp cánh đồng từ điểm lấy nước. Tuy nhiên, việc tưới theo lưu vực cũng có thể nhỏ và chính xác. Chẳng hạn như các lưu vực riêng lẻ được hình thành xung quanh các cây ăn quả đơn lẻ được làm ngập riêng lẻ thông qua hệ thống vòi nối với mương.

Đất có kết cấu từ trung bình đến mịn là tốt nhất để tưới lưu vực.

Agrivi Việt Nam-Khoa học nông nghiệp

Thủy lợi biên giới

Tưới tiêu biên giới là một hệ thống thường được sử dụng để tưới cho các loại cây trồng làm thức ăn gia súc như cỏ linh lăng, lúa mì và các loại cây trồng theo hàng không chịu được nước đọng. Nó được sử dụng tốt nhất trên những cánh đồng có tỷ lệ lấy nước từ thấp đến cao để nước không đọng lại trên ruộng.

Tưới biên giới tương tự như tưới lưu vực ở chỗ nó di chuyển trên toàn bộ cánh đồng. Tuy nhiên, trong thủy lợi biên giới, khu vực được chia thành các ranh giới dốc với một con mương chạy dọc theo cao độ cao nhất của cánh đồng. Ruộng thường rộng, hình chữ nhật và dốc thẳng đứng so với nguồn nước. Nước tưới được phép thoát ra ở cuối ruộng thấp hoặc có thể được tích lại.

Trong một hệ thống thủy lợi biên giới, nước tưới được đưa vào ruộng từ một con mương từ các điểm đầu vào được đào bằng tay được bố trí một cách chiến lược dọc theo biên giới để tối đa hóa dòng chảy của nước.

Tưới rãnh

Tưới theo rãnh sử dụng các rãnh giữa các luống đã trồng. Các trường có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Đầu tiên, đất được chuẩn bị thành các rãnh thẳng đứng (luống) và gò trồng. Sau đó, nước được xả trực tiếp vào từng luống, chảy dọc theo chiều dài của luống và thấm vào đất ở tầng rễ.

Nước được cung cấp cho các rãnh từ ống dẫn nước hoặc mương. Vòi hoặc ống nhỏ vận chuyển nước từ mương vào từng rãnh.

Tưới rãnh hoạt động tốt trong sản xuất cây hàng năm và được sử dụng tốt nhất trên đất có tỷ lệ lấy nước hợp lý để ngăn nước đọng trên bề mặt đất.

Tưới lũ: Tôi có nên sử dụng nó?

Lịch sử tưới lũ

Lũ lụt, hay bề mặt, thủy lợi đã có hàng ngàn năm tuổi. Đó là một tiến trình tự nhiên từ hình thức tưới tiêu sớm nhất mà con người đã sử dụng – mang nước trong xô từ nguồn nước đến cây trồng.

Ở những vùng mà lượng mưa hàng năm không đủ để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng, con người đã xây dựng các kênh và kênh dẫn một lượng lớn nước từ hồ và sông để làm ngập các cánh đồng canh tác của họ.

Ví dụ đầu tiên về các kênh tưới tiêu được xây dựng vào khoảng năm 5500 trước Công nguyên ở Mesopotamia cổ đại (Iraq ngày nay).

Trước những năm 1970 và sự ra đời của hệ thống tưới trục trung tâm, tưới ngập là phương pháp tưới chủ yếu ở Hoa Kỳ. Các khu vực như đất nông nghiệp xung quanh Phoenix, Arizona , đã được chuyển từ sa mạc sang đất trồng trọt thông qua tưới tiêu lũ sau khi Đập Roosevelt được xây dựng vào năm 1911.

Tuy nhiên, ngay cả với công nghệ tưới tiêu mới, tính đến năm 2015, hơn một phần ba tổng số cánh đồng được tưới tiêu ở Hoa Kỳ được tưới tiêu bằng phương pháp tưới tiêu lũ. Và ở các quốc gia đang phát triển, cho đến nay, thủy lợi lũ là loại hệ thống thủy lợi chiếm ưu thế.

Ưu và nhược điểm của tưới tiêu lũ

Với rất nhiều loại phương pháp tưới tiêu để lựa chọn, tốt nhất bạn nên kiểm tra các lợi ích và hạn chế khác nhau của từng loại để đưa ra quyết định hợp lý mà cuối cùng sẽ không tốn nhiều chi phí hơn mức cần thiết hoặc cuối cùng phải chuyển sang một phương pháp thay thế. Khi nghĩ về tưới tiêu lũ, đây là một số lợi ích cần được xem xét:

Chuyên nghiệp

Hệ thống tưới tiết kiệm nhất – Hệ thống tưới ngập lụt rất dễ xây dựng và cần ít hoặc không cần nguồn năng lượng.

Nhanh chóng bổ sung độ ẩm cho đất ở vùng rễ – Tưới ngập là cách tốt nhất để bổ sung độ ẩm cho đất một cách nhanh chóng và triệt để, nâng cao mực nước ngầm và cuối cùng là tăng năng suất cây trồng.

Tưới ngập không làm bỏng cây – Vì nước được tưới ở cấp độ vùng rễ nên khả năng lá bị bỏng do các giọt nước – một vấn đề phổ biến trong các hệ thống phun nước điều áp – đã được loại bỏ.

Khuyết điểm

Sử dụng nước không bền vững và không hiệu quả 

Có thể sử dụng nhiều nước hơn mức cần thiết để hỗ trợ cây trồng phát triển, nước chảy tràn xảy ra ở rìa ruộng và nước tưới bị thất thoát do rửa trôi. Các chất dinh dưỡng cũng có thể bị lãng phí khi chúng chảy ra khỏi ruộng cùng với nước chảy tràn.

Không hiệu quả trên đất cát

Trong khi đất sét có lợi cho hệ thống tưới ngập, nước tưới ngấm quá nhanh vào đất cát, làm trôi đi nhiều nước trước khi rễ cây có thể sử dụng.

Đất cần được phân loại 

Những cánh đồng quá dốc hoặc quá bằng phẳng sẽ cần phân loại để sử dụng hệ thống tưới tiêu lũ.

Các phương pháp giúp tưới tiêu cho lũ bền vững hơn

Mặc dù các kỹ thuật tưới cho lũ là cổ xưa, nhưng công nghệ mới, khả năng tiếp cận thiết bị và công cụ cũng như sự hiểu biết tốt hơn về cấu trúc đất đã dẫn đến những cách thức mới để quản lý hệ thống tưới cho lũ.

San bằng ruộng

Nông dân sử dụng thiết bị san bằng để đảm bảo không có gì cản trở dòng nước chảy qua ruộng chẳng hạn như một ngọn đồi nhỏ. Để san bằng ruộng, nông dân thậm chí có thể sử dụng thiết bị san bằng công nghệ cao, chẳng hạn như tia laze.

Tưới đột biến

Tưới đột biến là một chiến lược xả nước theo các khoảng thời gian để giảm dòng chảy không mong muốn và giúp nước có thêm thời gian thấm vào đất.

Thu giữ và tái sử dụng nước chảy tràn

Nông dân xây dựng các hệ thống lưu giữ để thu giữ nước chảy tràn và sau đó bơm trở lại phía trước cánh đồng và vào nguồn nước.

Độ dốc ruộng và thiết kế rãnh để tối ưu hóa tốc độ thấm

Nước chảy vào các loại đất khác nhau với tốc độ khác nhau.

Ví dụ, tưới theo rãnh trên đất thoát nước nhanh (cát) hoạt động tốt nhất với độ dốc 0,5% và rãnh hẹp, ngắn. Mặt khác, đất sét hoạt động tốt nhất trong việc tưới tiêu theo rãnh với cấp độ 0,1% và các rãnh rộng, dài khuyến khích nước thấm qua một bề mặt đất rộng.

Rãnh Không Xới

Nông dân có thể sử dụng các phương pháp không làm đất để tạo các kênh rãnh của họ, mà không phải tự xới đất. Bằng cách để nguyên gốc rãnh, cây che phủ sẽ giữ nguyên vị trí, tăng khả năng thấm nước và khuyến khích nước chảy ít hơn. Kỹ thuật làm đất bảo tồn trong hệ thống tưới theo rãnh giúp giảm lượng nước chảy tràn đến 93%, tăng hiệu quả tưới.

Sử dụng phần mềm quản lý trang trại để quản lý các quyết định tưới tiêu lũ lụt

Cho dù đó là quản lý loại đất, cây trồng, nguồn nước, tốc độ dòng chảy hoặc việc sử dụng nước, có rất nhiều quyết định được đưa ra khi sử dụng hệ thống tưới tiêu lũ. Theo dõi các đầu vào tưới tiêu, giám sát chi phí và kết quả giúp nông dân thu được lợi nhuận tốt nhất từ hệ thống tưới tiêu bằng lũ hoặc bất kỳ phương pháp tưới tiêu nào khác.

AGRIVI cho phép người trồng trọt theo dõi bất kỳ hoạt động tưới tiêu nào thường được thực hiện trên cánh đồng. Ví dụ: nông dân có thể nhập lượng nước sử dụng, nguồn nước, chi phí và ngày giờ chính xác khi việc tưới cây trồng của họ diễn ra.

Nông dân cũng có thể sử dụng AGRIVI để quản lý việc phân phối nước của họ trên một cánh đồng

Điều này đặc biệt hữu ích khi nguồn cung cấp nước bị thiếu hụt. Sau khi tưới xong, người trồng trọt có thể đánh giá chi phí trên mỗi cánh đồng được tưới, bao gồm cả số giờ lao động và máy móc được sử dụng trong bảng điều khiển AGRIVI.

Hiểu tất cả các khía cạnh của tưới lũ và xử lý các hoạt động tưới tiêu bằng cách sử dụng phần mềm quản lý trang trại để theo dõi chi phí và kết quả có thể giúp nông dân phân tích và cải thiện các hoạt động tưới lũ của họ để có ROI tốt nhất hoặc giúp họ phân tích xem họ có nên chuyển từ tưới lũ sang một hệ thống tưới khác hay không.

Bạn đã sẵn sàng để xem AGRIVI có thể giúp bạn quản lý các quyết định tưới tiêu lũ lụt như thế nào để có một hệ thống bền vững, hiệu quả và giá cả phải chăng hơn chưa? Hãy dùng thử Bản demo sản phẩm AGRIVI ngay hôm nay.

Related Posts