+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Vườn lỗ khóa – Tác động tích cực đến an ninh lương thực

Vườn lỗ khóa – Tác động tích cực đến an ninh lương thực

Vườn lỗ khóa – Tác động tích cực đến an ninh lương thực

Vườn lỗ khóa – Tác động tích cực đến an ninh lương thực hay không? Nạn đói trên thế giới là một vấn đề thường xuyên. Đó là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất trong những năm gần đây. Dân số toàn cầu tăng nhanh, tài nguyên thiên nhiên hạn chế và biến đổi khí hậu đã dẫn đến nhu cầu tăng sản lượng lương thực bền vững. Các nhà khoa học, chính phủ và các tổ chức trên khắp thế giới đang hợp tác với nhau để mang lại những đổi mới và thực hành canh tác tốt nhằm cải thiện sản xuất và canh tác lương thực, từ đó nuôi sống thế giới. 

Tuy nhiên bất chấp tất cả những nỗ lực đó, chúng ta vẫn phải đối mặt với việc nuôi sống 795 triệu người. Điều này có nghĩa là cứ chín người thì có một người đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm. Thâm canh đã được sử dụng như một phương pháp để đạt được năng suất cao hơn và cải thiện sản xuất lương thực trong nhiều năm. Tuy nhiên, các giải pháp ngày nay đang hướng tới các thực hành bền vững như sản xuất trang trại hữu cơ. Đói và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở châu Phi cận Sahara, có thể được giảm bớt bằng một phương thức canh tác mới: vườn lỗ khóa.

Vườn lỗ khóa là gì và cách xây dựng nó?

Được đặt tên theo hình dạng của nó, keyhole garden là khu vườn hình tròn được nâng đỡ bằng đá. Phương thức canh tác gia đình mới này là một giải pháp hoàn hảo cho các vùng đất nóng và khô cũng như đất đá, đất nhỏ, nông và khô cằn.

Vườn lỗ khóa - Tác động tích cực đến an ninh lương thực hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Một khu vườn lỗ khóa

Người nông dân xây dựng trang trại lỗ khóa có thể nuôi sống một gia đình tám người trong năm đến bảy năm. Những trang trại nhỏ bền vững này được xây dựng bằng các vật liệu sẵn có với chi phí thấp tại địa phương. Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về cách xây dựng một khu vườn lỗ khóa:

  • Chọn nơi có đủ ánh nắng, gần nguồn nước, không có cỏ dại
  • Trên mặt đất, vẽ một vòng tròn có đường kính 3 mét với lối vào hình tam giác được đánh dấu để tạo điều kiện tiếp cận thùng ủ phân ở giữa khu vườn có lỗ khóa
  • Thùng ủ phân cho phép bạn thêm nước và rác có thể phân hủy sinh học để làm phân trộn được đặt giữa trang trại nhỏ này
  • Trên toàn bộ bề mặt của khu vườn, lớp đất đầu tiên cần được loại bỏ và sau đó xếp lớp bằng gỗ, bìa cứng, tro và phân chuồng.
  • Trên cùng của phân hữu cơ sẽ có đất màu mỡ
  • Khu vườn được bao quanh bởi một bức tường làm bằng đá, gạch hoặc gỗ để trang trại nhỏ gọn.

Quản lý trang trại vườn lỗ khóa rất đơn giản và bền vững; rác nhà bếp và vườn được dùng làm phân bón để mang lại chất dinh dưỡng cho đất và nước tưới được lấy từ nước thải của các hộ gia đình. Sơ đồ của phương thức canh tác này có ý nghĩa quan trọng đối với các nước đang phát triển có thể được nhìn thấy trong hình bên dưới.

Vườn lỗ khóa - Tác động tích cực đến an ninh lương thực hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ảnh hưởng đến tương lai của việc trồng trọt

Thường được xây dựng gần nhà, khu vườn lỗ khóa cho phép bất kỳ ai cũng có thể trồng trọt dễ dàng. Điều này đặc biệt phù hợp với những người nông dân lớn tuổi và có thể chất yếu. Với thực hành trang trại này, không cần làm đất và ít cần nước hơn. Trong khu vườn lỗ khóa, nông dân trồng nhiều loại cây trong đó một số loại có đặc tính đuổi côn trùng, do đó làm giảm sự xuất hiện của sâu bệnh và cũng loại bỏ chi phí thuốc trừ sâu.

Một thực hành hữu ích khác của nông dân là luân canh cây trồng giúp quản lý nhu cầu chất dinh dưỡng của cây trồng, do đó loại bỏ chi phí phân bón. Mục đích của các trang trại lỗ khóa là tăng cường tác động tích cực đến an ninh lương thực và dinh dưỡng. Ba trang trại lỗ khóa có thể cung cấp cho một đại gia đình nhiều loại cây trồng khác nhau trong một năm. Hệ thống này cũng liên quan đến các nhóm người dễ bị tổn thương trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Tác  động tích  cực đến an ninh lương thực

Mục đích của thực hành trang trại bền vững này là khuyến khích nông nghiệp gia đình cũng như cho phép mọi người trở thành nông dân và chịu trách nhiệm về sản xuất lương thực của chính họ. Nhận thức về sự cần thiết của một cách tiếp cận bền vững đối với sản xuất lương thực đã được tăng lên. Tất cả các lực lượng được định hướng để đạt được an ninh lương thực. Các trang trại lỗ khóa là một ví dụ tuyệt vời về cách một bước nhỏ có thể thay đổi thế giới.

Mục đích của các trang trại lỗ khóa là tăng cường tác động tích cực đến an ninh lương thực và dinh dưỡng. Ba trang trại lỗ khóa có thể cung cấp cho một đại gia đình nhiều loại cây trồng khác nhau trong một năm. Hệ thống này cũng liên quan đến các nhóm người dễ bị ảnh hưởng trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI cũng hướng đến sự thay đổi trong sản xuất lương thực toàn cầu. Với niềm tin rằng tất cả nông dân đều phải có kiến thức, AGRIVI cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc về các phương pháp thực hành tốt nhất cho hơn 100 loại cây trồng khác nhau. Phần mềm cho phép nông dân giám sát mọi hoạt động của họ; từ khâu bón phân, bảo vệ mùa màng, giờ giấc làm việc của công nhân, máy móc, đến tài chính và phân tích mạnh mẽ toàn bộ quá trình sản xuất của trang trại.

AGRIVI thay đổi cách thức sản xuất thực phẩm.

Related Posts