+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Khám phá Vườn nho từ Châu Âu đến Châu Mỹ

Khám  phá  Vườn nho từ Châu Âu đến Châu Mỹ

Khám phá Vườn nho từ Châu Âu đến Châu Mỹ

Cùng chúng tôi khám phá vườn nho từ Châu Âu đến Châu Mỹ nhé! Mầm bệnh thực vật được biết là tác nhân gây ra hàng trăm loại bệnh ở các loại cây trồng khác nhau. Chúng là mầm bệnh thực vật cực nhỏ, sống trong hệ thống mạch máu của thực vật và lây lan nhờ côn trùng ăn nhựa cây, bao gồm rầy lá và rầy xanh. Có một số bệnh trên cây nho do mầm bệnh thực vật gây ra:

  • Vàng  lá
  • Gỗ đen
  • Nho vàng.

Tất cả các giống Vitis vinifera đều mẫn cảm với mầm bệnh thực vật. Các giống cây trồng phổ biến như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Pinot noir, Riesling, Sauvignon blanc và Sémillon rất dễ bị nhiễm bệnh vàng lá. Một số giống như Sangaguese và Garganega cực kỳ mẫn cảm và bị chết nhanh chóng.

Triệu chứng

Tất cả các bệnh vàng lá trên cây nho đều có các triệu chứng giống nhau, bao gồm giảm sinh trưởng, biến màu lá, cuốn lá xuống và giảm chất lượng và số lượng quả. Các triệu chứng không đồng nhất và có thể xuất hiện trên một số hoặc tất cả các chồi của dây leo bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng trên lá ở các giống màu trắng xuất hiện dưới dạng các đốm nhỏ màu vàng dọc theo các gân chính. Những đốm này to ra tạo thành các dải màu vàng dọc theo gân lá, dần dần lan rộng ra các phần lớn của lá. Các giống màu đỏ phát triển một mô hình tương tự trên lá, nhưng sự đổi màu có màu đỏ.

Các chồi bị nhiễm bệnh thường không phát triển được và có vẻ mỏng và mềm như cao su. Sau đó, chúng trở nên giòn, đôi khi bị hoại tử chồi. Các nhánh bị ảnh hưởng bị đen và chết trong mùa đông. Nhiều mụn mủ nhỏ màu đen hình thành dọc theo các cành bị bệnh của các giống mẫn cảm.

Khám phá Vườn nho từ Châu Âu đến Châu Mỹ

Nếu cây nho bị nhiễm bệnh vào đầu mùa, khả năng đậu trái sẽ giảm, do các chùm hoa bị khô và rụng. Ở những lần nhiễm trùng sau này, các chùm trở nên nâu và teo lại. Ở một số giống, rụng quả sớm xảy ra.

Chu kỳ bệnh tật

Bênh vàng lá lây lan nhờ rầy Scaphoideus titanus , loài dành cả vòng đời của mình trên cây nho. Cả nhộng và trưởng thành đều được tìm thấy trên lá vàng (thức  ăn  của  chúng). Sau một thời gian tiềm ẩn, chúng có khả năng truyền bệnh cho đến khi chết. Loài rầy này sống qua mùa đông dưới dạng trứng được nhét (đẻ) vào vỏ cây nho.

Khám phá Vườn nho từ Châu Âu đến Châu Mỹ

Gỗ  đen được truyền bởi một vài cá thể rầy, cái chính là Hyalesthes obsoletus. Nó thích cỏ dại thân thảo ( Convulvulus arvensis, Urtica dioica, Calystegia sepium ) hơn cây nho và truyền phytoplasma từ những loại cỏ dại này sang cây nho. Vì mầm bệnh chỉ ăn nho một cách tình cờ, gỗ  đen là một bệnh lây lan chậm hơn nhiều so với bệnh vàng lá. Nó phổ biến ở nhiều nơi ở châu Âu.

Điều khiển

Kiểm soát các bệnh do mầm bệnh thực vật liên quan đến việc tìm kiếm và loại bỏ các cây nho bị nhiễm bệnh hoặc có triệu chứng, cũng như kiểm soát mầm bệnh bằng thuốc trừ sâu. Lần xử lý đầu tiên diễn ra một tháng sau khi bắt đầu nở, để ngăn ngừa việc các cá thể đã mắc phải thức ăn đầu tiên sau khi nở bị nhiễm bệnh. Một hoặc hai lần điều trị bổ sung hàng tháng có thể được khuyến nghị.

Khi tìm thấy một cây nho bị nhiễm bệnh, khu vực cách ly sẽ được khoanh vùng xung quanh nó trong tối thiểu 2 năm. Tất cả các cây bị nhiễm bệnh phải bị phá hủy. Thật vậy, một số biện pháp quản lý văn hóa như cắt tỉa cành bị nhiễm bệnh (vốn đóng vai trò là ổ chứa mầm bệnh thực vật quan trọng đối với mầm  bệnh) có thể hữu ích, miễn là đảm bảo kiểm soát hiệu quả S. titanus .

Phòng ngừa

Vào thời điểm này, sau khi thu hoạch nho, có nhiều trường hợp nhiễm mầm bệnh thực vật. Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh này trên các cây khác là tiêu hủy tất cả các cây đang có triệu chứng. Để tránh kịch bản này, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa – xử lý mầm bệnh (rầy và châu chấu) trước và sau khi ra hoa của cây nho.

Cả mầm bệnh thực vật và rầy đều có thể lây lan bằng vật liệu nhân giống. Vàng lá không có triệu chứng ở một số giống cây trồng và nó cũng có thời gian tiềm ẩn dài (lên đến 3 năm) trước khi có thể nhìn thấy các triệu chứng. Do đó, ngay cả những cây nho có vẻ khỏe mạnh cũng có thể mang bệnh vàng nho. Vì vậy, chỉ sử dụng vật liệu trồng từ các nguồn đáng tin cậy, đã được phê duyệt và được sản xuất ở những khu vực không có bệnh thực  vật.

Bạn có thể tìm thấy các tài liệu đề xuất xử lý hóa chất mầm bệnh trong hệ thống trang trại AGRIVI. Quản lý sâu bệnh đúng cách và kịp thời và cứu vườn nho của bạn.

Related Posts