+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Xói mòn đất

Xói mòn đất

Xói mòn đất

Đất là một trong những sản vật kỳ diệu của tự nhiên và là nguồn tài nguyên quý giá nhất đối với con người, nếu không có nó sẽ không có sự sống. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các mặt hàng nông nghiệp tạo ra động lực để chuyển đổi rừng và đồng cỏ thành các cánh đồng nông nghiệp. Quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp từ thảm thực vật tự nhiên thường không thể giữ đất và nhiều loại thực vật này thực sự có thể làm tăng xói mòn đất vượt quá khả năng tự duy trì của đất.

Nguyên nhân xói mòn đất

Xói mòn đất đề cập đến sự bào mòn lớp đất mặt của cánh đồng bởi các lực vật lý tự nhiên của nước, gió hoặc thông qua các hoạt động canh tác như làm đất (độ sâu, hướng và thời gian cày, loại thiết bị làm đất và số lần cày) và phát quang. của thảm thực vật. Dọn sạch thảm thực vật loại bỏ lớp bảo vệ thực vật và rễ cây cần thiết để khóa đất tại chỗ.

Về cơ bản, đất càng lộ thiên hoặc được cày xới nhiều thì càng dễ bị xói mòn khi mưa hoặc gió bão. Gió có thể làm hỏng cây con bằng cách thổi cát và các hạt nhỏ khác vào chúng. Nó phân tán lớp đất mặt, có thể làm lộ ra và phơi bày một số cây con, đồng thời chôn vùi những cây con khác quá sâu.

Xói mòn, cho dù là do nước, gió hay do cày xới, liên quan đến ba hành động riêng biệt – tách đất, di chuyển và lắng đọng. Xói mòn đất có thể là một quá trình chậm và không được chú ý, gây ra sự mất mát nghiêm trọng của lớp đất mặt. Đất bị nén chặt, chất hữu cơ thấp, mất cấu trúc đất, hệ thống thoát nước bên trong kém, các vấn đề về nhiễm mặn và độ chua của đất là những tình trạng suy thoái đất nghiêm trọng khác có thể đẩy nhanh quá trình xói mòn đất.

Xói mòn đất

Xói mòn đất làm giảm năng suất đất trồng trọt và góp phần gây ô nhiễm nguồn nước, vùng đất ngập nước và hồ lân cận.

Khi đất bị nước mang đi khỏi ruộng của người nông dân, nó sẽ mang theo các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như phân bón và thuốc trừ sâu. Dòng chảy này có thể gây ô nhiễm nước làm ô nhiễm nước uống và phá vỡ hệ sinh thái của hồ và vùng đất ngập nước. Điều này tác động tiêu cực đến cá và động vật hoang dã phụ thuộc vào các vùng nước hạ lưu này để kiếm thức ăn và môi trường sống.

Làm thế nào để giảm xói mòn đất?

Các biện pháp bảo tồn đất khác nhau làm giảm xói mòn đất do nước, gió và làm đất. Thực hành canh tác và trồng trọt, cũng như thực hành quản lý đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề xói mòn đất tổng thể và các giải pháp trong một trang trại. Khi luân canh cây trồng hoặc thay đổi phương pháp làm đất không đủ để kiểm soát xói mòn trên cánh đồng, có thể cần phải kết hợp các phương pháp tiếp cận hoặc các biện pháp cực đoan hơn như: cày theo đường viền, xén xén hoặc làm bậc thang.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn khi dòng chảy tập trung xảy ra, cần phải bao gồm các biện pháp kiểm soát cấu trúc như một phần của giải pháp tổng thể – đường dẫn nước trồng cỏ, cấu trúc kiểm soát đường ống và cấp, máng đá và lưu vực kiểm soát nước và trầm tích. Một trong những cách tốt nhất để ngăn xói mòn đất là tăng cường thảm thực vật, loại cây trồng cung cấp lớp phủ bảo vệ đầy đủ cho phần lớn thời gian trong năm (ví dụ: cỏ linh lăng hoặc cây che phủ mùa đông), hoặc các loại cây và cây cối khác nhau.

Xói mòn đất

Một nửa lớp đất mặt của trang trại trên hành tinh đã bị mất trong 150 năm qua.

Ngoài xói mòn, chất lượng đất còn bị ảnh hưởng bởi các khía cạnh khác của nông nghiệp. Những tác động này bao gồm nén chặt, mất cấu trúc đất, suy thoái chất dinh dưỡng và độ mặn của đất. Đây là những vấn đề rất thực tế và đôi khi nghiêm trọng. Xói mòn đất vẫn là một thách thức chính đối với nông nghiệp trên toàn thế giới.

Nhiều nông dân đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề xói mòn đất trên trang trại của họ. Sức khỏe của đất là mối quan tâm hàng đầu đối với nông dân và cộng đồng toàn cầu có sinh kế phụ thuộc vào nông nghiệp được quản lý tốt. Sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan được dự đoán cùng với biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xói mòn do nước và gió hiện có. Đồng thời tạo ra các lĩnh vực cần quan tâm mới. Đất nông nghiệp phải được bảo vệ càng nhiều càng tốt, đặc biệt chú ý đến các tình huống rủi ro cao hơn khiến đất dễ bị xói mòn.

Related Posts