+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

3 cách mà sâu bệnh góp phần làm giảm năng suất cây trồng

3 cách mà sâu bệnh góp phần làm giảm năng suất cây trồng

3 cách mà sâu bệnh góp phần làm giảm năng suất cây trồng

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những tác động làm suy yếu hầu hết mọi ngành của nền kinh tế toàn cầu. Thật không may, ngành nông nghiệp cũng không ngoại lệ và không bị ảnh hưởng. Cùng chúng tôi tìm hiểu 3 cách mà sâu bệnh góp phần làm giảm năng suất cây trồng

Đối với những người không phải là công nhân nông nghiệp, đại dịch gây ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh lương thực. Đặc biệt là ở các nền kinh tế áp dụng mô hình nông nghiệp thâm dụng lao động. Hạn chế đi lại đang cản trở sự di chuyển của lao động và làm gián đoạn hoạt động sản xuất phụ thuộc vào lao động khi các ca nhiễm tích cực tăng vọt.

Trước những thay đổi này, việc bảo tồn các loại cây trồng có thể sử dụng được càng quan trọng hơn đối với những người nông dân đang gặp khó khăn. Những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp cần tìm kiếm các công ty kiểm soát dịch hại chuyên cung cấp dịch vụ kiểm soát dịch hại nông nghiệp. Nếu không, những loài gây hại này sẽ tiếp tục gây hại cho các cộng đồng nông nghiệp địa phương dễ bị tổn thương.

Tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng

Các loài gây hại, bao gồm côn trùng, loài gặm nhấm và chim, có thể tàn phá mùa màng của nông dân. Để giảm thiểu thiệt hại và duy trì tính cạnh tranh, hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ kiểm soát sinh vật gây hại chuyên nghiệp.

Thiệt hại mùa màng

Sâu bệnh có thể gây ra những tác động tàn phá đối với cây trồng. Làm thế nào vậy? Đầu tiên, những loài côn trùng và loài gặm nhấm này ăn lá, quả và rễ của cây trồng, dẫn đến cái chết cuối cùng của sản phẩm mang lại lợi nhuận cho bạn. Côn trùng (như rệp vừng) cũng có thể truyền vi khuẩn, nấm hoặc vi-rút có hại cho cây trồng của bạn, dẫn đến thiệt hại tương đương.

Đặc biệt là đối với loài gặm nhấm, những con chuột nhắt và chuột nhắt này có thể gây ra thiệt hại không kể xiết cho mùa màng của bạn, đặc biệt là trong mùa thu hoạch. Các loài gặm nhấm khác như chuột chũi ăn rễ cây gây thiệt hại vật chất đáng kể và làm sai lệch năng suất cây trồng của các nhà lãnh đạo ngành nông nghiệp.

Thiệt hại cho thành phẩm

Các loài gây hại như mọt, chuột và chuột không phân biệt đối xử khi săn tìm nguồn thức ăn. Giống như những loài gặm nhấm này nhắm vào các loại cây trồng đang nảy mầm, chúng cũng đổ xô đến các thành phẩm được lưu trữ để bán hoặc tiêu thụ. Các loại côn trùng khác như bướm đêm và bọ cánh cứng có thể làm ô nhiễm thực phẩm, khiến thực phẩm đó không thích hợp cho con người tiêu thụ.

Nếu bạn đang cố gắng để biết liệu thành phẩm của mình có bị bao vây hay không, hãy chú ý theo dõi các lỗ trên ngũ cốc, dấu vết của côn trùng trong bụi bột, cặn phân và màng do ấu trùng bướm đêm tạo ra. Thông thường, các loại ngũ cốc trở nên ấm hơn khi bị nhiễm bệnh, dẫn đến hạt bị ẩm, mốc.

Loài gặm nhấm xâm nhập chuồng trại, bao tải và các khu vực cất giữ khác để gặm ngũ cốc và các nguồn thức ăn gần đó. Như thể vẫn chưa đủ, những loài gây hại ngoài trời này sẽ đi tiểu vào thực phẩm của bạn, điều này có thể dẫn đến việc ngũ cốc bị nhiễm bẩn. Hơn nữa, loài gặm nhấm nổi tiếng là mang mầm bệnh và vi khuẩn. Nếu chủ trang trại không vô hiệu hóa mối đe dọa trong thời gian dài, họ có thể để lại dấu vết thiệt hại do làm ô nhiễm thực phẩm và các bề mặt mà họ lướt qua.

Hư hỏng máy móc thiết bị

Loài gặm nhấm (đặc biệt là chuột cống và chuột nhắt) có thể gây ra thiệt hại về cấu trúc cho các tòa nhà và thiết bị của trang trại. Sử dụng những chiếc răng ngày càng phát triển của mình, loài gặm nhấm gặm nhấm gỗ, bê tông, dây điện và thậm chí cả kim loại, khiến thiết bị nông nghiệp trở nên bất động hoặc không sử dụng được.

Thiết bị hư hỏng dẫn đến ngừng trệ sản xuất, ảnh hưởng đến năng suất. Theo dấu vết của sự hủy diệt này, năng suất bị kìm hãm có thể khiến các nhà lãnh đạo ngành nông nghiệp bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

Giống dịch hại nhắm vào ngành nông nghiệp

Các loài gây hại phá hoại có nhiều loại khác nhau. Một số phá hủy cơ sở của bạn, trong khi những người khác, như rệp, làm phiền giấc ngủ của bạn. Nếu bạn tình cờ tránh được những loại côn trùng gây hại cho giấc ngủ và gây thiệt hại tài sản này, loài gặm nhấm sẽ để lại những chất thải chứa đầy bệnh tật trong khuôn viên của bạn.

Tuy nhiên, những con côn trùng tồi tệ nhất là những con trở thành nạn nhân của đời sống thực vật của bạn. Sâu bệnh có thể phá hủy hàng mẫu cây trồng, làm hỏng lương thực có thể nuôi sống hàng trăm người. Dưới đây là danh sách các loài gây hại phá hoại nhất gây hỗn loạn trong ngành nông nghiệp

Châu chấu

Châu chấu nổi tiếng là thủ phạm gây ra thiệt hại do rop gây ra ngay từ 2.000 năm trước Công nguyên. Ngày nay, chúng vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với thực vật. Khi di chuyển thành bầy đàn, chúng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, để lại những cây xương xẩu sau lưng chúng.

Mọt

Mọt trưởng thành nhai lá và thân cây, ấu trùng ăn rễ cây, cuối cùng gây chết cây. Các loại cây trồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm lúa mì, ngô, dừa và lúa miến.

Bọ cánh cứng nhật bản

Những con bọ cánh cứng này đã tàn phá các trang trại ở miền Đông Hoa Kỳ kể từ năm 1916, vì chúng có thể ăn hơn 300 loài thực vật. Bọ cánh cứng Nhật Bản gia tăng số lượng vào khoảng tháng 6 và kiếm ăn trong 4 đến 6 tuần, để lại những thiệt hại không thể tưởng tượng được cho cây trồng.

Rệp

Các món yêu thích trong thực đơn của họ bao gồm lúa mì, ổi, lúa mạch, yến mạch và ớt. Những loài côn trùng nhỏ, thân mềm này được biết là hút nhựa cây, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè. Sự phá hoại nghiêm trọng dẫn đến xoắn lá, còi cọc, khô héo và cuối cùng là chết cây.

Sâu đục trái và chồi non

Ấu trùng của chúng chui vào những cây mềm, dẫn đến sự tan rã cuối cùng của cây. Sâu đục thân còn phá hoa và quả đang nở.

Sâu hại rễ ngô

Ngô là một loại cây trồng phổ biến, đặc biệt là ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Sâu ăn rễ ngô đã khiến nông dân nhiều đêm mất ngủ vì khả năng kháng thuốc trừ sâu của chúng . Trong hầu hết các trường hợp, những loài côn trùng này sẽ trồi lên khỏi mặt đất vào tháng 6 và tháng 7, phá hủy lá và tơ ngô.

Bọ có mùi

Bọ xít không chỉ là mối đe dọa trong nhà bạn mà còn ảnh hưởng đến mùa màng của bạn. Chúng ăn thân, lá và nhựa cây như táo, đậu, quả mọng, đào, lúa miến, bông, v.v.

Kết luận

Sâu bệnh có thể gây ra những tác động tàn phá đối với ngành nông nghiệp đồng thời đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người Mỹ. Để ngăn chặn thiệt hại liên quan đến loài gây hại này, hãy đưa ra một chiến lược kiểm soát loài gây hại được xây dựng chu đáo. Xem xét việc thuê dịch vụ của các dịch vụ kiểm soát dịch hại có kinh nghiệm lâu năm để cung cấp các kế hoạch xử lý dịch hại toàn diện.

Related Posts