+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Những cải tiến trong Công nghệ nông nghiệp đang cách mạng hóa ngành nông nghiệp

Những cải tiến trong Công nghệ  nông nghiệp đang cách mạng hóa ngành nông nghiệp

Những cải tiến trong công nghệ nông nghiệp đang cách mạng hóa ngành nông nghiệp

Những cải tiến trong Công nghệ nông nghiệp (AgTech) đang cách mạng hóa ngành nông nghiệp. Agtech là tương lai của nông nghiệp. Nó đang cách mạng hóa các phương thức canh tác tại thời điểm thế giới đang rất cần các công nghệ và quan hệ đối tác mới để trồng nhiều lương thực hơn.

Mọi thứ từ ô tô đến điện thoại cho đến nhà cửa của chúng ta đều trở thành ‘công nghệ cao’ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và kết nối nhiều hơn với các ứng dụng thực tế hàng ngày của người máy, học máy, trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông tin.

Nông nghiệp hiện đại đang trải qua cuộc cách mạng tương tự. Nông dân đang nhanh chóng áp dụng công nghệ nông nghiệp chính xác mới. Cho phép thực hiện các biện pháp canh tác chính xác, bền vững và linh hoạt hơn, sử dụng ít tài nguyên hơn trong khi vẫn duy trì năng suất cây trồng. Đó là một điều tốt. Các chuyên gia cảnh báo hệ thống lương thực toàn cầu cần sản xuất thêm 70% lương thực vào năm 2050 trong một thế giới mà biến đổi khí hậu được dự đoán sẽ khiến việc trồng lương thực ngày càng khó thực hiện hơn.

AgTech là gì và nó đang thay đổi tương lai của nông nghiệp như thế nào?

Agtech là ứng dụng của công nghệ dựa trên thông tin và những hiểu biết sâu sắc về khoa học nông nghiệp mới cho tương lai của các phương thức canh tác .

Công nghệ nông nghiệp thường được gọi là “nông nghiệp chính xác” vì nhiều tiến bộ và Công nghệ nông nghiệp tập trung vào việc sử dụng dữ liệu, tự động hóa và máy học để cho phép thực hành canh tác chính xác hơn bao giờ hết.

Trong những năm gần đây, AgTech đã được hưởng lợi từ khoản đầu tư toàn cầu khổng lồ. Trong thập kỷ qua, tạo ra một lĩnh vực đầu tư công nghệ hoàn toàn mới cho phép các công nghệ, ý tưởng và đổi mới trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Vào năm 2022, các nhà đầu tư đã cam kết gần 52 tỷ USD cho các công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm và công nghệ nông nghiệp.

Công nghệ mới cho tương lai của nông nghiệp

Những tiến bộ trong canh tác công nghệ đang diễn ra nhanh chóng và trên nhiều mặt.

  • Canh tác theo chiều dọc

Canh tác thẳng đứng kết hợp công nghệ thủy canh trồng cây không cần đất- trong môi trường được kiểm soát dựa vào đèn LED để tạo ra quá trình sản xuất lương thực nhân tạo – không cần ánh nắng mặt trời và không cần đất. Canh tác thẳng đứng không phụ thuộc vào thời tiết hoặc khí hậu khắc nghiệt và có thể được xây dựng ở bất cứ đâu. Bao gồm xây dựng trên mái nhà, sa mạc hoặc thậm chí trên sà lan nổi. Các trang trại thẳng đứng sử dụng ít nước hơn so với nông nghiệp truyền thống và loại bỏ nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Những cải tiến trong Công nghệ nông nghiệp đang cách mạng hóa ngành nông nghiệp

· Ag Robotics và Máy kéo tự hành

Công nghệ rô-bốt thực hiện các nhiệm vụ trang trại đơn điệu và lặp đi lặp lại, như thu hoạch. Ag robot thường được kết hợp với dữ liệu để tối ưu hóa các nhiệm vụ. Máy kéo tự hành thực hiện các nhiệm vụ như cày ruộng nhưng không có người ngồi ở ghế lái, giúp nông dân rảnh tay để thực hiện các nhu cầu khác của trang trại.

· Hình ảnh

Hình ảnh vệ tinh, máy bay không người lái và máy bay đang cung cấp thông tin mới và thông tin chi tiết về các sự kiện canh tác trong mùa. Công nghệ hình ảnh có độ nhạy cao phát hiện các khu vực căng thẳng ảnh hưởng bất lợi đến năng suất cây trồng . Hình ảnh cũng có thể được sử dụng để phát hiện những thứ như rò rỉ trong đường ống tưới tiêu và bùng phát dịch hại.

· Nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp kỹ thuật số là khía cạnh công nghệ thông tin của AgTech. Các ứng dụng phần mềm thu thập dữ liệu từ công nghệ AgTech như: rô bốt, hình ảnh và thiết bị chính xác… cộng với các nguồn dữ liệu đầu vào khác như: trạm thời tiết, cảm biến độ ẩm của đất và thông tin cơ sở dữ liệu.. Sau đó sử dụng phân tích dữ liệu để tiết lộ thông tin chi tiết mới về quản lý trang trại.

AgTech đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào ?

Cuộc cách mạng AgTech đang thay đổi nhanh chóng ngành nông nghiệp toàn cầu. Việc canh tác không còn chỉ phụ thuộc vào mồ hôi và công sức của người nông dân chăm chỉ, mà sử dụng internet vạn vật ( Iot ) và những tiến bộ mới nhất trong công nghệ, khoa học dữ liệu và tự động hóa để thực hiện các công việc canh tác dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và tốt hơn cho hành tinh.

Nông dân được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, có thể nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi về bệnh tật và sâu bệnh, tìm hiểu về các phương pháp canh tác mới, giao tiếp với người tiêu dùng và thậm chí chạy thiết bị và thực hiện các nhiệm vụ từ xa.

Các trang trại quy mô lớn và các công ty sản xuất thực phẩm đang sử dụng AgTech để kết nối các trang trại và chuỗi cung ứng của họ và đạt được hiệu quả trang trại tốt hơn.

“Nông nghiệp 4.0” đang được tiến hành và ngành nông nghiệp đã nhận được nhiều lợi ích tích cực từ công nghệ mới này và đầu tư vào đổi mới.

Canh tác công nghệ đang giảm chi phí sản xuất lương thực

Công nghệ nông nghiệp giúp giảm chi phí của nông dân bằng các kỹ thuật cung cấp nước, phân bón và các sản phẩm bảo vệ thực vật như: thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ ở mức độ cực kỳ chính xác… giúp cho các công việc hàng ngày của họ trở nên chính xác và hiệu quả hơn. Rô bốt nông trại, như máy kéo tự động hoặc máy thu hoạch tự động, tiết kiệm chi phí lao động tại trang trại một tỷ lệ đáng kể trong chi phí của nông dân.

AgTech đang tăng năng suất cây trồng và sản xuất lương thực

Công nghệ nông nghiệp tăng năng suất cây trồng bằng cách sử dụng thu thập dữ liệu để xác định các khu vực có khả năng tăng sản lượng.

Ví dụ: công nghệ kiểm soát tỷ lệ gieo hạt thay đổi điều chỉnh lượng hạt giống được gieo và lượng phân bón được sử dụng dựa trên các yếu tố như: độ màu mỡ của đất và khả năng chứa nước. Những diện tích có tiềm năng cho năng suất cao được khai thác tối đa, những diện tích có năng suất thấp được canh tác thận trọng hơn.

Kết nối tại trang trại cho phép minh bạch chuỗi cung ứng

Truy xuất nguồn gốc ‘từ cánh đồng đến bàn ăn’ trong toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm. Củng cố lòng tin của người tiêu dùng đối với nguồn cung cấp thực phẩm của họ. Chuỗi khối là một bản ghi của tất cả các tài khoản, giao dịch và theo dõi thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng ghi lại các sự kiện sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và bán hàng. Người tiêu dùng có thể xem thực phẩm đến từ đâu, ai đã trồng và mở khóa thông tin về các phương thức canh tác được sử dụng trong sản xuất thực phẩm đó .

AgTech tăng cường tính bền vững về môi trường

Kỹ thuật canh tác chính xác cải thiện quản lý môi trường trong khi tăng sản lượng. Những cải tiến mới trong công nghệ nông nghiệp đã dẫn đến việc giảm sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời giảm lượng khí nhà kính thải ra thông qua các hoạt động nông nghiệp có tác động đến biến đổi khí hậu.

Những cải tiến trong Công nghệ nông nghiệp đang cách mạng hóa ngành nông nghiệp

Phần mềm quản lý trang trại

Các tiến bộ trong công nghệ canh tác được cải thiện và nông dân thích ứng với các hệ thống mới này. Một tác dụng phụ là lượng thu thập dữ liệu quá lớn. Nông dân phàn nàn rằng họ đang nhận được dữ liệu mà họ không thể sử dụng vì họ không có khả năng hiểu ý nghĩa của nó.

Là một trong những giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực AgTech , hệ thống quản lý trang trại AGRIVI kết nối các điểm giữa dữ liệu và hành động theo mùa, theo thời gian thực. AGRIVI giúp nông dân kết hợp lập kế hoạch với thông tin mới như hình ảnh vệ tinh hoặc máy bay không người lái hoặc cảm biến độ ẩm của đất với bản đồ theo toa.

Nông nghiệp và AgTech Tương lai của nông nghiệp

Phát triển song hành với công nghệ nông nghiệp là những đổi mới khoa học nông nghiệp .

Một sự hiểu biết mới, sâu sắc hơn về sức khỏe của đất và sức khỏe của cây trồng. Cũng như cách các hệ thống cây trồng tương tác với nhau trong các hệ sinh thái, đã tạo ra một loại sản phẩm – bảo vệ mùa màng và màu mỡ hoàn toàn mới có tên là “Sinh học”.

Các nhà nông học của công nghệ nông nghiệp đang kết hợp khoa học mới này với các cải tiến phần cứng và phần mềm của công nghệ nông nghiệp để phân phối chính xác và phân tích dữ liệu sâu. Điều này cho phép năng suất cây trồng và kết quả canh tác tốt hơn trong tương lai.

Related Posts