+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

Đất lành mạnh và chất lượng cao là cơ sở cho các hoạt động quản lý trang trại thành công. Sau đây là 5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất.

Bằng cách sử dụng các biện pháp làm đất tốt nhất, nông dân có thể đảm bảo cấu trúc đất được chuẩn bị tốt để quản lý cỏ dại, tái chế chất dinh dưỡng cho cây trồng, cung cấp khối lượng mềm để gieo hạt và bề mặt thích hợp cho hạt giống. Xới đất là một biện pháp làm đất thường diễn ra sau khi cày xới bề mặt đất, cho dù đó là xới đất nông hay sâu. Cày cắt, tạo hạt và đảo đất, tạo rãnh và đường vân.

Ngoài ra, đĩa phá vỡ các cục đất và lớp vỏ bề mặt, do đó cải thiện độ hạt của đất, tính đồng nhất của bề mặt và giảm xói mòn đất. Nó luôn được thực hiện nông hơn so với cày, ở độ sâu 10-15 cm (4-6 In).

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

Năm ưu điểm của đất đĩa

Đĩa có nhiều lợi thế giúp quản lý đất dễ dàng hơn. Các tác động tích cực của đĩa như sau:

  1. Đóng rãnh sau khi cày, do đó giữ được chất lượng đất
  2. Phá vỡ những khối đất nén lớn
  3. Kiểm soát cỏ dại và tiêu diệt sự phát triển không mong muốn
  4. Cắt, nghiền và trộn đất
  5. Dư lượng cây trồng xâm nhập vào đất

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

Xới đất là biện pháp trang trại ưa thích để quản lý tàn dư thực vật từ vụ trước.

chẳng hạn như đậu tương và thân cây ngô. Nó cắt nhỏ và kết hợp tàn dư cây trồng vào đất, thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh chóng của vật liệu thực vật, làm cho đất dễ quản lý hơn. Một biện pháp trang trại tuyệt vời khác với đĩa là kết hợp vôi nông nghiệp vào đất khi có nhu cầu tăng độ pH của đất.

Làm đất bằng đĩa hỗ trợ trộn đất và vôi, tạo ra tỷ lệ hoàn hảo, do đó làm giảm độ bão hòa axit ở lớp đất trên cùng và tăng cường sức khỏe của đất. Điều này cũng cung cấp các điều kiện lý tưởng để rễ phát triển khỏe mạnh.

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

Khi nào đĩa có thể gây ra thiệt hại nhiều hơn lợi ích?

Mặc dù đĩa cứng có nhiều lợi ích đối với tính chất của đất, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể có tác động tiêu cực đến đất và làm xáo trộn cấu trúc cũng như tính chất vật lý của nó. Ví dụ, thuốc diệt cỏ và các sản phẩm khác được áp dụng cho cây trồng trong quá trình sinh trưởng. Sau đó trở thành một phần của tàn dư cây trồng, được đưa vào đất trong quá trình phân hủy.

Ngoài ra, đất ướt bị vón cục có thể dẫn đến sự kết hợp không đồng đều của tàn dư cây trồng và tạo ra các cục đất sẽ yêu cầu các hoạt động làm đất bổ sung. Hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến độ nén của đất còn lại bên dưới độ sâu của đĩa, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ và làm giảm năng suất.

Vì lý do này, độ ẩm của đất phải được xem xét khi lập kế hoạch rải đất.

5 lý do tại sao bạn nên đưa đĩa vào làm đất

Bừa đĩa như một thực hành canh tác trang trại có giá trị

Xới đất là một biện pháp làm đất quan trọng, ngay cả đối với những nông dân quản lý sản xuất cây trồng với việc giảm làm đất. Để giảm bớt việc làm xáo trộn đất, những người nông dân thành công nhất đã giảm việc sử dụng các loại máy móc và thiết bị nông nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, bừa đĩa vẫn được coi là một phần của máy nông nghiệp được sử dụng để làm đất.

Bằng cách phá vỡ các cục đất thành những mảnh nhỏ hơn, nước dễ dàng thấm vào đất hơn, tăng cường sục khí cho đất cũng như tăng cường hoạt động của hệ thực vật và động vật trong đất. Kết quả cuối cùng là chuẩn bị thành công luống gieo hạt sẵn sàng cho mùa sinh trưởng tiếp theo. Mặc dù xới đất dường như là một phương pháp làm đất khác cần được thực hiện, nhưng cuối cùng nó có tác động đáng kể đến cả đất và năng suất.

Related Posts