+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

8 lý do nên xây dựng trang trại hữu cơ

8 lý do nên xây dựng trang trại hữu cơ

8 lý do nên xây dựng trang trại hữu cơ

Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng xem xét kỹ lưỡng thói quen chi tiêu của họ – từ ảnh hưởng sức khỏe của thức ăn trên đĩa đến lượng khí thải carbon của quần áo họ mặc – mức độ phổ biến của nhãn hữu cơ được chứng nhận tiếp tục tăng cao. 8 lý do nên xây dựng trang trại hữu cơ sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về vấn đề này.

Nhu cầu về các sản phẩm hữu cơ đang vượt xa nguồn cung.

Các trang trại và trại chăn nuôi ở Hoa Kỳ đã tăng gần gấp đôi doanh số bán hàng hữu cơ trong giai đoạn 2011 – 2016 và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ toàn cầu đạt doanh thu 55,9 tỷ USD vào năm 2019. Tuy nhiên, mặc dù có sự tăng trưởng to lớn này, diện tích trồng trọt hữu cơ được chứng nhận chỉ chiếm chưa đến 1 % tổng diện tích đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ – chắc chắn đây là một cơ hội bị bỏ lỡ đối với nông dân Mỹ – những người có trang trại.  Trang trại cũng được hưởng lợi cả về kinh tế và sinh thái từ chứng nhận hữu cơ.

Bài viết sau đây mô tả cách bắt đầu quá trình chuyển đổi của bạn từ nông nghiệp truyền thống – một mô hình sản xuất dựa vào phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu và cây trồng biến đổi gen – sang các hệ thống hữu cơ, tận dụng các sản phẩm và quy trình tự nhiên để kiểm soát dịch hại và khả năng sinh sản.

8 lý do để bắt đầu canh tác hữu cơ

  1. Hỗ trợ cho hữu cơ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn

Về lý thuyết, nhiều nông dân muốn chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, nhưng trên thực tế phải đối mặt với một số rào cản đối với quá trình chuyển đổi. Trong số đó, quản lý cỏ dại, chi phí chuyển đổi và các yêu cầu lưu trữ hồ sơ là khó khăn nhất, theo các nông dân chuyển đổi.

May mắn thay, vô số sáng kiến công và tư hỗ trợ nông dân đang thực hiện quá trình chuyển đổi.

Ví dụ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cung cấp chương trình chia sẻ chi phí thông qua các văn phòng FSA của quận. Hỗ trợ tài chính và kỹ thuật thông qua chương trình NRCS EQUIP và thanh toán tiền thuê cho các khu vực bảo tồn trong trang trại. Tài trợ bổ sung thông qua Chương trình chứng nhận và giáo dục hữu cơ và chuyển tiếp (OTECP) mới thành lập hỗ trợ nông dân chuyển đổi bị ảnh hưởng bởi đại dịch thông qua hỗ trợ tài chính.

Tương tự, các công ty như Quality Assurance International nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng của quá trình chuyển đổi hữu cơ bằng cách giúp những người nông dân đang chuyển đổi tiếp thị sản phẩm của họ. Trong khi các nhóm phi lợi nhuận như Rodale cung cấp cả dịch vụ tư vấn và giáo dục.

Hãy chắc chắn tìm kiếm (các) tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ nông dân trong khu vực của bạn – Bạn có thể sẽ tìm thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ tại địa phương, bao gồm cả hỗ trợ vi mô hoặc hỗ trợ chuyên nghiệp.

  1. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm hữu cơ

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận có đóng dấu của USDA chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. 3 trong số 4 cửa hàng tạp hóa hiện cung cấp sản phẩm hữu cơ, trong đó sản phẩm hữu cơ đại diện cho danh mục thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất.

Mặc dù hữu cơ từng được coi là một phong trào bên lề, nhưng các cuộc thăm dò dư luận hiện nay cho thấy phần lớn người Mỹ coi thực phẩm hữu cơ là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn so với thực phẩm được trồng theo cách thông thường. 68% người Mỹ đã mua ít nhất một sản phẩm hữu cơ trong 1 tháng và người tiêu dùng trẻ tuổi là những người mua thường xuyên hơn so với những người lớn tuổi hơn.

Chi phí cao hơn của các sản phẩm hữu cơ

Cho đến nay chi phí cao là trở ngại lớn nhất đối với người tiêu dùng – đang thực sự giảm nhờ vào việc các nhà bán lẻ và nhà chế biến thực phẩm lớn đã lồng ghép thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, nông dân vẫn lấy giá cao hơn cho cây trồng hữu cơ, kiếm thêm tới 14 đô la cho mỗi giạ đậu tương; thêm $3 cho ngô; và thêm $5 cho lúa mì.

Các nghiên cứu quy mô lớn cho thấy lợi nhuận tổng thể cao hơn đối với các trang trại hữu cơ so với các trang trại thông thường – một thực tế mà nông dân nên lưu ý khi lập kế hoạch cho hệ thống trang trại của họ.

8 lý do nên xây dựng trang trại hữu cơ

  1. Xây dựng sức khỏe của đất là một khoản đầu tư cho tương lai

Đất sạch là nền tảng của tất cả các trang trại hữu cơ thành công, góp phần vào sức khỏe của cây trồng thông qua chu trình dinh dưỡng, quản lý dịch hại và điều tiết nước. Các biện pháp hữu cơ kết hợp trồng trọt che phủ, luân canh cây trồng và phân động vật hỗ trợ cả sức khỏe của đất và sức khỏe môi trường bằng cách tăng chất hữu cơ cho đất, bổ sung độ phì nhiêu cho đất, cải thiện cấu trúc đất và cung cấp hệ vi sinh vật cho đất.

Trong khi các ứng dụng của thuốc diệt cỏ như glyphosate có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe của đất làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất có lợi cho các sinh vật gây bệnh. Thì các phương pháp canh tác hữu cơ có xu hướng tạo ra một hệ sinh thái đất khỏe mạnh. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, hệ vi sinh vật đất hay còn gọi là “rhizosphere” rất quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng, vì vi khuẩn đất hình thành mối liên hệ có lợi với rễ cây, cung cấp cả chất dinh dưỡng và bảo vệ khỏi mầm bệnh.

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng chất hữu cơ trong đất rất quan trọng để tăng và ổn định năng suất cây trồng.

Với tình trạng xói mòn đất ở mức báo động trên khắp Hoa Kỳ, các phương pháp canh tác hữu cơ để bảo vệ đất trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đất mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm để hình thành. Nói cách khác, sức khỏe của đất là của cải trong tương lai, và những người nông dân thông thường cũng như nông dân hữu cơ sẽ khôn ngoan để bảo vệ nó.

  1. Hệ sinh thái khỏe mạnh có thể tự quản lý

Nông dân hữu cơ không chỉ khuyến khích đa dạng sinh học, mà họ còn phụ thuộc vào nó – cả trên và dưới mặt đất. Những người nông dân hữu cơ có kinh nghiệm đã học được qua nhiều thập kỷ rằng việc kết hợp nhiều loại cây trồng với vật nuôi và các động vật khác giúp giảm nhu cầu đầu vào đắt đỏ và đa dạng hóa doanh thu trang trại.

Ví dụ: Những người nông dân tích hợp cừu trong vườn nho của họ đã nhận ra rằng áp lực sâu bệnh giảm, tăng đa dạng sinh học, giảm nhu cầu tưới tiêu, giảm sử dụng nhiên liệu và các lợi ích khác thông qua các phương pháp độc đáo của họ.

Các biện pháp hữu cơ phổ biến khác như kiểm soát sinh vật gây hại 

Tức là sử dụng các loài săn mồi tự nhiên như ong bắp cày ký sinh hoặc chất diệt khuẩn như Bacillus thuringiensis để quản lý loài gây hại – cũng làm giảm tác động tổng thể đối với hệ sinh thái tự nhiên, cho phép các loài săn mồi tự nhiên có lợi, các loài thụ phấn và vi khuẩn đất phát triển. Tất nhiên, không phải tất cả các trang trại hữu cơ đều được tạo ra như nhau, với một số hệ thống nông nghiệp bền vững hơn những hệ thống khác.

Tính bền vững của một hệ thống trang trại phụ thuộc phần lớn vào các hoạt động quản lý của nó. Điều này có thể hoặc không nằm ngoài phạm vi của chương trình tiêu chuẩn hữu cơ. Ví dụ, việc làm đất nằm ngoài phạm vi chứng nhận hữu cơ và do đó, nhiều trang trại hữu cơ thấy mình phải làm đất quá mức để quản lý cỏ dại.

  1. Phát triển lành mạnh hơn, giàu dinh dưỡng, thức ăn có hương v

Trung bình, các trang trại thông thường áp dụng 2-12+ loại thuốc trừ sâu tổng hợp cho cây trồng của họ, với khẩu phần trung bình của các loại rau lá xanh, ớt, quả cây, quả mọng và nho được trồng theo cách thông thường có chứa 3-4 dư lượng thuốc trừ sâu.

Dư lượng của một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi có thể gây ra những thay đổi nhỏ trong quá trình phát triển của trẻ và có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm ADHD, tự kỷ, béo phì và một số dạng ung thư. Bởi vì sản xuất thực phẩm hữu cơ cấm sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, người tiêu dùng thường cảm nhận thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe hơn.

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm là không thể đoán trước, thay đổi đáng kể tùy theo từng trang trại.

Nhưng các nghiên cứu thường chứng minh rằng sản phẩm hữu cơ chứa hàm lượng chất phytochemical cao hơn, các hợp chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ chống ung thư và bệnh tim.

Bằng cách loại bỏ phân bón tổng hợp và thay vào đó cải thiện sức khỏe của đất, nông dân không chỉ có thể trồng được thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn mà còn có nhiều thực phẩm có hương vị hơn. Trong đó sức khỏe của đất là yếu tố quyết định hàng đầu đối với mức độ Brix (tức là đường) cao hơn trong cây trồng. Những người trồng trọt hữu cơ cũng có xu hướng trồng nhiều loại hơn so với các đối tác thông thường của họ, điều này làm tăng thêm sự đa dạng về hương vị cho sản phẩm của trang trại họ.

Agrivi Việt Nam-Phát triển kinh doanh trang trại

  1. Tạo môi trường làm việc lành mạnh hơn cho công nhân nông trại và những người hàng xóm nông thôn 

Nông nghiệp chỉ đứng sau khai thác mỏ trong danh sách những nghề nguy hiểm nhất. Trừ khi được thực hiện cẩn thận, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại, phân bón và các hóa chất khác sẽ gây rủi ro cho nhiều người làm việc hoặc sống gần các trang trại.

Nông dân hữu cơ không sử dụng nguyên liệu hóa học có rủi ro cao và do đó, người lao động và những người hàng xóm ở nông thôn ít phải lo lắng về rủi ro sức khỏe hơn. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng những người lao động trong trang trại hữu cơ thực sự có kết quả sức khỏe tâm thần tốt hơn so với những người làm việc thông thường. Nghĩa là các trang trại hữu cơ mang lại bầu không khí lành mạnh hơn cho người lao động cả về thể chất và tinh thần.

  1. Hãy là một phần của giải pháp cho những thách thức toàn cầu và địa phương

Nông dân hữu cơ tạo ra tác động ở cả cấp độ toàn cầu và địa phương, cải thiện những thách thức cấp bách như biến đổi khí hậu và phú dưỡng.

Bởi vì các cánh đồng hữu cơ không có phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, các trận mưa lớn gây ra dòng chảy ít có khả năng đưa các chất độc có hại vào hệ sinh thái dưới nước và trữ lượng nước ngầm. Bằng cách này, các trang trại hữu cơ giảm bớt gánh nặng đối với tài nguyên thiên nhiên địa phương. Thậm chí còn giúp giảm thiểu thiệt hại bằng cách cải thiện chất hữu cơ của đất và do đó cải thiện khả năng lọc của đất.

Ngoài ra, các trang trại hữu cơ có thể có lượng khí thải carbon thấp hơn so với các trang trại thông thường, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Các đầu vào hữu cơ thường ít tốn năng lượng hơn để sản xuất và các biện pháp nông nghiệp bền vững phổ biến như che phủ đất và làm đất tối thiểu giúp cô lập thêm carbon trong đất. Biến các phương pháp hữu cơ trở thành một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến giải quyết biến đổi khí hậu.

  1. Đổi mới đang phá bỏ các rào cản gia nhập

Những thách thức quan trọng khác đối với nông dân hữu cơ – cụ thể là quản lý cỏ dại và lưu giữ hồ sơ – dễ dàng vượt qua hơn bao giờ hết nhờ những cải tiến mới trong cả lĩnh vực nông học và kỹ thuật số.

Không có thuốc diệt cỏ, nông dân hữu cơ phải dựa vào các công cụ khác để quản lý cỏ dại. Kết hợp các chiến lược như cắt xén che phủ với các công cụ như máy uốn trục lăn và máy khoan không làm đất đã chứng tỏ rất thành công trong việc giảm áp lực cỏ dại trên các trang trại hữu cơ. Các biện pháp kiểm soát hóa học, cơ học và văn hóa khác được OMRI chứng nhận cũng có thể giảm bớt áp lực của cỏ dại.

Tương tự, các nhà cung cấp giải pháp nông nghiệp kỹ thuật số như AGRIVI có thể cải thiện vấn đề lưu giữ hồ sơ bằng cách cung cấp một nền tảng dễ sử dụng để theo dõi luân canh cây trồng, sử dụng đầu vào và tình trạng cây trồng – chưa kể đến các công cụ báo cáo và truy xuất nguồn gốc giúp tăng tính minh bạch cho quá trình sản xuất của bạn trong khi giảm bớt gánh nặng hành chính của bạn.

Các trang trại có thể dễ dàng theo dõi việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và nhiên liệu của họ thông qua các nền tảng như vậy, truy cập thông tin này thông qua các phân tích mạnh mẽ và báo cáo chi tiết chỉ bằng một nút bấm.

Related Posts