+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Tất cả nông dân đều có mục tiêu chung – đạt năng suất cao và cung cấp cây trồng chất lượng cho thị trường. Từ đó tạo ra lợi nhuận cao hơn. Hướng tới kết quả tốt nhất, nông dân thường thắc mắc về bí quyết thành công. Thật không may, không có bí mật duy nhất. Những người nông dân thành công được tạo ra chứ không phải được sinh ra. Do đó, những người nông dân không ngừng tìm cách cải thiện quản lý trang trại và mở rộng phạm vi của họ chắc chắn đang tiến một bước gần hơn đến việc sản xuất cây trồng có lãi. Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại ẩn là gì?

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

May mắn thay, công nghệ đang ngày càng chiếm lĩnh lĩnh vực nông nghiệp. Nông dân ngày nay có cơ hội thực sự để cách mạng hóa cách quản lý của họ. Để đáp ứng điều này, nông dân có thể đưa ra quyết định quản lý trang trại của mình dựa trên dữ liệu thời gian thực thay vì dựa vào cảm tính. Quản lý trang trại dựa trên dữ liệu chắc chắn là một điều độc đáo giúp phân biệt những người nông dân thành công nhất với các đồng nghiệp của họ.

Lập bản đồ năng suất là một câu chuyện có giá trị để kể

Về phát triển công nghệ, nông nghiệp hiện đại có rất nhiều điều để cung cấp. Trong vài thập kỷ qua, nhiều công nghệ trang trại chính xác mới đã được phát triển. Sự bùng nổ công nghệ nông nghiệp đã tiết lộ một khía cạnh hoàn toàn mới của quản lý trang trại. Một trong những công nghệ canh tác chính xác đầu tiên là lập bản đồ năng suất.

Lập bản đồ năng suất là một công nghệ thu thập dữ liệu về năng suất và các đặc tính cây trồng khác trong quá trình thu hoạch và trên một địa điểm cụ thể. Công nghệ đáng chú ý này cho phép nông dân xem sự thay đổi năng suất theo không gian trên toàn cánh đồng. Quan trọng hơn, bằng cách sử dụng bản đồ năng suất, nông dân có thể so sánh năng suất theo thời gian và điều chỉnh việc quản lý trang trại của họ theo sự thay đổi của đồng ruộng.

Nhờ đó, người nông dân có thể dễ dàng xác định khu vực nào có năng suất và khu vực nào không. Từ đó điều tra nguyên nhân chính của sự khác biệt này. Ngoài ra, lập bản đồ năng suất hạt cho phép nông dân đưa ra quyết định liên quan đến việc bảo quản dựa trên dữ liệu độ ẩm của hạt.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Lập bản đồ năng suất hạt hoạt động như thế nào?

Bản đồ năng suất ban đầu được phát triển và cải thiện để theo dõi năng suất ngũ cốc. Sau đó, các thí nghiệm khoa học và các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp tập trung vào việc phát triển bản đồ năng suất cho trái cây và rau quả. Tuy nhiên, công nghệ lập bản đồ năng suất được sử dụng thường xuyên nhất trong sản xuất ngũ cốc.

Lập bản đồ năng suất hạt hoạt động đơn giản: khi máy liên hợp đi qua cánh đồng, hệ thống sẽ thu thập dữ liệu tham chiếu địa lý về năng suất cây trồng bằng cách sử dụng một loạt cảm biến và tạo bản đồ năng suất.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Các thành phần chính của hệ thống lập bản đồ năng suất ngũ cốc bao gồm:

 1. Cảm biến lưu lượng hạt

Cảm biến lưu lượng ngũ cốc đo lượng ngũ cốc được thu hoạch bằng máy liên hợp trong một đơn vị thời gian. Chúng có thể được phân loại thành:

 • Cảm biến lưu lượng hạt thể tích: đo thể tích hạt thu hoạch theo hai cách; bằng cách sử dụng một bánh xe mái chèo hoặc mái chèo thang máy cá nhân.
 1. Khi sử dụng mái chèo; các hạt đi ra khỏi máy khoan nâng đến một bánh guồng, cảm biến kích hoạt khi mức hạt đạt đến khả năng gần với cảm biến; bánh xe mái chèo quay tương ứng với mức mà cảm biến được kích hoạt.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Trong việc sử dụng mái chèo thang máy cá nhân; khi mỗi mái chèo riêng lẻ di chuyển lên thang nâng hạt, cảm biến sẽ đo lượng ánh sáng đi qua giữa khối lượng hạt.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

 • Cảm biến lưu lượng hạt đo khối lượng hạt. Có một vài loại khác nhau:

 1. Các loại tác động; phương pháp phổ biến nhất; đo lực mà các hạt đập vào một tấm va chạm (cảm biến tải chuyển đổi tải trọng thành tín hiệu điện) hoặc chuyển vị của tấm khi hạt va chạm.
 2. Cân các loại; đo khối lượng hạt bằng cách sử dụng cảm biến tải trọng đặt trong máy khoan hoặc bể chứa hạt; khi hạt đi qua mũi khoan của máy liên hợp, cảm biến sẽ đo khối lượng của nó; tốc độ dòng chảy của hạt được đo dựa trên xung điện của tế bào tải.
 3. Các loại đo phóng xạ; đo lưu lượng khối hạt khi hạt đi qua giữa nguồn bức xạ và cảm biến bức xạ.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

 1. Cảm biến độ ẩm ngũ cốc chụp một mẫu phụ của cây trồng và đo độ ẩm theo thời gian thực (bằng cách đo đặc tính điện môi của một chất) để tính năng suất cây trồng trên cơ sở khô; thường nằm trong hệ thống vận chuyển gần cảm biến lưu lượng hạt.
 2. Cảm biến tốc độ mặt đất tính toán khoảng cách kết hợp hành trình trong một khoảng thời gian nhất định (cũng có thể đo bằng máy thu GPS, ra-đa hoặc ra-đa siêu âm).
 3. Cảm biến vị trí phần đầu (còn gọi là công tắc phần đầu) phát hiện khi phần đầu ở vị trí nâng lên và dừng đo năng suất cho đến khi phần đầu đạt chiều cao cắt; chiều cao ngưỡng có thể được điều chỉnh cho từng loại cây trồng.
 4. Cảm biến tốc độ nâng hạt:

Được sử dụng để thiết lập tốc độ nâng hạt và do đó cải thiện độ chính xác của phép đo lưu lượng hạt.

 1. Hệ thống GPS cung cấp dữ liệu tham chiếu địa lý cho từng vị trí khi thu hoạch liên hợp trên toàn cánh đồng; kết nối với bảng điều khiển hiển thị; một số nhà sản xuất cung cấp tùy chọn lái tự động.
 2. Bảng điều khiển hiển thị với bộ thu GPS hiển thị các giá trị của từng cảm biến trong thời gian thực (chẳng hạn như diện tích thu hoạch, sản lượng hiện tại, năng suất trung bình, độ ẩm cây trồng, tốc độ di chuyển) và dùng để quản lý hiệu chuẩn cảm biến, cũng như lưu trữ dữ liệu trên một thẻ nhớ rời.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Lập bản đồ năng suất hạt như một động lực của sự thay đổi

Lập bản đồ lợi nhuận thường đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Sau khi lập bản đồ năng suất xong, người nông dân có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân của sự thay đổi năng suất và biến các nhóm dữ liệu thành thông tin có giá trị. Bằng cách theo dõi bản đồ năng suất trong một vài năm, nông dân có thể theo dõi hiệu suất của các loại cây trồng và giống khác nhau trên từng cánh đồng và cuối cùng cải thiện việc quản lý trang trại của họ. Về vấn đề này, điều cực kỳ quan trọng là nông dân phải phân biệt được những biến động do các yếu tố tự nhiên gây ra với những biến động do các biện pháp quản lý trang trại được áp dụng gây ra.

Bản đồ năng suất ngũ cốc tiết lộ dữ liệu trang trại

Tất cả những điều được xem xét, biết sản lượng chính xác trên từng địa điểm là bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra sản lượng cao hơn trong các vụ mùa sắp tới.

Related Posts