+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Biện pháp quản lý dịch hại chính trên bông

Biện pháp quản lý dịch hại chính trên bông

Biện pháp quản lý dịch hại chính trên bông

Sản xuất bông hiện chiếm khoảng 30–35 triệu ha (2,5%) diện tích đất canh tác trên thế giới với tổng sản lượng trang trại vượt quá 20 triệu tấn. Việc trồng bông phải đối mặt với nhiều thách thức do là loại cây trồng bị nhiều loài gây hại tấn công (chẳng hạn như rệp, sâu xanh da trời, sâu đo và sâu bướm, đặc biệt là những loài ăn bông và hoa) và được coi là đối tượng tiêu thụ thuốc trừ sâu lớn nhất trên thế giới (bông sử dụng hơn 25% của tất cả các loại thuốc trừ sâu và 12% của tất cả các loại thuốc trừ sâu). Dịch hại chính của bông có thể đe dọa toàn bộ hoạt động trồng bông là mọt quả bông. Biện pháp quản lý dịch hại chính trên bông là  gì?

Biện pháp quản lý dịch hại chính trên bông

Sản lượng bông thế giới; Ấn Độ là nước sản xuất bông số một

Sâu đục quả bông

Mọt bông ( Anthonomus grandis ) ăn tất cả các chồi của cây và phá hủy bất kỳ quả bông nào mà cây cố gắng tạo ra bằng cách ăn và đẻ ấu trùng của chúng bên trong các quả bông và ô vuông. Chúng có thể trưởng thành từ trứng thành con trưởng thành trong vòng chưa đầy 3 tuần. Kết quả là mỗi năm chúng sinh ra 6-7 thế hệ và do đó tiêu thụ bông trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu không được xử lý, chúng có thể tàn phá toàn bộ cánh đồng bông. Những đặc tính này đã làm cho mọt bông trở thành loài gây hại nguy hiểm nhất cho nghề trồng bông.

Biện pháp quản lý dịch hại chính trên bông

Thực hành quản lý trang trại mọt bông

Vào đầu những năm 1900, mọt bông đã tàn phá ngành công nghiệp và nông dân ở các vùng trồng bông của Mỹ. Kể từ đó, một nỗ lực lớn đã được thực hiện để diệt trừ mọt đục quả và khôi phục nghề trồng bông ở những khu vực xảy ra sự tàn phá. Trong quản lý dịch hại bông, nông dân có thể sử dụng các biện pháp sinh học, hóa học…. khác nhau (tùy thuộc vào loại hình sản xuất) có thể làm giảm sự phá hoại của dịch hại trên các trang trại;

  • Trồng sớm

  • Chương trình quản lý cỏ dại và độ phì thích hợp để kích thích cây trồng phát triển nhanh
  • Giống chín sớm
  • Phá hủy thân cây sau khi thu hoạch (loại bỏ ký chủ thực vật cho sự sinh sản của sâu bệnh)
  • Cắt xoay
  • Bẫy mọt và pheromone
  • Thuốc trừ sâu dựa trên vi khuẩn Bacillus thuringiensis
  • Thuốc trừ sâu hóa học dựa trên các hoạt chất khác nhau.

Ngoài ra còn có những cách khác để bảo vệ trang trại bông. Để giảm sự kiểm soát hóa học đối với sâu hại bông, các giống biến đổi gen đã được phát triển tạo ra các độc tố đặc biệt cao để tiêu diệt ấu trùng và sâu bướm ăn cây. Các gen được sử dụng để tạo ra độc tố trong bông biến đổi gen được lấy từ một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên có tên là Bacillus thuringiensis . Bông kháng sâu bệnh hoặc biến đổi gen thường được gọi là ‘bông Bt’. Sự ra đời của bông Bt đã giúp nông dân giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng tổn thất thu hoạch vẫn còn rất cao, khoảng 30%.

Để đảm bảo việc trồng bông thành công và sử dụng thuốc trừ sâu hợp lý, hệ thống AGRIVI có thể giúp nông dân đạt được năng suất cao hơn.

Dựa trên dự báo thời tiết, khi điều kiện thời tiết trên đồng ruộng trùng với điều kiện thời tiết xảy ra khi một số loài gây hại tấn công, chẳng hạn như mọt đục quả bông, hệ thống AGRIVI sẽ cảnh báo cho nông dân về các cuộc tấn công của loài gây hại có thể xảy ra, dưới dạng báo động.

Hệ thống cũng cung cấp cho họ danh sách các hoạt chất đối với một loại dịch hại cụ thể, cũng như danh sách các sản phẩm có chứa các chất đó. Ngoài cảnh báo dịch hại thông minh, phần mềm quản lý trang trại AGRIVI còn cho phép nông dân theo dõi mọi hoạt động trên đồng ruộng trong suốt mùa sinh trưởng và giúp họ lưu giữ hồ sơ về lượng thuốc trừ sâu đã sử dụng và các nguyên vật liệu khác.

Đừng đợi những người khác bắt đầu bảo vệ cánh đồng bông của bạn, hãy sử dụng hệ thống AGRIVI để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng lúc cho chính mình.

Related Posts