+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Thời tiết là yếu tố tất yếu trong mọi hoạt động sản xuất cây trồng. Biết các điều kiện thời tiết theo thời gian thực như nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm là cách tốt nhất để bảo vệ cây trồng khỏi tác hại của các hiện tượng thời tiết bất lợi cũng như sâu bệnh. Trên thực tế, việc theo dõi chính xác dữ liệu thời tiết có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng cũng như năng suất và lợi nhuận tổng thể của trang trại. Hãy biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Theo dõi thời tiết là một hoạt động quan trọng trong quản lý trang trại, đặc biệt là trước khi gieo hạt, thu hoạch hoặc một số hoạt động quan trọng khác để thiết lập và sản lượng cây trồng thành công.

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Kể từ khi bắt đầu sản xuất nông nghiệp, nông dân đã theo dõi các điều kiện thời tiết để ngăn chặn tình trạng mất hạt và sau đó là thất thoát năng suất. Ban đầu, việc theo dõi thời tiết còn rất thô sơ, dựa trên các kiểu thời tiết ở một địa điểm cụ thể. Ngày nay, nông dân có nhiều nguồn để có được dự báo thời tiết chính xác, chẳng hạn như TV, internet và các ứng dụng di động khác nhau. Tuy nhiên, nông dân ngày càng thiết lập các trạm thời tiết của riêng họ trên cánh đồng.

“Theo dõi thời tiết là một thành phần thiết yếu để đạt được sản lượng cao và chất lượng.”

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Điều gì tạo nên một trạm thời tiết hiện đại?

Nông nghiệp hiện đại cung cấp các hệ thống đa dạng để theo dõi chính xác các điều kiện thời tiết. Do đó, nông dân có thể sử dụng các thiết bị theo dõi thời tiết tinh vi nhất. Các hệ thống hiện đại như vậy có thể đo cả các thông số về đất và môi trường liên quan đến sự thoát hơi nước, sự tăng trưởng và phát triển của cây cũng như lịch trình tưới tiêu và mô hình sâu bệnh và côn trùng gây hại.

Một trạm thời tiết bao gồm nhiều cảm biến cung cấp dữ liệu về nhiệt độ không khí, tốc độ và hướng gió (ở độ cao 6 m), lượng mưa, độ sâu của tuyết, độ ẩm tương đối và bức xạ mặt trời. Nó cũng có thể được tích hợp với các cảm biến khác để cung cấp thông tin về nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước sẵn có của đất. Mặc dù các cảm biến có thể được nối mạng trong các hệ thống có dây hoặc không dây.

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

 

Có nhiều loại trạm thời tiết khác nhau nhưng tất cả chúng đều có các bộ phận chung bổ sung. Chúng như sau:

 • Máy đo gió; đo tốc độ gió
 • Cánh gió; đo hướng gió; nó có thể được đặt trên độ cao tiêu chuẩn là 6 và 10 m
 • Anten vệ tinh và GPS
 • Hỏa kế; đo bức xạ mặt trời hoặc bức xạ hoạt động quang hợp
 • Cảm biến nhiệt độ; một cảm biến điện tử hoặc nhiệt kế thủ công thường được giấu khỏi ánh nắng mặt trời trong màn hình Stevenson bằng gỗ hoặc nhựa
 • Cảm biến điện dung điện tử; đo độ ẩm tương đối; cảm biến được đặt cùng với cảm biến nhiệt độ
 • Tấm năng lượng mặt trời; cung cấp năng lượng và tự động hóa trạm thời tiết
 • Máy đo mưa; đo lượng mưa; nó tích nước mưa trong một ống đong thủy tinh hoặc nhựa
 • Pin
 • Bộ ghi dữ liệu –một mô-đun nhỏ kết nối trạm thời tiết với máy tính hoặc mạng và lưu trữ hoặc chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực (số đọc được làm mới vài giây một lần).
 • Ghi dữ liệu là phép đo và ghi lại các thông số vật lý hoặc điện trong một khoảng thời gian. Các thiết bị đo và ghi dữ liệu, được gọi là bộ ghi dữ liệu, có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Bộ ghi dữ liệu có sẵn ở nhiều hình dạng, kích cỡ và phạm vi làm việc khác nhau. Phạm vi này bao gồm cả bộ ghi kênh đơn và kênh lấy mẫu đơn giản và chi phí thấp, cũng như các thiết bị tích hợp và đa kênh mạnh mẽ hơn có khả năng xử lý hàng trăm đầu vào cùng một lúc.

 

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Nơi để đặt một trạm thời tiết?

Mặc dù có khả năng đo các thông số thời tiết khác nhau, vị trí của trạm thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng. Một trạm thời tiết cần được đặt trên mặt đất bằng phẳng trong khu vực có cỏ, cách xa các tòa nhà. Do đó, trong sản xuất nông nghiệp của nhiều loại cây trồng khác nhau, một trạm thời tiết không nên được đặt gần một loại cây trồng cụ thể để nó có thể đo lường các điều kiện thời tiết trên toàn bộ cánh đồng càng xa càng tốt.

Phương pháp này không chỉ tránh làm hỏng cảm biến trong các hoạt động quản lý cây trồng mà còn đảm bảo dữ liệu thời gian thực về các loại cây trồng và tán cây khác nhau trên một khu vực rộng lớn. Trạm thời tiết được đặt quá gần một loại cây trồng sẽ không cung cấp dữ liệu thời tiết chính xác cho các loại cây trồng khác trên khu vực được đo.

“Một nông dân trồng nhiều loại cây trồng khác nhau nên đảm bảo không lắp đặt trạm thời tiết gần một loại cây trồng cụ thể.”

 

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Trạm thời tiết tự động

Bên cạnh các trạm thời tiết nghiệp dư dành cho nông dân, còn có các trạm tự động đo lường điều kiện thời tiết chuyên nghiệp. Chúng thường được sử dụng trong khí tượng học hoặc ở những khu vực mà sức mạnh thương mại hoặc mạng lưới truyền thông bị hạn chế hoặc không tồn tại.

Các trạm này cung cấp tất cả dữ liệu thời tiết mà các chuyên gia có thể đưa ra quyết định cá nhân hoặc tập thể về cây trồng, mô hình dịch bệnh, khả năng thoát hơi nước và mô hình quản lý tưới tiêu. Trạm thời tiết tự động rất hữu ích với các dịch vụ dự báo và khí tượng nông nghiệp theo cách nó thực hiện các phương pháp canh tác thông minh và tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp.

Biến trạm thời tiết thành người bạn đồng hành trung thành của bạn

Công nghệ trang trại không ngừng cải tiến bằng cách trở nên phức tạp và kỹ thuật số hơn. Dựa trên các quyết định dựa trên dữ liệu, nông dân có thể nâng cao sản lượng cây trồng của họ và làm cho việc canh tác trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn bao giờ hết. Thiết bị hiện đại để theo dõi thời tiết chính xác chỉ còn một bước nữa là đạt được mục tiêu đó và mang lại nền nông nghiệp bền vững.

Related Posts