+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Bón phân là loại phân bón trong đó phân bón được đưa trực tiếp vào rễ cây thông qua hệ thống tưới tiêu. Đây là phương pháp bón phân tiên tiến và hiệu quả nhất. Ngay cả những người nông dân cổ đại cũng đã công nhận phương thức canh tác này là rất hiệu quả và hữu ích cho việc sản xuất vụ mùa thành công.

Bón phân rải rác để lại một phần đáng kể phân bón trên bề mặt đất. Cây không thể sử dụng tất cả các chất dinh dưỡng vì chúng không nằm trong vùng rễ của cây, khiến chúng không thể tiếp cận được. Do đó, bón phân đã được chứng minh là một phương pháp tốt để bón phân cho cây trồng.

Bón phân có thể được thực hiện dưới bất kỳ hệ thống thủy lợi nào:

 • Tưới phun sương
 • Tưới bề mặt
 • Tưới nhỏ giọt.

Phân bón được áp dụng với hệ thống tưới nhỏ giọt có thể cung cấp cho cây trồng sự phân phối chất dinh dưỡng đồng đều hơn trên đồng ruộng do sử dụng nước hiệu quả hơn.

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Hơn nữa, tưới nhỏ giọt không làm ướt tán lá do đó làm giảm sự xuất hiện của bệnh tật. Ngoài ra, với kiểu tưới này, không có khả năng nước chảy tràn và các tác động có thể có của gió được giảm đáng kể.

Kết quả là cây trồng có chất lượng và năng suất cao, và quan trọng nhất là giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các chất dinh dưỡng thực vật.

Làm thế nào nó hoạt động?

Bón phân là sự kết hợp giữa tưới tiêu và bón phân. Để bón phân qua đường ống tưới, hệ thống tưới phải lắp đặt các vòi phun phân bón chuyên dụng. Đây là một quá trình đơn giản không đòi hỏi nhiều thời gian.

Trong quá trình tưới tiêu, các chất dinh dưỡng khác nhau có thể được bổ sung cho cây trồng, dù là chất dinh dưỡng đa lượng hay vi lượng. Nó chủ yếu phụ thuộc vào loại cây trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây trồng.

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Tại sao sử dụng Bón phân rải rác?

Bón phân là một thực hành trang trại tuyệt vời sẽ đảm bảo dinh dưỡng cây trồng tối ưu cho cây trồng và tăng năng suất cây trồng, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các lợi ích khác của thực hành trang trại này bao gồm:

 • Cung cấp dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên theo nhu cầu của cây trồng
 • Hiệu quả sử dụng dinh dưỡng cây trồng
 • Ứng dụng dinh dưỡng tại vùng rễ cây hoạt động
 • Khả năng cây sử dụng dinh dưỡng ngay sau khi bón
 • Dễ dàng kiểm soát thời gian, số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng được áp dụng
 • Khả năng áp dụng chất dinh dưỡng bất cứ lúc nào; đặc biệt là khi điều kiện đồng ruộng không thuận lợi cho việc bón phân tiêu chuẩn.

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Các yếu tố cần thiết cần xem xét để quản lý tưới tiêu hợp lý

Trước khi bón phân cho cây trồng thông qua hệ thống tưới tiêu, người nông dân cần xem xét các yếu tố sau đây, nếu không được thực hiện đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng và toàn bộ sản lượng cây trồng:

Lựa chọn phân bón

 • Trong quá trình tưới tiêu, có thể sử dụng phân bón hòa tan trong nước hoặc phân lỏng. Khi chọn một loại phân bón thích hợp, cần xem xét các giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, cũng như loại hệ thống tưới tiêu và chất lượng nước.

Độ hòa tan của phân bón

 • Trộn hai hoặc nhiều loại phân bón làm giảm đáng kể khả năng hòa tan của chúng. Độ hòa tan có thể tăng theo nhiệt độ. Phân bón nên được hòa tan riêng biệt và sau đó thêm vào bể chứa nước.

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Khả năng tương thích phân bón

 • Khả năng tương thích của phân bón có thể ảnh hưởng đến tính sẵn có và khả năng hấp thụ của cây trồng. Do đó trước khi trộn phân bón, nông dân nên kiểm tra khả năng tương thích của chúng

PH nước tưới

 • Độ pH của nước có ảnh hưởng lớn đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng còn lại trong đất. Do đó, nước tưới cần phải nằm trong khoảng pH từ 5,5-7,0. Độ pH quá cao có thể làm giảm sự sẵn có của các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như phốt pho, kẽm và sắt. Mặt khác, độ pH quá thấp có thể làm tăng nồng độ nhôm và mangan trong đất, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng.

Lịch sinh sản

 • Trong tưới tiêu, bón phân chính xác quyết định rất lớn đến việc quản lý tưới tiêu. Một lịch trình bón phân sẽ thay đổi dựa trên các giai đoạn tăng trưởng của cây trồng và tính chất của đất, cùng với hệ thống tưới tiêu và điều kiện khí hậu.

Nhược điểm

 • Một hệ thống thủy lợi được thiết kế tốt là cần thiết để đảm bảo phân phối phân bón thích hợp
 • Chi phí lắp đặt đầu phun phân bón trên hệ thống tưới hiện hữu
 • Chi phí lao động cao do phải trộn và bón phân thường xuyên
 • Khả năng  tác động tiêu cực đến cây trồng và đất do sử dụng không đúng cách.

Bón phân và quản lý nước hiệu quả

Bón phân là một thực hành trang trại được sử dụng trên toàn thế giới để nâng cao sản lượng cây trồng. Điều đáng chú ý là cung cấp nồng độ và số lượng chất dinh dưỡng tối ưu trực tiếp vào vùng rễ cây. Việc quản lý phân bón thành công đòi hỏi nhiều kế hoạch và nhiều yếu tố phải được xem xét trước khi bón phân cho cây trồng. Làm như vậy, người nông dân có thể đạt được những vụ mùa chất lượng và năng suất cao.

Việc canh tác đang thay đổi do sự phát triển của các giải pháp trang trại hiện đại và cải tiến, chẳng hạn như hệ thống tưới tiêu hiện đại. Do đó, để nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng nói chung, nông dân phải chấp nhận các giải pháp trang trại hiện đại và thay đổi cách quản lý trang trại của họ để bao gồm các yếu tố hiệu quả và bền vững hơn.

Related Posts