+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Phân bón sinh học – một công cụ sáng tạo cho nông nghiệp

Phân bón sinh học – một công cụ sáng tạo cho nông nghiệp

Phân bón sinh học – một công cụ sáng tạo cho nông nghiệp

Với sự ra đời của các công nghệ cách mạng xanh, nền nông nghiệp hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp đầu vào tổng hợp ổn định. Nền nông nghiệp thâm canh với việc sử dụng phân bón hóa học với số lượng lớn đã dẫn đến sự gia tăng năng suất của các mặt hàng nông sản nhưng tác động bất lợi của các hóa chất này có thể thấy rõ đối với cấu trúc đất, hệ vi sinh vật, chất lượng nước, lương thực và thức ăn gia súc.

Vào thời điểm quan trọng này, phân bón sinh học là chất bổ sung hữu ích cho phân bón hóa học. Phân bón sinh học là phân bón tự nhiên và hữu cơ giúp giữ lại trong đất tất cả các chất dinh dưỡng và vi sinh vật sống cần thiết cho lợi ích của cây trồng. Nó được sử dụng trong canh tác hữu cơ, nông nghiệp bền vững, canh tác xanh và canh tác không gây ô nhiễm. Nó cũng là một trong những thành phần quan trọng của quản lý dinh dưỡng tổng hợp, vì chúng là nguồn dinh dưỡng thực vật có thể tái tạo và tiết kiệm chi phí để bổ sung cho phân bón hóa học cho nông nghiệp bền vững.

Mục đích của phân bón sinh học là bổ sung và, khi thích hợp, thay thế phân bón hóa học thông thường phân bón sao cho việc sử dụng chúng có thể giảm đi với những lợi ích về kinh tế và môi trường.

Phân bón sinh học có chứa các vi sinh vật sống, khi được bón vào đất, sẽ xâm chiếm vùng rễ hoặc phần bên trong của cây và thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng chính cho cây chủ. Chúng khuyến khích thực vật tự hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng, ngay cả khi chúng có tự nhiên trong đất, đôi khi thực vật không thể hấp thụ được vì chúng ở dạng không hòa tan. Tuy nhiên, phân bón hóa học thông thường cung cấp cho đất các nguyên tố hóa học, mặc dù có chức năng như một loại phân bón, nhưng cuối cùng có thể làm ô nhiễm các tầng ngậm nước nếu chúng không được quản lý đúng liều lượng và đúng thời điểm.

Các loại phân bón sinh học

Các loại phân bón sinh học khác nhau giúp cây trồng phát triển ở các mức độ tăng trưởng khác nhau là:

  • Phân bón sinh học cố định đạm ( Azotobacter , Nostoc , Rhizobium , Azospirillum )

Tăng mức độ nitơ của đất ii. Cố định nitơ khí quyển trong đất và cung cấp cho cây trồng

  • Phân bón sinh học phốt phát

Phân bón sinh học hòa tan phốt pho (Loài Bacillus, Pseudomonas, Penicillium, Aspergillus)

Phân giải lân khó tan từ các nguồn lân hữu cơ và vô cơ, giải phóng lân khó tan trong đất và cố định trong khoáng sét, tiết axit hữu cơ và hạ pH để phân giải lân liên kết trong đất

  • Phân bón sinh học huy động lân (Arbuscular Mycorrhiza, nấm AM)

Nấm xâm nhập vào tế bào vỏ rễ, làm tăng diện tích bề mặt của rễ, làm mất cân bằng hấp thụ ion photphat làm tăng sự vận chuyển ion P, kích thích quá trình trao đổi chất, Arbuscles hấp thụ các chất dinh dưỡng này vào hệ thống rễ

  • Phân vi sinh vi lượng (Bacillus sp.)

Các loài vi khuẩn là chất hòa tan Silicat và Kẽm, phân hủy silicat và nhôm silicat trong đất, hỗ trợ quá trình phong hóa silicat

  • Rhizobacteria thúc đẩy tăng trưởng thực vật ( Pseudomonas sp., Bacillus sp.)

Hoạt động như cả phân bón sinh học và thuốc trừ sâu sinh học, thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cải thiện lượng dinh dưỡng sẵn có (phân bón sinh học), ngăn chặn bệnh thực vật (chất bảo vệ sinh học), sản xuất kích thích tố thực vật ( chất kích thích sinh học )

  • Phân hữu cơ (Nấm phân giải tế bào, Azotobacter )

Sử dụng phân động vật để làm giàu đất bằng vi sinh vật, phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường, bao gồm vi khuẩn phân giải đạm, lân và các loại nấm phân hủy, vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ (thực vật chết, rác thải trang trại, chất thải gia súc)

Phân bón sinh học lỏng

Phân bón sinh học dạng lỏng là huyền phù chứa các vi sinh vật hữu ích trong nông nghiệp, cố định nitơ trong khí quyển và hòa tan phốt phát không hòa tan và cung cấp cho cây trồng. Nó làm giảm việc sử dụng phân bón hóa học từ 15-40%, thời hạn sử dụng dài, dễ sản xuất và áp dụng. Ngoài ra, nó giúp sản xuất và quản lý cây trồng hữu cơ để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Phân bón sinh học – một công cụ sáng tạo cho nông nghiệp

Tìm hiểu thêm về phân bón sinh học và các công nghệ canh tác hiện đại khác với sự trợ giúp của nền tảng quản lý trang trại AGRIVI. Nhận bản demo ngay hôm nay và bắt đầu cải thiện sản xuất của bạn ngay lập tức!

Related Posts