+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng và đóng vai trò quan trọng trong việc cân đối dinh dưỡng cho cây trồng. Tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng vi lượng ngang bằng với các chất dinh dưỡng đa lượng và việc thiếu bất kỳ chất nào trong số chúng có thể hạn chế sự phát triển của cây trồng. Các vi chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng là bo (B), đồng (Cu), sắt (Fe), mangan (Mn), molypden (Mo), kẽm (Zn) và clorua (Cl). Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn.

Vi chất dinh dưỡng Sự thật và Triệu chứng Thiếu hụt

Boron (B) cần thiết cho sự hình thành thành tế bào và các điểm phát triển nhanh trong cây, chẳng hạn như các cấu trúc sinh sản. Các triệu chứng thiếu hụt khác nhau giữa các loài cây trồng và sự thiếu hụt rõ rệt hơn trong thời kỳ hạn hán.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Đồng (Cu) kích hoạt các enzym và xúc tác các phản ứng trong một số quá trình tăng trưởng của thực vật như hình thành chất diệp lục, sản xuất vitamin A và tổng hợp protein. Khi thiếu nguyên tố này, lá cây sẽ mất đi độ săn chắc và phát triển thành màu xanh lục nhạt trước khi trở nên úa và quăn lại.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Sắt (Fe) là thành phần của nhiều enzym liên quan đến quá trình truyền năng lượng, khử và cố định đạm và hình thành lignin.

Thiếu sắt làm cho lá có màu nhạt (nhiễm úa) với sự khác biệt rõ rệt giữa các gân lá màu xanh lá cây và các mô giữa các gân lá có màu vàng.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Mangan (Mn) kích hoạt một số phản ứng trao đổi chất quan trọng và đóng vai trò trực tiếp trong quá trình quang hợp. Đẩy nhanh quá trình nảy mầm và trưởng thành đồng thời tăng khả năng cung cấp phốt pho (P) và canxi (Ca). Các triệu chứng thiếu hụt xuất hiện đầu tiên trên các lá non, có màu vàng giữa các gân lá. Một loạt các đốm đen nâu đôi khi xuất hiện.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Molypden (Mo) rất cần thiết cho quá trình cố định đạm (N) cộng sinh bởi vi khuẩn Rhizobia trong nốt sần rễ cây họ đậu. Sự thiếu hụt là tương đối hiếm. Các triệu chứng là cây bị vàng và còi cọc, đôi khi bị cháy sém ở rìa và uốn cong hoặc cuốn lá.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Kẽm (Zn) thúc đẩy một số phản ứng trao đổi chất, tổng hợp protein và điều hòa tăng trưởng. Các triệu chứng là các lóng của cây bị rút ngắn và lá còi cọc, xuất hiện đầu tiên trên các lá non.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Clorua (Cl) tham gia vào quá trình điều hòa khí khổng (căng thẳng về nước), điều chỉnh thẩm thấu và vận chuyển các chất dinh dưỡng như canxi, magiê và kali trong cây.

Bón phân qua lá cho năng suất cao hơn

Ứng dụng vi chất dinh dưỡng

Việc thiếu một số vi chất dinh dưỡng trong đất và sự sẵn có của chúng đối với cây trồng bị ảnh hưởng bởi các tính chất sau của đất:

  • Loại đất
  • PH
  • Hàm lượng chất hữu cơ
  • Hàm lượng nước và oxy
  • Nhiệt độ
  • Mức độ của các yếu tố khác.

Do đó, việc bón phân vi lượng thích hợp đòi hỏi phải phân tích đất. Thực vật cũng khác nhau về yêu cầu đối với một số vi chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy điều quan trọng là phải kết hợp kiến thức về nhu cầu của thực vật với các điều kiện đất nhất định để xác định lượng phân bón chính xác được sử dụng.

Bón phân vi lượng có thể được thực hiện dưới dạng bón phân cho đất hoặc phun qua lá.

Bón phân qua lá đã được chứng minh là một phương pháp tuyệt vời vì việc bón phân qua lá nhắm vào những cây có dấu hiệu thiếu vi chất dinh dưỡng. Cho ăn qua lá cũng có thể là một công cụ quản lý hiệu quả để tác động thuận lợi đến các giai đoạn tăng trưởng trước khi sinh sản bằng cách bù đắp cho những căng thẳng do môi trường gây ra trong các điều kiện sinh trưởng bất lợi.

Bón vi chất dinh dưỡng qua lá trước khi có các dấu hiệu thiếu hụt rõ ràng có thể làm cho cây trồng thậm chí còn tốt hơn, bằng cách kích thích tái sinh trưởng mạnh mẽ hơn hoặc tối đa hóa năng suất trong giai đoạn tăng trưởng tiềm năng.

Ưu điểm của phun qua lá dựa vào tỷ lệ phun thấp hơn nhiều so với phun vào đất, cũng như phản ứng tức thì của cây đối với chất dinh dưỡng được bón. Phương pháp này cũng cần thận trọng do nồng độ muối cao trong thuốc xịt có thể dẫn đến cháy lá.

AGRIVI có thể giúp gì?

Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp người nông dân theo dõi toàn bộ sản lượng mùa vụ của mình. Thông qua các nhiệm vụ, nông dân có thể ghi lại tất cả các hoạt động của họ trên đồng ruộng, ví dụ: phân tích thành phần hóa học trong đất, tiêu thụ phân bón và liệu chúng được bón vào đất hay dưới dạng thuốc xịt qua lá và các hoạt động khác. Toàn bộ dữ liệu nông dân nhập vào hệ thống sẽ được tự động phân tích và in ra dưới dạng báo cáo. Theo cách đó, nông dân có toàn quyền kiểm soát sản xuất nông nghiệp và sức khỏe tổng thể của trang trại.

Tăng sản lượng trang trại của bạn bằng cách sử dụng hệ thống AGRIVI.

Related Posts