+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Canh tác trong môi trường được kiểm soát

Canh tác trong môi trường được kiểm soát

Canh tác trong môi trường được kiểm soát

Có áp lực đáng kể đối với nông dân ngày nay. Điều này là do nông nghiệp, với tư cách là một loại hình sản xuất đặc biệt, phần lớn phụ thuộc vào khí hậu và tài nguyên thiên nhiên. Biến đổi khí hậu đã dẫn đến các điều kiện thời tiết khó lường có thể gây nguy hiểm cho những nỗ lực của nông dân với mưa đá, sương giá hoặc hạn hán thường xuyên. Canh tác trong môi trường được kiểm soát giúp nông dân tránh được rủi ro do các yếu tố ngoại cảnh gây ra cho cây trồng của mình.

Với dân số toàn cầu ngày càng tăng, được dự đoán sẽ đạt con số 9,6 tỷ vào năm 2050, chúng ta sẽ cần sản xuất nhiều lương thực hơn trên cùng một diện tích đất. An ninh lương thực bị đe dọa do thiếu đất canh tác, thiếu nước, suy thoái hệ sinh thái và tăng giá nhiên liệu hóa thạch. Do đó, có một nhu cầu cấp thiết để tìm ra một giải pháp trong tương lai. Các nhà khoa học đã tìm ra các phương pháp để sản xuất nhiều lương thực hơn trên cùng một diện tích đất, do đó giảm nạn phá rừng hơn nữa. Việc canh tác không còn bị giới hạn trên cánh đồng, nó đã được chuyển đến các thành phố và vào môi trường phát triển.

Nông nghiệp hướng tới đô thị hóa

Mối quan hệ giữa nông trại và thành phố chưa bao giờ gần gũi hơn thế. Các nhà máy bỏ trống, nhà kho, tòa nhà văn phòng và các cơ sở khác đang biến thành trang trại đô thị. Canh tác trong môi trường được kiểm soát và canh tác trong các thành phố đại diện cho tương lai của sản xuất lương thực. Mặc dù cả hai đều là nông nghiệp đô thị, nhưng có sự khác biệt giữa canh tác môi trường có kiểm soát (CEF) và canh tác không gian mở:

  • Canh tác môi trường có kiểm soát là một loại hình canh tác đô thị nơi các điều kiện môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và chu trình dinh dưỡng được kiểm soát và kết hợp với kiến trúc đô thị và cơ sở hạ tầng xanh;
  • Canh tác không gian mở bao gồm các khu vườn trong thành phố, như vườn cộng đồng và vườn trên sân thượng.

Canh tác trong môi trường được kiểm soát

Lợi ích của đổi mới canh tác

Canh tác trong môi trường được kiểm soát cho phép nông dân sản xuất các loại cây trồng có giá trị cao với năng suất tối đa một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường. Sự đổi mới này mang lại khả năng sản xuất cây trồng quanh năm và không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Do đó, nó tạo ra sự gia tăng đáng kể về sản lượng với ít đầu vào hơn.

Thực hành này, với việc giảm sử dụng phân bón, nước, thuốc trừ sâu, đã làm thay đổi môi trường trồng trọt. Nó cho phép người nông dân cung cấp sản phẩm có hương vị tốt hơn cho người tiêu dùng. Nông nghiệp đô thị mang thực phẩm đến gần hơn với dân cư đô thị, do đó bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải liên quan đến vận chuyển thực phẩm. Trong khi các trang trại trên mái nhà mang lại một diện mạo mới cho các khu vực đô thị bằng cách phủ xanh nó, thì nông nghiệp đô thị kết nối con người với thiên nhiên và tạo ra những khu vực thư thái và yên bình trong thành phố.

Canh tác trong môi trường được kiểm soát

Mối quan hệ giữa nông trại và thành phố

Thật không may, các trang trại trong nhà đóng góp rất ít vào sản xuất lương thực toàn cầu.

Chi phí sản xuất của các hệ thống này vẫn cao hơn so với các phương pháp trồng trọt ngoài trời thông thường. Tuy nhiên, bằng cách tận dụng các công nghệ mới, bao gồm hệ thống chiếu sáng LED và hệ thống tự động tiết kiệm năng lượng, nông dân có thể giảm chi phí.

Mặc dù canh tác trong môi trường được kiểm soát là một hệ thống không sử dụng đất, nhưng phần mềm quản lý trang trại AGRIVI có thể giúp những người nông dân đang sử dụng phương thức canh tác đổi mới này theo dõi tất cả các hoạt động trang trại của họ dưới dạng các nhiệm vụ. Với AGRIVI, nông dân thành thị cũng có thể theo dõi tình hình tài chính và phân tích toàn bộ năng suất cũng như lợi nhuận của họ.

Ngay cả khi bạn canh tác trong một môi trường được kiểm soát, bạn vẫn có thể cải thiện sản xuất lương thực bằng cách sử dụng phần mềm AGRIVI.

Related Posts