Các chất dinh dưỡng đa lượng đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất cây trồng
Cây trồng, cũng như mọi sinh vật sống khác, cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định để phát triển bình thường và khỏe mạnh. Mỗi chất dinh dưỡng đóng một vai trò khác nhau nhưng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Các chất dinh dưỡng đa lượng đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất cây trồng.
Do đó, điều cần thiết là đảm bảo số lượng tối ưu của từng chất dinh dưỡng được cung cấp ở dạng mà cây trồng có thể sử dụng được. Nói cách khác, nếu không quản lý dinh dưỡng hợp lý, thật khó để đạt được năng suất cao và cây trồng khỏe mạnh.
Bước đầu tiên để quản lý dinh dưỡng thành công là tìm hiểu các chất dinh dưỡng thiết yếu và vai trò của chúng trong sự phát triển của cây trồng.
Các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cây trồng được yêu cầu với số lượng tương đối lớn bao gồm:
- Nitơ (N)
- Phốt pho (P)
- Kali (K)
- Canxi (Ca)
- Magiê (Mg)
- Lưu huỳnh (S).
Các chất dinh dưỡng cây trồng quan trọng nhất
Ba trong số các chất dinh dưỡng đa lượng này là những yếu tố quan trọng nhất đối với cây trồng. Đạm, lân, kali ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây và thiết thực tạo nên các bộ phận của cây.
Nitơ là một phần chính của nhiều chất thiết yếu trong quá trình trao đổi chất của thực vật, chẳng hạn như axit amin, protein và enzyme.
Vì lý do này, đạm là nguyên tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nảy mầm và sinh trưởng sinh dưỡng .
Hơn nữa, nitơ, là một thành phần của chất diệp lục, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Khi làm như vậy, nitơ chịu trách nhiệm cho sự phát triển nhanh chóng của tán lá và màu xanh lục .
Sự thiếu hụt đạm được biểu hiện qua các triệu chứng sau:
- Cây trồng còi cọc
- Nhiễm clo trên lá (lá xanh nhạt đến vàng)
- Suy yếu trong quá trình ra hoa và đậu quả dẫn đến năng suất thấp hơn.
Mặt khác, bón quá nhiều đạm làm cây sinh trưởng kém tươi tốt, lá có màu xanh đậm, cây bị đổ và giảm chất lượng quả.
Cùng với đạm, lân cũng là một chất dinh dưỡng cây trồng cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến:
- Phát triển rễ
- Chất lượng ra hoa, đậu quả và sản xuất hạt
- Lưu trữ và vận chuyển năng lượng
- Kháng bệnh.
Thiếu phốt pho bao gồm:
- Tăng trưởng còi cọc
- Rễ yếu
- Măng mỏng
- Lá màu xanh đậm, tím hoặc đỏ.
Nói chung, lượng phốt pho quá mức không gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, quá nhiều lân lại khiến khả năng thu nhận kém và thiếu hụt các nguyên tố khác (Fe, Zn, Cu, Mn, B).
Chất dinh dưỡng cây trồng thiết yếu thứ ba là kali. Tầm quan trọng nhất của kali là nó ảnh hưởng đến sự hấp thu nước. Ngoài ra, nó cải thiện khả năng chống hạn hán:
- Cải thiện độ cứng lạnh
- Kháng bệnh nấm và côn trùng gây hại
- Tổng hợp chất đạm, chất béo, chất đường.
Thiếu kali làm giảm sinh trưởng, mép lá bị vàng hoặc cháy, lá già bị chết đốm.
Ngược lại, lượng kali quá mức có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như canxi, magiê và nitơ.
Tầm quan trọng của quản lý dinh dưỡng cây trồng
Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn các hậu quả nêu trên của việc thiếu hoặc thừa mỗi chất dinh dưỡng, thì sẽ dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý dinh dưỡng cây trồng hợp lý. Ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng, các chất dinh dưỡng đa lượng đóng một vai trò quan trọng trong vòng đời của cây trồng.
Để đạt được tiềm năng cây trồng tối đa, nông dân phải điều chỉnh các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng. Do đó, điều cần thiết phải nhớ là mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng.
Hãy cẩn thận và cung cấp thức ăn cho cây trồng của bạn bằng cách đáp ứng nhu cầu của chúng. Rốt cuộc, những cây trồng đó trở thành thức ăn trên bàn của chúng ta.