+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Các giải pháp AgTech hiện tại đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Các giải pháp AgTech hiện tại đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Các giải pháp AgTech hiện tại đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Hầu hết những người trồng trái cây đều đồng ý rằng không có gì đẹp hơn thu hoạch; trái cây chín, tươi, đầy màu sắc và có mùi thơm. Một mặt, thu hoạch trái cây giống như một phần thưởng cho tất cả mồ hôi và công việc khó khăn đã được bỏ ra trong suốt mùa giải. Mặt khác, thu hoạch là một giai đoạn sản xuất đặc biệt khó khăn, nhưng rất quan trọng để bảo quản sản lượng quả cuối cùng. Các giải pháp AgTech hiện tại đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Các giải pháp AgTech hiện tại đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Thu hoạch là hoạt động sử dụng nhiều lao động nhất trong sản xuất trái cây và chiếm tới 60% tổng số lao động cần thiết.

Vì vậy, nông dân cần hỗ trợ thêm để quản lý thu hoạch của họ một cách dễ dàng. Vì lý do này, nông dân thường sử dụng lao động thời vụ hoặc sử dụng các loại máy móc thu hoạch khác nhau. Mỗi thực hành đều có ưu và nhược điểm riêng. Trên thực tế, mỗi vụ sản xuất trái cây có yêu cầu thu hoạch riêng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là việc tìm đúng số lượng công nhân thời vụ lành nghề vào đúng thời điểm là mối quan tâm lớn của nhiều người trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh tích cực thì vấn đề này đã và đang là động lực thúc đẩy sự phát triển của các loại máy móc thu hoạch.

Hãy đi sâu vào máy thu hoạch trái cây

Đầu tiên, điều cần thiết là phải chỉ ra rằng có sự khác biệt lớn giữa việc thu hoạch trái cây để chế biến và trái cây tươi, đặc biệt là những loại quả mọng mềm. Sự khác biệt này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của máy móc thu hoạch trái cây. Tính đến các nguyên tắc chính của công việc, cũng như chất lượng hoạt động. Máy móc thu hoạch trái cây có thể được sắp xếp theo ba nhóm sau:

 1. Hệ thống máy móc thu hoạch trái cây lắc bắt
 2. Hỗ trợ và nền tảng
 3. Hệ thống thu hoạch bằng robot

Các giải pháp AgTech hiện tại đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Ngoài ra, máy thu hoạch trái cây có thể là thiết bị tự hành hoặc phụ tùng được dẫn động bằng máy kéo. Sự đa dạng hóa bổ sung của một số máy thu hoạch trái cây liên quan đến loại phương pháp tiếp cận cây hoặc bụi rậm.

Có hai loại máy thu hoạch khác nhau:

 • Máy gặt theo hàng
 • Máy gặt hàng ngang

Ngoài ra còn một loại máy thu hoạch trái cây đặc biệt nữa đó là máy hái trái cây.

Hệ thống thu hoạch trái cây lắc và bắt

Máy thu hoạch lắc và bắt trái cây bao gồm một số loại máy khác nhau. Được thiết kế chủ yếu để lắc trái cây từ cây hoặc bụi cây xuống đất hoặc một số loại khung. Do trái cây có thể bị hư hại do xử lý trái cây thiếu thận trọng. Hệ thống này chủ yếu được sử dụng trong thu hoạch hạt hoặc trái cây để chế biến.

Các loại máy lắc và bắt cụ thể khác nhau về hệ thống vận hành chính và các tính năng bổ sung. Những khác biệt này như sau:

 • Khu vực tán cây rung chuyển đến hệ thống thu hoạch trên mặt đất. Thu hoạch được thực hiện bằng cách sử dụng các thanh nhựa được đẩy theo chiều ngang vào tán cây. Mỗi nhóm thanh được đặt thẳng đứng trên một tấm. Các thanh che phủ một phần bề mặt tán. Quả rơi xuống đất.
 • Hệ thống thu hoạch kéo tán; nguyên tắc thu hoạch chính tương tự như máy xới tán diện tích nói trên. Hệ thống sử dụng các ống được đẩy theo chiều ngang vào tán cây. Tuy nhiên, khi so sánh với diện tích tán thì máy gặt kéo và bắt có diện tích che phủ bề mặt tán lớn hơn. Quả sau khi thu hoạch rơi xuống bề mặt bắt dưới gốc cây và được chuyển lên xe tải.
 • Hệ thống thu hoạch lắc và bắt thân cây; Hệ thống này liên quan đến việc sử dụng hai đơn vị bao quanh thân cây. Khi đặt xung quanh thân cây. Hệ thống sẽ rung cây trong vài giây khiến quả rơi vào khung bắt. Băng tải di chuyển trái cây từ khung thành hàng rời.

Agrivi Việt Nam-Công nghệ nông nghiệp

 • Rung thân cây đến hệ thống thu hoạch trên mặt đất; nguyên lý hoạt động chính cũng giống như trong hệ thống lắc và bắt thân cây, ngoại trừ quả rơi xuống đất và cần phải hái bằng tay hoặc máy móc.

 • Hệ thống thu hoạch lắc tán liên tục; khi thiết bị (tự hành hoặc gắn trên máy kéo) liên tục đi qua hàng, các máy lắc trống có gai đang quay sẽ gắn vào tán và lắc theo hướng hàng ngang, loại bỏ quả. Trái cây được chuyển lên khung thu hoạch và tiếp tục được vận chuyển bằng băng tải đến hệ thống xử lý số lượng lớn.
 • Rung không khí liên tục xuống mặt đất hoặc hệ thống thu hoạch khung; khi thiết bị đi qua hàng, nó tạo ra luồng không khí loại bỏ trái cây khỏi tán cây. Quả rơi xuống đất hoặc giàn bắt.

Agrivi Việt Nam-Công nghệ nông nghiệp

Nông dân sử dụng hệ thống thu hoạch lắc xuống đất thường thích sử dụng máy nhặt trái cây để nâng trái cây lên khỏi mặt đất. Những máy này đặc biệt phổ biến để thu hoạch cây lấy hạt.

Thông thường, máy gắp bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Hệ thống cào hoặc quét; di chuyển trái cây bên dưới tán cây nơi nó có thể được hái bằng đầu nhặt
 • Đầu gắp; nhặt trái cây từ mặt đất
 • Cơ chế loại bỏ rác; tách dư lượng không mong muốn khỏi trái cây và loại bỏ trái cây bị hư hỏng
 • Băng tải; đưa trái cây đến hệ thống xử lý số lượng lớn.

Gần gũi hơn với trái cây của bạn bằng cách sử dụng nền tảng thu hoạch

Mục đích chính của giàn thu hoạch là chở nhiều người hái, do đó cho phép tốc độ thu hoạch nhanh hơn. Giàn là sự kết hợp giữa thu hoạch trái cây thủ công và cơ giới. Có cả nền tảng tự hành hoặc máy kéo. Bên cạnh các đơn vị đặc biệt chở người nhặt hàng, các bệ có thể bao gồm các thùng di chuyển dọc theo băng chuyền ở bên cạnh người nhặt hàng. Ngoài ra, các loại giàn thu hoạch hiện đại bao gồm một số thuộc tính bổ sung giúp cải thiện thu hoạch, chẳng hạn như hệ thống lái tự động, ống chân không, máy phân loại, v.v.

Agrivi Việt Nam-Công nghệ nông nghiệp

Nông dân đã sẵn sàng cho kỷ nguyên thu hoạch trái cây bằng robot mới chưa?

Thu hoạch trái cây tươi hiệu quả và đảm bảo chất lượng là mối quan tâm lớn của nhiều người trồng trái cây. May mắn thay, trong vài năm gần đây, người ta đã nỗ lực rất nhiều trong việc phát triển các hệ thống robot thu hoạch. Trong nỗ lực cải thiện vụ thu hoạch và giảm tổng lượng lao động cần thiết, các nhà khoa học, tổ chức và nhiều nhà nghiên cứu độc lập khác nhau liên tục làm việc để thay thế sức lao động của con người bằng rô-bốt.

Nói cách khác, một kỷ nguyên mới về quản lý thu hoạch đang trên đà đột phá. Nhiều loại hệ thống thu hoạch robot đang được thử nghiệm. Tuy nhiên, về mặt thương mại chỉ có một số hệ thống thu hoạch trái cây bằng rô-bốt có sẵn trên thị trường. Một ví dụ về hệ thống thu hoạch rô-bốt có bán trên thị trường là máy thu hoạch rô-bốt dâu tây.

Agrivi Việt Nam-Công nghệ nông nghiệp

Agrivi Việt Nam-Công nghệ nông nghiệp

Nói chung, các hệ thống thu hoạch này có khả năng bắt chước độ chính xác của các động tác thu hoạch của con người, đồng thời nâng cao hiệu quả thu hoạch và giảm thiểu lao động.

Các hệ thống robot điển hình bao gồm:
 • Thị giác; để phát hiện trái cây
 • Tay máy, hoạt động như bàn tay con người
 • Người hái quả
 • Các loại cảm biến, camera, hệ thống GPS
 • Băng chuyền

Thật không may, các hệ thống robot vẫn chưa sẵn có và quá đắt đối với nhiều người trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ tiên tiến và sự bùng nổ công nghệ nông nghiệp đáng chú ý trong những năm gần đây, có một tia hy vọng rằng nông dân sẽ sớm có thể tận dụng các hệ thống thu hoạch bằng rô-bốt.

Agrivi Việt Nam-Công nghệ nông nghiệp

Các giải pháp công nghệ nông nghiệp hiện tại đã sẵn sàng đáp ứng những thách thức của người trồng cây ăn quả chưa?

Chà, câu trả lời chủ yếu phụ thuộc vào kỳ vọng của nông dân. Một mặt, nông dân trồng trái cây để chế biến có nhiều loại máy móc thu hoạch để lựa chọn. Mặt khác, người trồng hoa quả tươi vẫn đang chờ giải pháp công nghệ phù hợp đáp ứng nhu cầu về chất lượng và lao động.

Cuối cùng, đây là một điều thú vị về nông dân: họ là những người rất thực tế. Những người cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp luôn nảy ra một ý tưởng. Ví dụ, những người trồng nam việt quất làm ngập cánh đồng của họ để thu thập những quả mọng nổi bằng một máy kéo và phụ kiện đặc biệt.

Nói cách khác, luôn có sẵn giải pháp cho những người hỏi cách cải thiện công việc của họ.

Related Posts