+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường: Có lợi gì cho cả hai

Canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường: Có lợi gì cho cả hai

Canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường: Có lợi gì cho cả hai

Nhìn chung, nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng đang ngày càng chuyển các ưu tiên lựa chọn thực phẩm sang tập trung vào các loại thực phẩm mà họ cho là lành mạnh hơn cho bản thân và môi trường. Canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường: Có lợi gì cho cả hai?

Doanh số bán hàng hữu cơ của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2020, đạt gần 62 tỷ đô la và lần đầu tiên vượt qua hơn 60 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Theo Báo cáo Hiệu suất Sản phẩm Hữu cơ năm 2021, doanh số bán sản phẩm tươi hữu cơ tăng 5,5%, nhanh hơn so với doanh số bán sản phẩm được trồng thông thường hàng năm .

Ở châu Âu, nông nghiệp hữu cơ cũng đi theo quỹ đạo tương tự. Thị trường hữu cơ châu Âu đã tăng 15% vào năm 2020, đạt mức cao kỷ lục mới là 52 tỷ euro. Ngay cả ở các khu vực đang phát triển như Ấn Độ và một số vùng của Châu Phi , sản phẩm hữu cơ đang ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, đất đai trong phương pháp canh tác hữu cơ vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong diện tích đất canh tác trên thế giới. Năm 2017, diện tích đất hữu cơ trên khắp các châu lục tăng 20% so với năm 2016 . Tuy nhiên, ngay cả với sự gia tăng đó, đất nông nghiệp hữu cơ vẫn chỉ chiếm 1,4% tổng diện tích đất nông nghiệp trên toàn thế giới.

Nhưng liệu canh tác hữu cơ có đang đi đúng hướng và vượt qua canh tác thông thường? Hoặc liệu các loại cây trồng được sản xuất theo phương pháp hữu cơ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong tổng nguồn cung lương thực toàn cầu?

Và, nông dân cần cân nhắc điều gì nếu họ chuyển đổi phương thức quản lý trang trại của mình từ canh tác truyền thống sang canh tác hữu cơ? Hoặc ngược lại?

Canh tác hữu cơ so với thông thường

Cái nào tốt hơn? Nông nghiệp hữu cơ so với thông thường? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nông dân có nhiều yếu tố để xem xét khi đưa ra quyết định quản lý. Nhưng có một số khác biệt rõ ràng giữa phương pháp canh tác hữu cơ và phương thức canh tác phi hữu cơ.

Canh tác hữu cơ là gì?

Canh tác hữu cơ là một loại hình sản xuất thực phẩm tránh sử dụng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu do con người tạo ra để sử dụng các sản phẩm và phương pháp tự nhiên.

Phong trào hữu cơ tập trung vào các nguyên tắc cơ bản về đa dạng sinh học và sức khỏe của đất, bảo vệ khí hậu và môi trường, phúc lợi động vật và không có sinh vật biến đổi gen (GMO) hoặc cây trồng chỉnh sửa gen.

Ở hầu hết các quốc gia phát triển, lĩnh vực hữu cơ có quy trình chứng nhận riêng. Nông dân phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt và chứng nhận hàng năm để khẳng định sản phẩm của họ là hữu cơ. Tại Mỹ, chứng nhận hữu cơ được quản lý bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA ). Tại Liên minh Châu Âu, chứng nhận hữu cơ được quản lý bởi các cơ quan chứng nhận đã được phê duyệt.

Canh tác thông thường là gì?

Không có quy trình chứng nhận cho canh tác thông thường giống như canh tác hữu cơ. Thay vào đó, canh tác thông thường thường được coi là các phương pháp canh tác bao gồm một số yếu tố đầu vào nhân tạo như: phân bón nitơ tổng hợp hoặc thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu được sản xuất bằng hóa chất như glyphosate (thuốc diệt cỏ). Nông dân thông thường cũng có thể sử dụng GMO hoặc hạt giống hoặc sản phẩm được chỉnh sửa gen trong quá trình sản xuất của họ.

Tuy nhiên, hầu hết nông dân sử dụng các phương pháp thông thường vẫn tập trung nhiều vào sức khỏe của đất và cải thiện tài nguyên thiên nhiên của họ.

Ví dụ: Một trong những thành công lớn nhất về môi trường của sản xuất cây trồng hàng hóa ở Mỹ là việc áp dụng các biện pháp canh tác không làm đất – một loại hình sản xuất tránh làm đất và tập trung vào độ phì nhiêu của đất. Nông dân không làm đất trồng cây công nghiệp của họ vào cây che phủ đã trồng trước đó. Tuy nhiên, vì họ không sử dụng phương pháp làm đất nên việc kiểm soát cỏ dại trở thành một vấn đề buộc nhiều nông dân không làm đất phụ thuộc vào thuốc diệt cỏ hóa học.

Tỷ lệ xói mòn đất trên các vùng đất trồng trọt của Hoa Kỳ đã giảm 35% từ năm 1982 đến 2017 (theo USDA) phần lớn là do việc áp dụng phương pháp không làm đất, trồng cây che phủ, luân canh cây trồng, làm đất theo dải và các biện pháp canh tác bảo tồn khác hỗ trợ sức khỏe của đất và giảm khí thải.

Canh tác hữu cơ so với thông thường – Câu chuyện về hai người nông dân

Loại phương pháp canh tác nào mà người nông dân chọn sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu  tố, bao gồm: môi trường tự nhiên, cơ hội kinh tế và những thành công cũng như thất bại trong quá khứ của họ trong canh tác .

Nông dân thông thường chuyển sang canh tác hữu cơ

Arvind Pande rộng hơn 70 mẫu Anh ở bang Madhya Pradesh ở Ấn Độ. Ông canh tác theo phương pháp thông thường trong nhiều năm nhưng quyết định ngừng sử dụng hóa chất và chuyển sang canh tác hữu cơ vì đất của ông mất dần độ phì nhiêu theo thời gian, buộc ông phải sử dụng ngày càng nhiều hóa chất.

Pande cũng buộc phải mua những thiết bị lớn và đắt tiền. Giữa thiết, chi phí hóa chất và năng suất kém, Pande bắt đầu đặt câu hỏi về tương lai của ngành nông nghiệp. Anh chuyển sang canh tác hữu cơ và đất của anh bắt đầu phục hồi nhanh chóng. Bây giờ anh ấy sử dụng phân từ những con bò sữa của mình để làm phân bón và tái chế nó một cách rộng rãi. Thách thức lớn nhất của Pande là tìm cách đưa sản phẩm của mình đến các thị trường thực phẩm trực tiếp hơn để có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn là bán sản phẩm của mình thông qua người trung gian trong chuỗi cung ứng .

Canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường: Có lợi gì cho cả hai

Nông dân thông thường sử dụng không làm đất để cải thiện sức khỏe của đất

Nông dân Maine Bob và Travis Fogler là nông dân truyền thống, sử dụng hóa chất để quản lý cỏ dại của họ. Tuy nhiên, các biện pháp canh tác không làm đất và che phủ đã cải thiện đáng kể sức khỏe của đất và giúp họ tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Fogler’s nuôi khoảng 1000 con bò sữa và 1350 mẫu ngô, cỏ linh lăng và cỏ mà họ cho bò ăn cùng với các loại cây trồng khác như khoai tây. Họ tình cờ chuyển sang chế độ không làm đất vào năm 2008, sau khi trồng ngô không làm đất vào một bãi cỏ chết trong mùa đông. Họ đang sử dụng ngô để phá vỡ lớp cỏ, nghĩ rằng nó sẽ không tạo ra một vụ mùa có thể thu hoạch được. Tuy nhiên, họ đã rất ngạc nhiên khi ngô phát triển vượt trội.

Được khuyến khích, họ bắt đầu tuân theo các biện pháp canh tác nông nghiệp bền vững. Sử dụng nhiều phương pháp cắt xén che phủ và không làm đất. Đặc biệt là trên những loại đất kém chất lượng nhất đang bị suy thoái chất lượng đất do kết quả của nhiều thập kỷ sản xuất dựa trên canh tác thâm canh. Kể từ khi chuyển đổi, đất của họ trở nên dẻo dai hơn trước hạn hán và nắng nóng, đồng thời giảm xói mòn đất. Họ cũng đã tiết kiệm tiền mua thiết bị làm đất, nhiên liệu và thời gian, đồng thời cũng có thể giảm nhu cầu kiểm soát cỏ dại bằng hóa chất theo thời gian.

Hệ thống canh tác có lợi hơn? Thông thường hay hữu cơ?

Theo đuổi tình trạng hữu cơ có thể mở ra cơ hội tiếp thị cho nông dân và tăng số tiền họ được trả cho cây trồng của họ.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nông dân hữu cơ có lợi nhuận cao hơn từ 22 đến 35% so với nông dân thông thường do nhu cầu thị trường cao và phí bảo hiểm được trả cao hơn so với các loại cây trồng thông thường. Tuy nhiên, năng suất của cây trồng hữu cơ thường thấp hơn (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy), nghiên cứu tương tự năm 2014 đã lưu ý rằng năng suất trong sản xuất hữu cơ đôi khi thấp hơn tới 18% so với cây trồng thông thường.

Các nhà sản xuất hữu cơ có thể phải chịu nhiều thiệt hại do sâu bệnh trên cây trồng của họ hơn so với những người trồng thông thường, tạo ra nhiều chất thải thực phẩm hơn. Và, tất nhiên, không có gì đảm bảo mức phí bảo hiểm cao được trả cho một loại cây trồng hữu cơ sẽ vẫn cao như vậy. Những người trồng trọt hữu cơ bán trong thị trường cạnh tranh giống như những người nông dân thông thường. Đôi khi sản phẩm của họ có nhu cầu cao nhưng những lúc khác có thể dư thừa.

Mặt khác, nông dân hữu cơ thường báo cáo rằng họ tiết kiệm được tiền mua phân bón và hóa chất đắt tiền. Điểm mấu chốt, hệ thống nào mang lại nhiều lợi nhuận hơn thực sự phụ thuộc vào tiềm năng thị trường của nông dân, loại cây trồng họ trồng và những thách thức đối với tài nguyên thiên nhiên cụ thể của họ.

Nông nghiệp trong tương lai

Tương lai của ngành nông nghiệp sẽ như thế nào? Nó sẽ kết hợp nông nghiệp hữu cơ nhiều hơn? Hay nông nghiệp thông thường?

Các phương thức canh tác đang phát triển nhanh chóng để ứng phó với biến đổi khí hậu. Những biến động trong chuỗi cung ứng và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với thực phẩm tốt cho sức khỏe được sản xuất bền vững. Nhưng chúng ta cũng đang chứng kiến sự bùng nổ dân số toàn cầu, đặc biệt là ở các khu vực nghèo khó truyền thống trên thế giới.

An ninh lương thực toàn cầu phụ thuộc vào đủ lương thực, được trồng bằng cách sử dụng các biện pháp không hy sinh hệ sinh thái hoặc làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu. Điều đó có ý nghĩa gì đối với hai triết lý nông nghiệp chính mà nông dân sử dụng – canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường?

Tương lai của canh tác hữu cơ

Dựa trên sự tăng trưởng thị trường nhanh chóng gần đây của các sản phẩm thực phẩm hữu cơ cộng với sự mở rộng được dự đoán ở các quốc gia đang phát triển, có thể chắc chắn rằng các nhà sản xuất hữu cơ sẽ tiếp tục có nhu cầu cao trong tương lai.

Tuy nhiên, phong trào hữu cơ vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm chi phí sản xuất cao hơn và các phương pháp tàn phá sức khỏe của đất nhiều hơn khi sử dụng phương pháp làm đất thay vì hóa chất để kiểm soát cỏ dại. Các sản phẩm mới, được chứng nhận hữu cơ và công nghệ phát triển áp dụng cho các nhà sản xuất hữu cơ sẽ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất của nông dân hữu cơ và duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ thúc đẩy nhu cầu trong tương lai đối với các sản phẩm thực phẩm hữu cơ và hiện tại. Lĩnh vực hữu cơ còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Tương lai của canh tác thông thường

Tương lai của canh tác thông thường dường như là nó sẽ phát triển để trông giống với canh tác hữu cơ hơn so với những thập kỷ trước. Ngay cả khi sử dụng các sản phẩm hóa học, nông dân truyền thống vẫn phải chịu áp lực thị trường để áp dụng các phương pháp canh tác bền vững hơn.

Các phương pháp sản xuất như không làm đất hoặc nông nghiệp tái tạo (triết lý canh tác tập trung vào sức khỏe của đất) dựa trên nhiều nguyên tắc cơ bản giống như phong trào hữu cơ được thành lập như: sức khỏe của đất, đa dạng sinh học và quản lý hệ sinh thái.

Nông dân truyền thống cũng sẽ thấy việc sử dụng công nghệ và khoa học được mở rộng. Tập trung vào hiệu quả tài nguyên và thực hành nông nghiệp chính xác để giúp cải thiện tính bền vững về môi trường và kinh tế trong các hoạt động canh tác của họ. Ngay cả với nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm hữu cơ, canh tác thông thường sẽ vẫn là một phương thức canh tác khả thi trong tương lai.

Phần Mềm Quản Lý Trang Trại Cho Mọi Hệ Thống Canh Tác

Chọn trở thành một nông dân hữu cơ hay thông thường là một quyết định mang tính chủ quan cao dựa trên nhiều yếu tố. Nhưng một trong hai loại hình canh tác vẫn cần một giải pháp hiệu quả để quản lý và dữ liệu trang trại.

Nền tảng phần mềm quản lý trang trại của AGRIVI bao gồm tất cả các khía cạnh của việc điều hành trang trại. Bất kể bạn sử dụng loại phương pháp nào. Điều đó bao gồm cài đặt cảnh báo dịch hại và cảnh báo thời tiết, quản lý hệ thống tưới tiêu của bạn và theo dõi việc bón phân và đặt hàng công việc cho đội nông trại.

Related Posts