+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Canh tác không làm đất – Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Canh tác không làm đất – Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Canh tác không làm đất – Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Một thực hành trang trại tiêu chuẩn tập trung vào việc chuẩn bị đất để trồng trọt bao gồm làm đất. Xới đất giúp quản lý tàn dư cây trồng và nới lỏng đất, tạo ra một lớp gieo hạt hoàn hảo. Đất đã sẵn sàng để gieo có bề mặt trống và không được bảo vệ. Vì vậy, cho đến khi cây trồng xuất hiện, người ta thường xuyên lo ngại về khả năng xói mòn đất có thể do gió hoặc nước gây ra, dẫn đến mất lớp đất mặt. Canh tác không làm đất – Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững.

Tại sao thực hành canh tác không làm đất?

Ngay từ đầu, sản xuất cây trồng và làm đất đã được kết hợp với nhau. Nông dân không thể tưởng tượng được sản xuất cây trồng mà không làm đất. Trong nỗ lực bảo vệ môi trường trong khi sản xuất cây trồng, điều này sẽ dẫn đến đạt được tính bền vững và giảm chi phí canh tác, nông dân bắt đầu thực hành một loại hệ thống mới – canh tác không làm đất hoặc canh tác không cày.

Canh tác không làm đất - Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Một hệ thống canh tác không làm đất, như một khía cạnh của canh tác bảo tồn, tránh sử dụng máy móc nông nghiệp và không làm đất, ngăn không cho tàn dư cây trồng được đưa vào đất. Hơn nữa, cây trồng được gieo trên ruộng đầy tàn dư của vụ trước.

Do đó, canh tác không làm đất bao gồm:

 • Xáo trộn đất tối thiểu
 • Dư lượng cây trồng còn sót lại trên bề mặt đất
 • Gieo thẳng
 • Cắt xoay
 • Cô lập carbon đất
 • Giảm phát thải khí nhà kính từ đất.

Phụ phẩm cây trồng đóng vai trò là một thành phần quan trọng trong việc giúp bảo vệ đất nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như tác động làm khô của mặt trời.

Canh tác không làm đất - Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Xới đất làm thông thoáng đất, giảm cỏ dại và trộn các chất hữu cơ trong đất. Vì những tác động tích cực này đối với đất cũng có thể đạt được mà không cần làm đất, nông dân bắt đầu thực hành hệ thống không làm đất. Loại hình canh tác này không có tác động có hại đến môi trường; đời sống đất tự nhiên giữ cho đất tơi xốp và màu mỡ.

Do đó, những lợi ích chính của hệ thống canh tác không làm đất là:

 • Giảm xáo trộn đất – hệ thống không làm đất chỉ yêu cầu máy móc nông nghiệp thực hiện ít lần di chuyển nhất, do đó làm giảm độ nén của đất và tăng cường sự nảy mầm của cây trồng
 • Chất lượng đấtquản lý – giảm hoặc bỏ qua việc làm đất bảo vệ đất và làm cho nó phù hợp hơn cho sản xuất cây trồng
 • Chi phí canh tác – hệ thống không làm đất giảm lao động, nước, sử dụng máy móc và nhiên liệu. Nó đòi hỏi ít nhiên liệu hơn 50-80% và lao động ít hơn 30-50% so với canh tác thông thường
 • Dư lượng cây trồng – dư lượng bảo vệ đất khỏi các tác động tiêu cực của môi trường, tăng khả năng thấm nước và giảm bốc hơi.

Làm thế nào để quản lý việc canh tác không làm đất?

Canh tác không làm đất đòi hỏi thiết bị nông nghiệp đặc biệt được điều chỉnh để gieo hạt trên tàn dư cây trồng trên bề mặt đất. Thực hành trang trại sau khi thu hoạch vụ trước bao gồm:

 • Cắt tàn dư cây trồng hoặc để lại lớp phủ trên bề mặt đất
 • Gieo hạt
 • Dinh dưỡng cây trồng và quản lý nước
 • Bảo dưỡng cây trồng

Canh tác không làm đất bao gồm nhiều kỹ thuật canh tác khác nhau, chẳng hạn như luân canh cây trồng và trồng cây che phủ. Luân canh cây trồng làm giảm sự xuất hiện của sâu bệnh và tăng cường tính chất của đất, trong khi cây che phủ kiểm soát cỏ dại và làm giàu chất dinh dưỡng cho đất.

Canh tác không làm đất - Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Tác động tiêu cực của việc không canh tác

Mặc dù phương pháp không làm đất đã được phát triển như một phương pháp canh tác bền vững, một phương pháp sẽ bảo tồn môi trường cũng như đất đai. Phương pháp này đã được phát triển và thực hiện cùng với quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp. Do đó, các yếu tố liên quan đến thực tiễn đã được chứng minh là có một số tác động tiêu cực, bao gồm:

 • Đầu vào cao của hóa chất nông nghiệp
 • Sử dụng hạt giống biến đổi gen cao hơn
 • Máy móc nông nghiệp đắt tiền
 • Có thể canh tác độc canh
 • Cây trồng nảy mầm chậm hơn và do đó làm giảm năng suất
 • Khó chuyển đổi từ canh tác thông thường sang canh tác không làm đất do lo sợ mất mùa có thể xảy ra và xuất hiện sâu bệnh mới

Nông dân nhỏ ở các nước đang phát triển, thiếu tài nguyên và hạn chế tiếp cận với các hóa chất cần thiết, trước đây buộc phải sử dụng các hóa chất rẻ tiền có hại cho môi trường do tồn tại lâu hơn trong đất. Cuối cùng, việc sử dụng thuốc diệt cỏ quá mức gây ra nhiều vấn đề về môi trường, bao gồm tác động xấu đến đất và nước, ảnh hưởng tiêu cực đến động vật hoang dã trong khu vực.

Canh tác không làm đất - Một bước tiến gần hơn đến sự bền vững

Tương lai của canh tác không làm đất

Hệ thống canh tác không làm đất tập trung vào sức khỏe của đất và các kỹ thuật sản xuất cây trồng ít xâm lấn hơn. Nhằm mục đích sản xuất đủ lương thực cho dân số ngày càng tăng, nông dân đang phải vật lộn do môi trường trồng trọt ngày càng khó khăn do biến đổi khí hậu gây ra. Canh tác không làm đất cho phép nông dân thích nghi với những điều kiện mới này và đảm bảo năng suất cây trồng.

Được phát triển như một phương pháp canh tác nhằm bảo tồn đất và nước, canh tác không làm đất có tính đến các phương pháp canh tác tốt cần thiết để đạt được nhu cầu lương thực toàn cầu.

Related Posts