+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Độ ẩm cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh cây trồng

Độ ẩm cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh cây trồng

Độ ẩm cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh cây trồng

Không chỉ vì kế hoạch làm việc ngoài trời thất bại, mà còn vì những thiệt hại mà nó gây ra cho mùa màng. Thời tiết thay đổi, như mưa thường xuyên và thời gian nắng nóng ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của một số bệnh trên cây trồng nông nghiệp. Độ ẩm cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh cây trồng.

Một  số  bệnh của cây trồng khi độ ẩm cao

Trong điều kiện thời tiết hiện nay bệnh do các loài Phytium, Phytophthora và Alternaria gây ra. Cây bị ảnh hưởng còi cọc với bộ rễ nông, hơi vàng hoặc tía và nằm rải rác quanh ruộng. Một vụ mùa hoàn chỉnh có thể thất bại không chỉ do dịch bệnh mà còn do gieo trồng chậm trễ, đất bị nén chặt, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tình trạng thiếu nước kết hợp.

Các loại cây trồng và rau dễ bị tấn công nhất, đặc biệt là hạt và rễ của chúng. Độ ẩm đất tăng cao phát sinh bệnh thối rễ, đốm nâu Physoderma và bệnh thối đầu nguy hiểm ở các giai đoạn phát triển. Bệnh thối rễ do Phytophthora (PRR) là bệnh phổ biến nhất và gây hại nặng nhất trong các bệnh thối rễ. Các mầm bệnh gây ra những bệnh này tồn tại trên tàn dư thực vật. Bào tử của những mầm bệnh này bơi trong nước và lây nhiễm sang cây trồng.

Độ ẩm cao cũng gây ra các bệnh trên lá, như bệnh bạc lá muộn và sớm trên rau và một số loại cây ăn quả. Cây bị ảnh hưởng đặc biệt ở giai đoạn quả và nếu không được bảo vệ kịp thời có thể mất trắng cả vụ.

Quản lý các bệnh liên quan đến độ ẩm đất cao

Một khi nhiễm trùng đã xảy ra, hầu như không thể làm gì để kiểm soát bệnh tật. Tuy nhiên, khi chúng được chú ý, các biện pháp sau đây cần được xem xét để ngăn chặn hoặc giảm cơ hội phát triển của chúng trong mùa sinh trưởng tiếp theo

  • Chọn giống năng suất cao, kháng bệnh hoặc chống chịu. Ví dụ, các giống cây trồng có xếp hạng bệnh tốt đối với PRR.
  • Sử dụng các phương pháp làm đất thúc đẩy thoát nước tốt. Đất bão hòa/thoát nước kém làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho cây con. Tránh trồng sâu và xới đất khi trời quá ẩm ướt.
  • Thực hành luân canh cây trồng. Luân canh cây trồng giúp phá vỡ chu kỳ bệnh tật và sự tích tụ mầm bệnh.
  • Hạt giống diệt nấm và biện pháp phòng trừ. Nếu các phương pháp điều trị không được thực hiện, có thể đã quá muộn để chữa khỏi. AGRIVI giúp bạn xử lý cây trồng trước khi dịch bệnh xảy ra. Nó cảnh báo bạn khi nào là thời gian để bảo vệ cây trồng, dựa trên điều kiện thời tiết hiện tại trên cánh đồng của bạn. AGRIVI cũng cho phép bạn xem danh sách các hoạt chất có thể sử dụng để phòng ngừa từng loại bệnh, cũng như các sản phẩm thương mại có chứa hoạt chất đó để bạn biết nên mua loại nào.

Bạn không thể bảo vệ cây trồng của mình khỏi những cơn mưa lớn, nhưng bạn có thể bảo vệ nó khỏi các bệnh do độ ẩm cao. Hãy sử dụng phần mềm quản lý trang trại AGRIVI để bảo vệ kịp thời và tiết kiệm năng suất.

Related Posts