+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Chế biến trái cây và rau quả

Chế biến trái cây và rau quả

Chế biến trái cây và rau quả

Trong một bài đăng trên blog trước đây, chúng tôi đã viết về việc lưu trữ trái cây và rau quả tươi. Trái cây và rau quả cũng có thể được bảo quản dưới nhiều hình thức khác, chẳng hạn như đóng hộp, đông lạnh, sấy khô hoặc ép lấy nước. Lối sống và chế độ ăn uống hiện đại, thúc đẩy con người lưu trữ đầy đủ nhiều loại trái cây. Điều này đã ảnh hưởng đến việc phát triển và thực hiện nhiều phương pháp, quy trình bảo quản, chế biến trái cây và rau quả.

Có thể phân quy trình công nghệ chế biến rau quả thành một số phương pháp chế biến sau:

  • Phương pháp chế biến truyền thống – sấy khô, cô đặc, gia nhiệt (nấu, nướng, chiên) làm lạnh, sử dụng phụ gia – chất bảo quản, axit hóa, lên men
  • Cải thiện các phương pháp chế biến truyền thống – áp dụng tăng nhiệt độ (khử trùng, thanh trùng), áp dụng nhiệt độ thấp (làm mát, đông lạnh), đóng gói vô trùng, kiểm soát khí quyển -CA, đông khô, quá trình vi lọc và màng, đóng gói (MA và chân không) )
  • Các quy trình đang được nghiên cứu – kỹ thuật xung điện áp cao, khử hoạt tính quang động, xử lý vi sóng – gia nhiệt, xử lý áp suất cao, bức xạ ion hóa, gia nhiệt hiệu ứng điện trở và cảm ứng

Xử lý nhiệt và khử trùng

Một trong những phương pháp truyền thống để bảo quản trái cây và rau quả là xử lý nhiệt, tức là sử dụng nhiệt. tăng nhiệt độ. Xử lý nhiệt được thực hiện bằng các phương pháp khử trùng, thanh trùng và chần. Do đó sử dụng bao bì kín (thường làm bằng kim loại, thủy tinh hoặc nhựa). Trái cây, rau và các sản phẩm của chúng đại diện cho một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người, vì chúng tạo ra các điều kiện tiên quyết cho dinh dưỡng hợp lý.

Từ quan điểm toàn cầu, trái cây và rau quả có mặt trong chế độ ăn uống của con người trên khắp thế giới. Nhưng điều thú vị là các nhà sản xuất trái cây và rau quả tương đối lớn lại là các nước đang phát triển.

Sản phẩm rau củ quả

Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy danh sách các sản phẩm.

Sản phẩm trái cây Sản phẩm rau
trái cây đông lạnh các loại rau đông lạnh
mứt nước rau quả
thạch trái cây nước rau cô đặc
trái cây thanh trùng rau thanh trùng
phô mai trái cây rau tiệt trùng
bột trái cây đông lạnh bột đông lạnh của trái cây rau khô
nghiền thanh trùng rau ướp
kẹo trái cây rau đóng hộp sinh học
Hoa quả sấy khô sốt rau
Nước hoa quả các sản phẩm rau khác
bột nước trái cây
xi-rô trái cây
sản phẩm ít calo
chế biến
mứt cam

Trái cây và rau quả đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô có rất nhiều lợi ích như hạn sử dụng lâu hơn, tiện lợi, có quanh năm, hầu hết các vitamin được giữ lại vì chúng thường được chế biến và đóng gói trong vòng vài giờ sau khi hái, dễ bảo quản, dễ pha chế , v.v. Để tìm hiểu thêm về quy trình chế biến trái cây, rau và ngũ cốc, hãy xem cơ sở kiến thức trong hệ thống quản lý trang trại AGRIVI. Bắt đầu sử dụng AGRIVI ngay bây giờ.

Related Posts