+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Đậu xanh – cây trồng bị lãng quên

Đậu xanh – cây trồng bị lãng quên

Đậu xanh – cây trồng bị lãng quên

Đậu gà (Cicer arietinum L.) là một loại cây họ đậu thuộc họ Fabaceae. Nó còn được gọi là gram, hoặc gram Bengal, garbanzo, hoặc đậu garbanzo và đôi khi được gọi là đậu Ai Cập, ceci , cece hoặc channa . Đây là một trong những cây họ đậu được trồng sớm nhất: di tích 7.500 năm tuổi đã được tìm thấy ở Trung Đông. Đậu xanh được trồng ở Địa Trung Hải, Tây Á, tiểu lục địa Ấn Độ, Úc, vùng Palouse và Great Plains. Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất đậu xanh  – chickpea, với 70% toàn bộ diện tích trồng trọt.  Đậu xanh – cây trồng bị lãng quên và sự thật là gì?

Có ba loại đậu xanh chính:

  • Desi, có hạt nhỏ, sẫm màu hơn và lớp vỏ thô ráp, được nuôi chủ yếu ở Ấn Độ và phần lớn Tiểu lục địa Ấn Độ, cũng như Ethiopia, Mexico và Iran
  • Bombay ( Bambai ), cũng có màu sẫm nhưng kích thước lớn hơn một chút so với giống Desi. Chúng cũng phổ biến ở Tiểu lục địa Ấn Độ.
  • Kabuli, liên kết với Kabul ở Afghanistan. Chúng có màu nhạt hơn, hạt to hơn và lớp vỏ mịn hơn, chủ yếu được trồng ở Nam Âu, Bắc Phi, Nam Mỹ và Tiểu lục địa Ấn Độ, đã được du nhập vào Ấn Độ vào thế kỷ 18

Đậu xanh thuộc một loại rau rất hiếm có thể được trồng thường xuyên hơn trên cùng một bề mặt mà không làm giảm năng suất.

Đây là một thuận lợi lớn đối với những vùng khô hạn, nơi không có khả năng tưới tiêu. Ở vùng ven biển, có thể gieo từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân, trong khi ở vùng lục địa, việc gieo hạt bắt đầu vào mùa xuân. Đậu xanh mọc trên hầu hết mọi loại đất, ngoại trừ đất rất cứng và rất chua. Nó cũng có đất hơi mặn.

Đậu xanh là một loại thực phẩm có giá trị và ở nhiều quốc gia, nó là nguồn cung cấp protein quan trọng cho con người.

Đậu xanh trưởng thành có thể được nấu chín và ăn nguội trong món salad, nấu trong món hầm, nghiền thành bột gọi là bột gram. Hạt chín sau khi ngâm được rang chín và sử dụng giống như lạc rang. Nó có thể được sử dụng trong hỗn hợp với lúa mạch để pha cà phê. Hạt non có thể ăn sống. Do hàm lượng protein cao nên đậu xanh ngày càng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Nó cũng có giá trị sức khỏe vì nó cải thiện chức năng của lá lách và có tác dụng lợi tiểu.

Agrivi Việt Nam-Khoa học nông nghiệp

Cải thiện việc canh tác của bạn ngay hôm nay, sử dụng AGRIVI.

Bạn có thể tìm thấy công nghệ canh tác hoàn chỉnh cho đậu xanh và các loại cây trồng khác, từ gieo hạt, bón phân đến bảo vệ và thu hoạch trong hệ thống quản lý trang trại AGRIVI, hệ thống cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để trồng trọt. 

Related Posts