+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Trồng trọt là một hoạt động phức tạp, trong đó mọi phân khúc đều tác động đến sản xuất cây trồng. Để đạt được một vụ sản xuất thành công, người nông dân cần phải quản lý tất cả các phân đoạn một cách hợp lý. Vì vậy, sau khi làm đất và gieo trồng xong, không có thời gian nghỉ ngơi. Người nông dân đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên trong suốt thời vụ sinh trưởng.

Các biện pháp bảo dưỡng cây trồng cần thiết để cây trồng phát triển thích hợp như sau:

 1. Làm cỏ
 2. Canh tác đất
 3. Thủy lợi
 4. Cắt cỏ
 5. Kiểm soát sâu bệnh và côn trùng
 6. Loại bỏ nước đọng
 7. Cắt tỉa

Mỗi thực hành nói trên cần phải được thực hiện một cách kịp thời. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để thực hiện các biện pháp bảo dưỡng cây trồng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, điều kiện đất đai, cây trồng và thời tiết.

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

“Trồng trọt là một hoạt động phức tạp, trong đó mọi phân khúc đều tác động đến sản xuất cây trồng.”

Làm cỏ loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng đối với cây trồng

Làm cỏ là một thực hành nông trại liên quan đến việc loại bỏ cỏ dại khỏi cánh đồng. Thực hành này có thể được thực hiện thủ công hoặc sử dụng cơ giới hóa.

Mặc dù làm cỏ bằng tay tốn nhiều công sức hơn, nhưng đây vẫn là một phương pháp canh tác được ưa chuộng. Lý do chính là vì nó làm xáo trộn đất ở mức tối thiểu và giảm khả năng xói mòn đất. So với làm cỏ thủ công, làm cỏ bằng cơ giới ít tốn công sức hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải quản lý cẩn thận để tránh làm xáo trộn đất và lây lan hạt cỏ dại.

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Xới đất cải thiện hiệu suất của đất

Canh tác trên đất là một phương thức quản lý trang trại phá vỡ và nới lỏng bề mặt đất . Mục đích chính của việc canh tác đất là tạo ra cấu trúc đất tối ưu , giúp cải thiện khả năng giữ nước , cho phép không khí, nước và chất dinh dưỡng thẩm thấu tốt hơn, đồng thời giúp kiểm soát cỏ dại .

Xới đất là một biện pháp bảo dưỡng đất thuận lợi vì nó giúp giữ nước và mang lại cấu trúc đất tối ưu cũng như điều kiện thuận lợi cho cây trồng. Bằng cách đó, canh tác đất làm giảm nhu cầu tưới tiêu bổ sung.

Agrivi Việt Nam-Khoa học nông nghiệp

Tưới tiêu cho sự phát triển của cây trồng an toàn

Tưới tiêu là một biện pháp duy trì cây trồng cần thiết để giúp cây trồng phát triển bình thường, đặc biệt khi nguồn cung cấp nước bị hạn chế. Nói cách khác, mỗi nông dân muốn phát huy tối đa tiềm năng của cây trồng nên thiết lập một hệ thống tưới tiêu.

Việc tưới tiêu đặc biệt quan trọng khi cây trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng nhạy cảm như nảy mầm, ra hoa và đậu trái. Tùy thuộc vào loại cây trồng và khí hậu, các phương pháp tưới khác nhau được sử dụng:

 1. Tưới nhỏ giọt
 2. Tưới rãnh
 3. Tưới phun sương
 4. Tưới trục
 5. Tưới lũ

“Mọi nông dân muốn tối đa hóa tiềm năng của cây trồng nên thiết lập một hệ thống tưới tiêu.”

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Cắt cỏ tăng cường quản lý vườn cây ăn quả

Cắt cỏ là một hoạt động bảo trì trang trại thường xuyên trong các vườn cây ăn trái và vườn nho. Nó bao gồm việc cắt bỏ khoảng trống giữa và bên trong các hàng. Cắt cỏ bao gồm loại bỏ cỏ và cỏ dại xâm lấn bằng tay hoặc bằng máy. Nó cải thiện tình trạng đất, giảm sự xuất hiện của sâu bệnh và tăng cường sự phát triển của cây trồng .

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Quản lý côn trùng dịch hại và dịch bệnh để có năng suất an toàn

Nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời, sâu bệnh có thể làm giảm đáng kể năng suất cây trồng và ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Do đó, bảo trì cây trồng thường xuyên cần bao gồm kiểm soát sâu bệnh và côn trùng. Tổn thất mùa màng có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng các biện pháp bảo vệ cây trồng hữu cơ và hóa học khác nhau như:

 • Tự nhiên ; những kẻ săn mồi gây hại tự nhiên (bọ rùa, bọ ngựa)
 • Văn hóa ; theo dõi thời tiết, giám sát các lĩnh vực và cây trồng
 • Thể chất ; khử trùng đất, hạt giống và cây con
 • Cơ khí ; cắt tỉa và loại bỏ cây bị bệnh khỏi ruộng/vườn
 • Sinh học ; nhiều loại nấm có lợi, vi khuẩn và ong bắp cày ký sinh như những kẻ săn mồi gây hại
 • Hóa chất ; thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ dựa trên hóa chất

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Loại bỏ nước đọng

Loại bỏ nước đọng là một biện pháp duy trì cây trồng chủ yếu được sử dụng trong sản xuất ngũ cốc. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thực hiện trong sản xuất cây trồng và rau. Phương pháp này bao gồm việc loại bỏ nước đọng khỏi ruộng tích tụ trong thời kỳ mùa đông do tuyết tan.

Nước thừa tạo ra những chỗ lõm trên mặt ruộng và gây hại cho cây non. Nếu cây trồng ở trong nước hơn 3 ngày, toàn bộ sản lượng cây trồng có thể bị phá hủy. Có thể loại bỏ nước đọng bằng cách dùng máy xới đất san bằng mặt ruộng và cày tạo rãnh xung quanh mép ruộng.

Đảm bảo năng suất ổn định với bảo dưỡng cây trồng thường xuyên

Những người nông dân thành công thường xuyên duy trì cây trồng trong suốt mùa vụ. Họ nhận thức được rằng chỉ có duy trì cây trồng thường xuyên và đúng cách mới có thể mang lại những cây trồng chất lượng và năng suất ổn định.

Vì mỗi con người cần thường xuyên bảo dưỡng cơ thể để duy trì sức khỏe tối ưu, nên cây cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên tất cả các yếu tố quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng đúng đắn của nó.

Related Posts