+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Hạt giống chất lượng cao có thể cải thiện năng suất cây trồng như thế nào?

Hạt giống chất lượng cao có thể cải thiện năng suất cây trồng như thế nào?

Hạt giống chất lượng cao có thể cải thiện năng suất cây trồng như thế nào?

Hạt giống chất lượng cao có thể cải thiện năng suất cây trồng như thế nào? Các chuyên gia cho rằng chất lượng hạt giống thường tương quan trực tiếp với năng suất cây trồng của nông dân. Hạt giống chất lượng cao vượt trội so với các giống khác về độ thuần sinh lý và thường sạch bệnh từ hạt giống. Đối với những người không quen thuộc với ngành nông nghiệp, bạn có thể xác định chất lượng hạt giống thông qua sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền.

Vai trò của hạt giống chất lượng cao

Nếu các nhà lãnh đạo ngành nông nghiệp cố tình bỏ qua chất lượng hạt giống, thì có thể dẫn đến những hậu quả tàn khốc, bao gồm: mất an ninh lương thực, lợi nhuận trang trại giảm và chi phí sản xuất tăng vọt. Với những rủi ro cao này, bạn nên đầu tư vào hạt giống chất lượng cao. Mặt khác, chúng ta nên chuẩn bị cho hiệu ứng domino của sự bất ổn tài chính đối với chuỗi cung ứng từ trang trại đến người tiêu dùng.

Mặc dù việc quyết định loại hạt giống được sử dụng nằm trong thẩm quyền của nông dân, nhưng các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của nông dân. Chẳng hạn như thay đổi khí hậu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hạt giống.

Giống như sự thay đổi khí hậu, dịch bệnh bùng phát đột ngột cũng có thể tác động to lớn đến năng suất cây trồng của nông dân.

Chẳng hạn, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất cây trồng toàn cầu và cản trở chuỗi cung ứng từ trang trại đến người tiêu dùng.

Mặc dù virus corona không trực tiếp làm thay đổi thành phần đất hoặc ức chế sự phát triển của cây trồng. Nhưng các quy trình kiểm dịch bắt buộc đã thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống của chúng ta. Vì các chuyên gia y tế coi việc ăn uống trong nhà là một hoạt động có rủi ro cao, nên sự phụ thuộc của một người bình thường vào các cửa hàng tạp hóa thông thường đã tăng vọt, làm thay đổi chuỗi cung ứng được sử dụng.

Ngoài ra, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất mọi thời đại, ngân sách chi tiêu hàng tuần của người tiêu dùng đã giảm mạnh. Với ít tiền hơn để chi tiêu, nhu cầu về nông sản và các sản phẩm từ sữa phải đối mặt với một vòng xoáy đi xuống đáng tiếc, khiến nông dân mất lợi nhuận.

Để chống lại những tác động bất lợi này, nông dân nên xem xét đầu tư vào hạt giống chất lượng cao để cải thiện năng suất cây trồng và giảm bớt gánh nặng lo lắng về sức khỏe kém của cây trồng.

Ví dụ: Hỗn hợp thụ phấn từ các nhà cung cấp có uy tín như hạt giống của Nature có thể tạo ra môi trường sống thụ phấn cuối cùng. Bởi vì chúng tôi phụ thuộc vào những loài thụ phấn này cho một phần ba sản lượng lương thực của mình. Nên hỗn hợp hạt giống thụ phấn chất lượng cao là điều bắt buộc.

Bạn có tò mò về cách một loại hạt giống chất lượng cao hơn có thể cải thiện năng suất cây trồng không? Nếu vậy, hãy đọc tiếp.

Đặc điểm hạt giống chất lượng cao

Trước khi tìm hiểu xem những hạt giống này có thể tăng năng suất cây trồng như thế nào, điều cần thiết là phải hiểu các thuộc tính chính của hạt giống chất lượng cao. Thứ nhất, hạt giống cây trồng chất lượng cao phải có độ thuần vật lý cần thiết trong khi vẫn duy trì được độ thuần di truyền mong muốn.

Theo thuật ngữ của giáo dân, hạt giống nền phải có ít nhất 99,5% thuần chủng về mặt di truyền. Mặt khác, hạt giống tác giả phải là 100 phần trăm; bánh xe lai được chứng nhận – 85 phần trăm; hạt lai được chứng nhận – 95 phần trăm; bông lai được chứng nhận – 90 phần trăm độ tinh khiết di truyền.

Giống chất lượng cao – sạch bệnh

Người ta có thể định nghĩa các bệnh cây trồng được chỉ định là những bệnh lây lan bằng cách trồng hạt giống bị nhiễm bệnh. Những mầm bệnh này có thể gây ô nhiễm hạt giống, dẫn đến các vết thương trên cuống lá, quả, hoa, đầu lá và mép. Một số bệnh truyền qua hạt giống này bao gồm bệnh thối nhũn ở hạt kê, bệnh cháy lá sớm ở cà chua và bệnh thối hạch ở hạt lúa miến. Mùn lúa mì lỏng lẻo, Ergot of Bajra, và chiếc lá cà tím nhỏ.

Hạt giống chất lượng thấp chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các bệnh này, có thể dẫn đến năng suất cây trồng thấp. Ngược lại, giống chất lượng cao không bị bệnh truyền qua hạt giống, dẫn đến tăng sản lượng cây trồng. Với sản lượng cây trồng tối ưu, nông dân địa phương đang gặp khó khăn có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn.

Giống chất lượng cao không có hạt cỏ dại

Nông dân nên mong đợi tìm thấy những hạt cỏ dại có hại, không mong muốn bị chôn vùi trong nguồn cung cấp hạt giống cây trồng của họ. Hầu hết các hạt cỏ dại này giống với hạt cây trồng về kích thước và hình dạng nên rất khó phân biệt hai loại này.

Mặc dù có vẻ như vô hại nhưng những hạt giống cỏ dại này thường cạnh tranh để giành lấy tài nguyên cây trồng, ảnh hưởng đến cây trồng của bạn theo nhiều cách. Trong một số trường hợp, những hạt giống cỏ dại này có thể đầu độc động vật/người tiêu dùng và đóng vai trò là vật chủ thay thế cho các loại bệnh và sâu bệnh khác nhau.

Ví dụ về những hạt cỏ dại này có thể bao gồm Convolvulus arvensis, lúa dại, rau diếp dại và Bầu bí dại spp.

Khi mua hạt giống của bạn, điều quan trọng là phải xem xét độ tinh khiết của nó.

Thông thường, các chuyên gia đánh giá độ tinh khiết của hạt giống bằng mức độ của các chất không mong muốn có trong hạt giống cây trồng. Các vật liệu có hại như chất trơ, hạt giống cây trồng không mong muốn và hạt cỏ dại có thể làm giảm chất lượng hạt giống, ảnh hưởng đến số lượng thu hoạch và tăng chi phí sản xuất.

Hãy nhớ rằng nếu bạn mua hạt giống cây trồng không được xử lý đúng cách, bạn có thể phải mua thuốc diệt cỏ để ngăn chặn cỏ dại và sâu bệnh tiềm tàng. Đảm bảo tính các chi phí bổ sung này vào ngân sách của bạn.

Nảy mầm cao và sức sống

Nảy mầm của hạt kiểm tra khả năng phát triển thành cây cứng cáp của hạt khi được trồng trong điều kiện thuận lợi. Các thử nghiệm này thường được thực hiện trong một thời gian định trước trong điều kiện phòng thí nghiệm để đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tối ưu.

Hạt có khả năng nảy mầm thấp thường kém sức sống do hạt bị thoái hóa. Hơn nữa, sự hư hỏng của hạt giống dẫn đến mất khả năng sống sót, làm cho hạt giống có tỷ lệ nảy mầm thấp sẽ kém sức sống hơn. Tương tự như vậy, hạt nảy mầm kém sẽ tạo ra cây con yếu hơn, làm giảm năng suất trung bình của cây trồng. Cần lưu ý rằng bạn không thể liên kết sức sống thấp với một số loài hạt giống được chọn, đặc biệt là các loại cỏ bản địa có đặc điểm là khả năng nảy mầm thấp.

Hạt giống từ cây trồng khác

Tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm trọng lượng của các loại hạt giống không thể tách rời khác trong hạt giống cây trồng của bạn, năng suất cây trồng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các loại hạt giống khác nhau này. Nếu không được chứa đầy đủ, nông dân sẽ thường gieo những hạt không mong muốn trên ruộng giống, vì chúng thường có bề ngoài giống nhau và khó phân tách bằng máy móc.

Trong hầu hết các tình huống, nông dân sẽ nhận thấy hỗn hợp này khi hạt nảy mầm và trưởng thành. Thật không may cho những người làm trong ngành nông nghiệp, những hạt giống cây trồng khác có thể cạnh tranh nguồn hạt giống cây trồng của bạn, ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng.

Cuối cùng

Đối với vấn đề đó, khi mua hạt giống chất lượng cao, hãy đảm bảo rằng bạn mua nó từ một nhà cung cấp hạt giống có uy tín với kinh nghiệm cần thiết trong việc sản xuất và chăm sóc hạt giống . Trong quá trình sản xuất hạt giống, đảm bảo cách ly thích hợp, bón phân/sử dụng nước đầy đủ và thu hoạch kịp thời. Thực hiện theo các bước này có thể dẫn đến chất lượng sản phẩm và tăng năng suất.

Related Posts