+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Địa y trên cây ăn quả

Địa y trên cây ăn quả

Địa y trên cây ăn quả

Hiện tượng địa y trên cây ăn quả được chú ý rất thường xuyên trên cây và cành của các loài ăn quả thân gỗ, cũng như các loại cây cảnh và cây bụi khác. Địa y xuất hiện ở hầu hết các loại cây ăn quả, đặc biệt là mận, óc chó, táo và lê, trong các vườn cây ăn quả rộng rãi hoặc bị bỏ hoang. Địa y được tạo thành từ hai hoặc nhiều sinh vật khác nhau sống cùng nhau, tảo (tảo xanh lá cây hoặc xanh lục) và nấm (Ascomycota).

Chúng sống cộng sinh, từ đó cả hai sinh vật này đều có lợi ích chung.

Tảo thông qua quá trình quang hợp tạo ra chất hữu cơ và nấm thu thập nước và chất dinh dưỡng khoáng chất để chúng bổ sung cho nhau. Địa y không phải là loài gây hại hay ký sinh trên cây trồng trong nông trại, nhưng sự xuất hiện của chúng có thể gián tiếp gây hại cho cây trồng vì chúng có thể làm giảm tiềm năng sống hoặc sức sống của cây, nhưng cũng có thể là môi trường sống thích hợp cho một số loài gây hại.

Có hơn 15.000 loài địa y, và khoa học coi chúng là chất chỉ thị sinh học rất tốt và là chỉ số về độ tinh khiết của môi trường và môi trường canh tác. Chúng không bao giờ mọc ở nơi không khí bị ô nhiễm và nơi có tàn dư của các chất độc hại.

Sự xuất hiện của chúng trên cây ăn trái là dấu hiệu tốt nhất về điều kiện môi trường và canh tác tốt trong vườn cây ăn quả.

Thông thường, chúng xuất hiện ở những cây ăn quả già hơn và nếu chúng bắt đầu mọc trên những cây non, đó là dấu hiệu cho thấy cây ăn quả đang trong tình trạng yếu hơn hoặc chúng bị suy yếu do nhiều yếu tố của môi trường không thuận lợi. Địa y không bao giờ xuất hiện trong vườn cây ăn quả được bảo vệ bằng thuốc diệt nấm thường xuyên, bởi vì hầu hết các loại thuốc diệt nấm, loại dựa trên đồng, đều ngăn chặn chúng khá tốt.

Bạn có thể tìm thấy danh mục thuốc trừ bệnh cooper cho mọi loại cây ăn trái trong hệ thống quản lý trang trại AGRIVI.

Hầu như tất cả các loại cây ăn quả đều có địa y trên vỏ cây và vườn cây trưởng thành có thể chứa nhiều loài. Chúng là những chỉ số về ô nhiễm và việc theo dõi những thay đổi trong sự lây lan của địa y là rất quan trọng để hiểu môi trường của chúng ta đang thay đổi như thế nào. Quản lý ngăn chặn địa y bao gồm xử lý vào cuối mùa đông và xử lý vào đầu mùa trồng cây ăn quả bằng thuốc diệt nấm hợp tác.

Related Posts