+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

FAO ra mắt bộ công cụ toàn diện để đánh giá an toàn thực phẩm

FAO ra mắt bộ công cụ toàn diện để đánh giá an toàn thực phẩm

Một trang web dành cho nông dân và doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đã được ra mắt vào Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2023

Tổ chức Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã đưa ra một bộ công cụ toàn diện, thiết thực và dễ tiếp cận được thiết kế để giúp tất cả những người hoạt động trong ngành thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) quốc tế.

Bộ công cụ ra mắt vào ngày 7/6/2023 trùng với Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2023, dựa trên Codex Alimentarius (tiếng Latinh có nghĩa là “mã thực phẩm”), một tập hợp các tiêu chuẩn, hướng dẫn và quy tắc thực hành do FAO và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quản lý nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và thúc đẩy tính công bằng trong thương mại thực phẩm.

Bộ công cụ chuyển đổi tập hợp đầy đủ các hướng dẫn và tiêu chuẩn quản lý Thực hành vệ sinh tốt (GHP) và Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) thành thông tin dễ hiểu thông qua trang web của FAO, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến những thách thức mà các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ phải đối mặt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trang web được thiết kế để hoạt động tốt trên các thiết bị di động cầm tay, thiết bị phổ biến hơn nhiều so với máy tính ở một số nước đang phát triển.

Với mục đích là cung cấp cho tất cả các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm, dù ở trang trại hay xa hơn trong chuỗi giá trị, bất kể quy mô và địa điểm, công cụ cho phép sự tham gia tốt hơn với các cơ quan ATTP địa phương để sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm an toàn. Hộp công cụ cũng phục vụ cho những người làm hoạch định chính sách như các quan chức chính phủ, học viện và các tổ chức tăng cường năng lực.

Tăng cường quản lý VSATTP

Khi thực phẩm khan hiếm, mọi người sẽ cố gắng để nuôi sống bản thân và gia đình. Có một mối tương quan trực tiếp giữa các tình huống khan hiếm thực phẩm và các mối đe dọa gia tăng đối với ATTP. Với con số 600 triệu người mắc bệnh từ thực phẩm mỗi năm, một trong những lĩnh vực ưu tiên của FAO là giúp đảm bảo thực phẩm an toàn cho mọi người.

FAO hỗ trợ các thành viên trong nỗ lực cải thiện ATTP theo nhiều cách khác nhau. Cùng với WHO, FAO đưa ra lời khuyên để hình thành cơ sở khoa học của các tiêu chuẩn Codex Alimentarius. FAO cũng cung cấp hỗ trợ trong việc thực hiện các tiêu chuẩn và xây dựng khung pháp lý và năng lực để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bộ công cụ ban đầu có ba ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Nội dung kỹ thuật của hộp công cụ đã được các cán bộ thuộc lĩnh vực ATTP của FAO và Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Guelph (Canada) cùng phát triển, tuân theo các quy định của các quốc gia thành viên để Codex dễ tiếp cận hơn.

Nội dung của trang web bao gồm các hướng dẫn về vệ sinh cá nhân, chẳng hạn như cách hướng dẫn du khách bên ngoài vào địa điểm sản xuất thực phẩm, quy trình và tần suất rửa tay đúng cách cũng như các gợi ý về trang phục phù hợp.

Trong tương lai, trang web có kế hoạch thu thập phản hồi và có thể mở rộng hộp công cụ để cung cấp hướng dẫn chuyên sâu hơn cho các lĩnh vực khác của hệ thống nông sản, chẳng hạn như thủy sản.

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2023 được đánh dấu bằng một sự kiện cấp cao kết hợp có sự tham gia của ông QU Dongyu, Tổng Giám đốc FAO và Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO. Sự kiện năm nay trùng với lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Codex Alimentarius./.

Nguồn: Bộ  Nông  nghiệp  và  Phát  triển  nông  thôn

Related Posts