+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Giảm sử dụng phân bón với độ pH đất tối ưu

Giảm sử dụng phân bón với độ pH đất tối ưu

Giảm sử dụng phân bón với độ pH đất tối ưu

Giảm sử dụng phân bón với độ pH đất tối ưu. Độ pH của đất là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của đất đối với sản xuất cây trồng. Nó ảnh hưởng đến các đặc tính và quá trình vật lý, hóa học và sinh học của đất cũng như sự phát triển của cây trồng. Dinh dưỡng, tăng trưởng và năng suất của hầu hết các loại cây trồng giảm khi pH thấp và tăng khi pH tăng đến mức tối ưu.

Để quản lý độ pH của đất nhằm mang lại năng suất cây trồng tốt nhất, kiến thức về đất và cây trồng là quan trọng nhất.

Độ pH của đất là thước đo độ axit và độ kiềm trong đất. Độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14, với 7 là trung tính, dưới 7 có tính axit và trên 7 có tính kiềm. Phạm vi pH tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng là từ 5,5 đến 7,0; tuy nhiên, nhiều loại cây đã thích nghi để phát triển mạnh ở các giá trị pH nằm ngoài phạm vi này.

Vì mức độ pH kiểm soát nhiều quá trình hóa học diễn ra trong đất – cụ thể là sự sẵn có của chất dinh dưỡng thực vật – điều quan trọng là phải duy trì mức độ thích hợp để cây trồng của bạn đạt được tiềm năng năng suất tối đa.

Khi đất ngày càng có tính axit (giảm độ pH), các chất dinh dưỡng quan trọng như phốt pho, canxi, kali, magiê, nitơ, bo và molypden trở nên ít khả dụng hơn đối với thực vật. Các nguyên tố khác, như nhôm và mangan, trở nên sẵn có hơn và thực sự có thể trở nên độc hại đối với cây trồng, dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Bón vôi ở độ pH tối ưu không chỉ làm tăng khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn cung cấp thêm canxi và magiê, cải thiện điều kiện đất cho vi sinh vật, tăng hiệu quả của thuốc diệt cỏ triazin và cải thiện cấu trúc đất.

Trên các hình ảnh dưới đây cho thấy sự thiếu hụt các nguyên tố khác nhau trên cây ngô:

Giảm sử dụng phân bón với độ pH đất tối ưu

Trong đất rất kiềm (độ pH tăng), phốt pho, nitơ, sắt, đồng, kẽm và bo thường bị thiếu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chua của đất

  • Lượng mưa – đất được hình thành trong điều kiện lượng mưa hàng năm cao có tính axit hơn so với đất được hình thành trong điều kiện khô cằn hơn
  • Phân đạm – tỷ lệ phân đạm càng cao thì đất càng chua. Axit hóa đất là kết quả của việc thâm canh trong nhiều năm bằng phân đạm hoặc phân chuồng.
  • Thực vật – các loại đậu như đậu nành, cỏ linh lăng và cỏ ba lá tăng cường axit hóa đất

Giảm sử dụng phân bón với độ pH đất tối ưu

Phạm vi pH để canh tác hầu hết các loại trái cây và rau quả phổ biến

Tăng độ pH của đất

Độ pH của đất được tăng lên khi bón vôi, bổ sung dư lượng hữu cơ giàu cation cơ bản và luân canh cây trồng. Điều chỉnh độ chua của đất bằng cách sử dụng vôi là nền tảng của một chương trình quản lý độ phì nhiêu của đất tốt. Vật liệu vôi chứa canxi và/hoặc magie ở dạng canxit (CaCO 3 ) hoặc vôi dolomit (CaMg(CO 3 ) 2 ), có thể tìm thấy ở dạng đá vôi canxit, đá vôi dolomit, vỏ hàu, đá vôi, vôi ngậm nước và xỉ cơ bản.

Giảm pH đất

Bón phân có gốc amoni, urê, lưu huỳnh/sulfate sắt, tưới bằng phân bón axit hóa hoặc sử dụng dư lượng axit hóa (rêu axit, lá thông, mùn cưa) làm giảm độ pH của đất.

Lưu trữ chính xác độ pH của đất trong hệ thống AGRIVI

Độ pH của đất chính xác nhất được cung cấp bởi phân tích mẫu đất trong phòng thí nghiệm. Đối với mỗi cánh đồng, nông dân cần biết độ pH của nó, để quản lý hợp lý vụ mùa tiếp theo. Theo dõi độ pH của đất là rất quan trọng do quản lý luân canh cây trồng hợp lý.

Nếu một nông dân có ruộng chua, trên đó anh ta đã gieo khoai lang ưa đất chua, thì một loại cây trồng khác trong luân canh cây trồng cũng cần phải thích đất chua hơn. Nếu không, nông dân sẽ cần nâng độ pH của đất bằng cách bón vôi, để đất trở thành độ pH tối ưu cho sự phát triển của loại cây trồng đó.

Đây là lúc hệ thống AGRIVI giúp nông dân dễ dàng xác định xem một cánh đồng cụ thể có phù hợp để trồng một số loại cây trồng hay không, dựa trên độ pH đo được của cánh đồng đó.

Độ pH tối ưu cho tất cả các loại cây trồng nông nghiệp được nhập vào cơ sở AGRIVI, theo đó hệ thống cho biết độ pH đo được trên cánh đồng là thấp, tối ưu hay cao đối với cây trồng sẽ được trồng trên một cánh đồng cụ thể. Bạn có thể tìm thấy tổng quan về giá trị pH trên mỗi trường trong phần Phân tích trường. Thâm canh và xu hướng đạt được năng suất cao hơn dẫn đến nhu cầu bón vôi cao hơn và thường xuyên hơn để giảm độ pH của đất.

Duy trì độ pH đất tối ưu cho từng loại cây trồng bạn trồng và sử dụng phân tích độ pH của hệ thống quản lý trang trại AGRIVI.

Related Posts