+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Bước cuối cùng cần thực hiện để chuẩn bị đất trồng trọt là lăn đất. Nó hoàn thành và chuẩn bị đất để gieo hạt. Điều thú vị của phương pháp này là việc xới đất không phải là phương pháp làm đất phổ biến của nông dân. Vì vậy, tại sao nông dân không thực hành lăn thường xuyên và tại sao họ nên đưa nó vào thực hành làm đất để chuẩn bị luống gieo? Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Tại sao phải cuộn đất?

Mặc dù đã sẵn sàng để gieo hạt nhưng ruộng có thể có nhiều đá, mảnh vụn thực vật, rễ cây và các vật rắn khác. Những thứ này có thể làm hỏng máy kết hợp khi thu hoạch gần mặt đất. Để tránh chi phí phát sinh có thể xảy ra này, nông dân sẽ cuộn đất trước khi gieo hạt để đẩy những vật thể đó vào trong đất.

Việc lăn cũng có thể được thực hiện sau khi gieo hạt. Phương pháp làm đất này có một số ưu điểm như sau:

 • Tạo luống mạ mịn, chắc
 • Ép hạt vào đất , do đó loại bỏ các túi khí khỏi đất
 • Tạo khả năng tiếp nhận nước tốt hơn từ các lớp đất xung quanh
 • Nảy mầm nhanh hơn
 • Giữ độ ẩm của đất trong một thời gian dài hơn.

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Mỗi loại cây trồng đều cần đất sâu và thoát nước tốt để cây sinh trưởng nhanh và phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy lu đất như một phương pháp làm đất tiêu chuẩn. Đất cuộn lại tạo ra một luống gieo hạt tốt hơn cho hạt nảy mầm và ngăn không cho hạt bị rửa trôi khỏi đất.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hạt rất nhỏ và nhẹ, chẳng hạn như cỏ, cỏ linh lăng, cải dầu và hạt lanh. Lăn cũng loại bỏ rác khỏi đồng ruộng, đặc biệt quan trọng đối với nông dân trong các hệ thống trang trại không làm đất.

Lăn không đúng cách ảnh hưởng đến đất như thế nào?

Bất kể người nông dân sử dụng hệ thống làm đất nào, một số khía cạnh quan trọng cần được xem xét khi xới đất;

 • thời gian lăn
 • Thi công con lăn đúng cách
 • Số lần đi.

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Nếu không được quản lý đúng cách, có thể thấy các tác động tiêu cực đến tính chất của đất và sự phát triển của cây trồng . Lăn bằng các con lăn quá nặng có thể phá hủy các khối kết tụ trên bề mặt đất và làm cho đất dễ bị gió và nước xói mòn, bịt kín và chảy tràn.

Một rủi ro tiềm ẩn khác về hiện tượng cuốn đất xảy ra khi đất bị cuốn trong điều kiện khô ráo và trước khi cây trồng trổ bông. Máy lu nghiền đất thành bột, cho phép nước hoặc gió cuốn đi lớp bề mặt mỏng. Vì lý do này, mặc dù việc cuốn rơm được sử dụng để quản lý tàn dư cây trồng cứng rắn còn sót lại sau vụ thu hoạch , nhưng nên tránh sử dụng biện pháp này khi ruộng được bao phủ bởi dưới 30% tàn dư cây trồng .

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Có những niềm tin trái ngược nhau và những trải nghiệm khác nhau khi nói đến việc lăn bánh trên đất liền. Mặc dù việc lăn làm chắc đất, tăng khả năng tiếp xúc giữa đất và hạt, đồng thời nâng cao chất lượng thu hoạch và cây trồng, nhưng nó cũng gây ra xói mòn đất và dòng chảy bề mặt.

Vì vậy, câu hỏi cuối cùng là; lăn hay không lăn đất? Chà, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân người nông dân, cảm nhận của anh ta khi chuẩn bị đất để trồng trọt.

Lăn đất – một quyết định tốt cho trang trại?

Lời khuyên dành cho những người nông dân đang cân nhắc triển khai một Phương pháp Trang trại Thiết yếu

Đối với những người quyết định xới đất, họ có thể làm theo một số lời khuyên khi xới đất, như phác thảo dưới đây:

 • Thực hành cuộn đất ngay sau khi gieo hạt hoặc càng sớm sau khi nảy mầm càng tốt để tránh làm cây bị thương và cũng có thêm thời gian để cây phục hồi
 • Tránh cuốn ruộng dễ bị xói mòn ngay sau khi gieo trồng; thay vào đó, cuộn trước khi trồng hoặc sau khi cây trồng nảy mầm
 • Khi cuốn sau trỗ nên cuốn vào buổi chiều, lúc nắng nóng, khi cây dẻo
 • Tránh lăn khi đất ẩm để giảm nguy cơ đất dính vào con lăn và phá vỡ cấu trúc đất
 • Chăm sóc lốp máy kéo và cấu hình chiều rộng con lăn để giảm thiểu chấn thương cho cây trồng.

Bất kể người nông dân chọn sử dụng phương thức canh tác nào, chìa khóa để làm đất thành công nằm ở sự cân bằng giữa tác động tích cực và tiêu cực của mỗi loại đối với cả đất và cây trồng.

Related Posts