+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Lễ Khởi động Dự án Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam

Lễ Khởi động Dự án Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam

Lễ Khởi động Dự án Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam

Ngày 17/5, tại Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức lễ khởi động Dự án Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hàn Quốc Hong Kiok, Giám đốc Chương trình nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam Hyun Jong Nea.

Tại buổi lễ, Ông Ngô Thế Hiên, Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê, Bộ NN-PTNT cho biết: Dự án “Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cục Đào tạo, Xúc tiến và Dịch vụ Thông tin về Lương thực, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp , thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc và đối tác phía Việt Nam là Trung tâm Tin học và Thống kê, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dự án được triển khai tại Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa (PVFC) – Đà Lạt, Lâm Đồng và xử lý cở sở dữ liệu lớn tại Trung tâm Tin học và Thống kê từ nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với thời gian thực hiện là 3 năm từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024. Dự án sẽ thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn với các sản phẩm bao gồm 3 đối tượng cây trồng là: cà chua, ớt chuông và dâu tây và chuỗi sản xuất được thực hiện từ khâu sản xuất đến sơ chế và phân phối ra thị trường. Mục tiêu của Dự án là cung cấp thực phẩm chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng, tăng năng suất và thu nhập cho nông dân thông qua ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh theo chuỗi giá trị nông sản.

Theo Ông Ngô Thế Hiên, với các mục tiêu đã được đặt ra cùng với sự triển khai hết sức khẩn trương, tích cực của các bên, Dự án “Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam” sẽ sớm tạo ra một mô hình sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch điển hình, có khả năng cạnh tranh cao, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho nông dân và là mô hình chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực trồng trọt để nhân ra diện rộng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược và đã có sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Lễ Khởi động Dự án Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Mặc dù bị tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, năm 2021, nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng 2,9%. Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân,  kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam năm 2021 cũng đạt cao kỷ lục với 48,6 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020, vượt xa chỉ tiêu 42 tỷ USD do Chính phủ giao.

Để đạt được thành công như trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp đã nhận được nhiều sự hợp tác, giúp đỡ rất thiết thực của các bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ và hỗ trợ hiệu quả của Hàn Quốc, thông qua các chương trình dự án tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, đầu tư và trao đổi thương mại nông lâm thủy sản.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về phát triển nông nghiệp đã nhấn mạnh yếu tố khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là việc tận dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0) và nâng cao khả năng thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu. Có thể nói, cách mạng công nghiệp 4.0 đã biến nông nghiệp không còn là một ngành sản xuất nông sản thuần túy. Bởi lẽ, những ứng dụng công nghệ thông tin (như IOT, Big data, Blockchains…) trong nông nghiệp có thể giúp bón phân cho cây trồng đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng quy cách… từ đó có thể tiết kiệm chi phí, dự báo chính xác cho mùa màng…, nâng cao giá trị gia tăng trong sản phẩm. Tất cả đều được nằm trong giải pháp của nông nghiệp thông minh (smart-farm).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá: Mô hình sản xuất thông minh tập trung khắc phục những điểm hạn chế chính trong toàn bộ chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đưa nông sản trực tiếp đến người tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu. Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao Dự án “Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại với kinh phí 3,5 tỷ Won, tương đương với hơn 2,8 triệu USD. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra một mô hình sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch điển hình, có khả năng cạnh tranh cao, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho nông dân. Mục tiêu của dự án là phù hợp với Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng vừa mới phê duyệt.

Thứ trưởng tin tưởng rằng với sự nỗ lực, quyết tâm của các bên liên quan, sự phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh Lâm Đồng, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cục Đào tạo, Xúc tiến, và Dịch vụ thông tin lương thực, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Hàn Quốc, dự án sẽ thành công tốt đẹp, xây dựng được mô hình trồng trọt thông minh và hiện đại, là cơ sở cho việc nhân rộng mô hình cho lĩnh vực trồng trọt, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành nông nghiệp và PTNT theo hướng nông nghiệp thông minh, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Related Posts