+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Các Quy định ESG Thúc đẩy Tính minh bạch trong Ngành Thực phẩm như thế nào?

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Các Quy định ESG Thúc đẩy Tính minh bạch trong Ngành Thực phẩm như thế nào?

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Các Quy định ESG Thúc đẩy Tính minh bạch trong Ngành Thực phẩm như thế nào?

Chúng ta có thể đã rửa tay, sử dụng dụng cụ nhà bếp sạch sẽ và nấu các bữa ăn ở nhiệt độ chính xác. Nhưng điều đó có đủ để chắc chắn rằng thực phẩm chúng ta đang ăn là an toàn? Giữ thực phẩm an toàn là một quá trình phức tạp bắt đầu từ trang trại và kết thúc với người tiêu dùng. Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Các Quy định ESG Thúc đẩy Tính minh bạch trong Ngành Thực phẩm như thế nào?

Theo FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc), cứ 10 người thì có một người bị bệnh do ăn phải thực phẩm không an toàn hàng năm. Thực phẩm không an toàn có thể gây ra hơn 200 bệnh. Vì vậy việc tiếp cận với thực phẩm an toàn và bổ dưỡng là rất quan trọng để duy trì sự sống và nâng cao sức khỏe. Cần có sự hợp tác tốt giữa chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng để giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và hệ thống thực phẩm mạnh mẽ hơn.

Với khẩu hiệu chính “An toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi người”. Vào ngày 7/6, kỷ niệm Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới nhằm nâng cao nhận thức rằng thực phẩm an toàn. Điều này là rất quan trọng, không chỉ đối với sức khỏe tốt hơn và an ninh lương thực. Mà còn đối với sinh kế, phát triển kinh tế, thương mại và uy tín quốc tế của mỗi quốc gia.

Minh bạch chuỗi giá trị nông sản thực phẩm là chìa khóa để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ ESG

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Các Quy định ESG Thúc đẩy Tính minh bạch trong Ngành Thực phẩm như thế nào?

Những thách thức về an toàn thực phẩm đặt trách nhiệm lớn hơn lên các nhà sản xuất thực phẩm. Người tiêu dùng không chỉ muốn biết về nguồn gốc và khả năng truy xuất nguồn gốc. Mà còn có những áp lực pháp lý cao như CSRD và ESRS ở EU buộc các công ty phải chứng minh trách nhiệm giải trình về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của họ.

Quy định về CSRD tại EU

Quy định sắp tới của EU, dự kiến có hiệu lực vào năm 2024, sẽ có tác động đáng kể đến hơn 50.000 công ty, bao gồm nhiều công ty thực phẩm và đồ uống đa quốc gia . Bằng cách yêu cầu báo cáo bền vững toàn diện, CSRD yêu cầu các công ty trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp tiết lộ thông tin về các hoạt động môi trường, xã hội và quản trị của họ trong toàn bộ chuỗi giá trị. Điều này bao gồm các khía cạnh như sử dụng tài nguyên, quản lý chất thải, phát thải khí nhà kính, điều kiện lao động và tính minh bạch của chuỗi cung ứng.

Quy định về CSRD tại EU đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tính minh bạch của chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm . Tính minh bạch tăng lên cho phép hiểu sâu hơn về chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp, bao gồm các quy trình liên quan đến sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm. Sự sẵn có của dữ liệu như vậy cho phép các bên liên quan đánh giá hoạt động phát triển bền vững của các công ty và đưa ra những lựa chọn sáng suốt về các sản phẩm mà họ tiêu thụ.

Tính minh bạch trong sản xuất thực phẩm

Tính minh bạch trong sản xuất thực phẩm giúp xác định các rủi ro tiềm ẩn và các lĩnh vực cần cải thiện, bao gồm giảm tổn thất tài chính do thu hồi sản phẩm trong chuỗi thực phẩm . Nó cho phép truy xuất nguồn gốc tốt hơn, đảm bảo rằng các mối nguy tiềm ẩn được xác định và giải quyết kịp thời. Ngoài ra, nó thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong toàn bộ chuỗi cung ứng, khuyến khích thực hành có trách nhiệm và giảm khả năng xảy ra sự cố ô nhiễm thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn chưa biết cách tiếp cận các tiêu chuẩn báo cáo và loại dữ liệu nào họ sẽ cần thu thập và báo cáo. Việc triển khai phần mềm quản lý trang trại vào thực tiễn quản lý chuỗi giá trị của họ giúp giải quyết vấn đề không chắc chắn mà hầu hết các công ty vẫn gặp phải. Nhưng bằng cách nào?

Một cách đơn giản để bảo mật dữ liệu canh tác cần thiết cho báo cáo ESG

Thông qua một nền tảng kỹ thuật số tập trung , chẳng hạn như phần mềm quản lý trang trại AGRIVI, các công ty có thể quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng. Với các tính năng cho phép lưu giữ hồ sơ và báo cáo chi tiết , AGRIVI nâng cao tính minh bạch theo các yêu cầu của CSRD, giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về hoạt động của trang trại.

AGRIVI giúp các công ty đáp ứng việc tuân thủ ESG với các tính năng như khuyến nghị bón phân chính xác, theo dõi thời tiết theo thời gian thực, sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu, theo dõi việc sử dụng và tiêu thụ nước, phân tích đất, thay đổi sử dụng đất và ký kết hợp đồng bền vững. Phần mềm quản lý trang trại trình bày một cách đơn giản để bảo mật tất cả dữ liệu này nhờ đó các công ty có được những hiểu biết có giá trị về tính bền vững của chuỗi cung ứng của họ và sẵn sàng cho thời điểm báo cáo.

Tính năng Truy xuất nguồn gốc tiên tiến của AGRIVI

Tính năng Truy xuất nguồn gốc tiên tiến của AGRIVI cho phép lập tài liệu chi tiết về hành trình của sản phẩm từ đồng ruộng đến người tiêu dùng, giúp dễ dàng xác định và báo cáo về các tác động môi trường dọc theo chuỗi cung ứng.

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Các Quy định ESG Thúc đẩy Tính minh bạch trong Ngành Thực phẩm như thế nào?

Dễ dàng truy cập vào dữ liệu toàn diện và việc triển khai dữ liệu đó trong toàn bộ chuỗi giá trị, cho phép các công ty thực phẩm nông nghiệp không chỉ đáp ứng các mục tiêu ESG và yêu cầu báo cáo mà còn tạo sự khác biệt trên thị trường bằng cách vượt quá mong đợi của người tiêu dùng đối với thực phẩm được sản xuất an toàn, bền vững và có trách nhiệm.

Thông qua việc tăng cường tính minh bạch và thúc đẩy các hoạt động có trách nhiệm, các công ty có khả năng tác động và cải thiện đáng kể chất lượng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và góp phần thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn bộ chuỗi giá trị nông sản thực phẩm.

Related Posts