+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Quản lý canh tác không làm đất – Trồng mà không cần cày

Quản lý canh tác không làm đất – Trồng mà không cần cày

Quản lý canh tác không làm đất – Trồng mà không cần cày

Cày là một cách thông thường để chuẩn bị luống gieo bằng máy móc bằng cách phá vỡ đất và sửa chữa cấu trúc của nó. Cày biến chất hữu cơ thành đất, do đó đẩy nhanh quá trình phân hủy và tiêu diệt cỏ dại. Những cánh đồng đã cày sẽ ấm lên nhanh hơn, vì vậy nông dân có thể bắt đầu gieo trồng sớm hơn. Điều  gì sẽ xảy ra khi quản lý canh tác không làm đất – Trồng mà không cần cày?

Mặc dù có nhiều lý do để canh tác ruộng đồng, nhưng nó cũng mang lại nhiều thách thức và tốn kém cho người nông dân. Một trong những vấn đề chính của việc cày xới là khả năng xói mòn do gió và nước đối với đất. Với công nghệ không làm đất, chất hữu cơ của năm ngoái được để lại trên bề mặt và hạt giống được gieo trực tiếp vào đất mà không cần cày xới. Chất hữu cơ từ những năm trước giúp giữ đất tại chỗ.

Việc xới đất cũng làm gián đoạn vòng đời của cỏ dại và các vi sinh vật trong đất ảnh hưởng đến sức khỏe của đất. Do đó, nông dân cần quyết định xem việc làm đất có gây hại cho các vi sinh vật sống trong đất hay không.

Agrivi Việt Nam-Khoa học nông nghiệp

Sự xâm nhập của rễ cây vào đất trong phương pháp làm đất thâm canh và không làm đất

Canh tác không làm đất đòi hỏi các kỹ năng khác nhau để duy trì năng suất cao hơn; nó kết hợp nhiều kỹ thuật canh tác, thiết bị, thực hành luân canh cây trồng, cây che phủ, bón phân và sử dụng thuốc trừ sâu để đạt được các đặc tính tốt hơn của đất. Thực hành luân canh cây trồng giúp loại bỏ cỏ dại, sâu bệnh và bệnh tật trong đất. Bằng cách luân canh cây trồng theo chu kỳ nhiều năm, sâu bệnh sẽ giảm do nguồn cung cấp lương thực giảm.

Cây che phủ được sử dụng để kiểm soát cỏ dại, tăng chất dinh dưỡng trong đất và kéo chất dinh dưỡng di động trở lại bề mặt đất từ các lớp bên dưới bằng cách trồng cây có rễ dài.

Quản lý canh tác không làm đất – Trồng mà không cần cày

Cỏ ba lá làm cây che phủ trên ruộng ngô

Lợi ích của kỹ thuật không làm đất

Chi phí canh tác – nông dân giảm chi phí lao động, nhiên liệu, thủy lợi và máy móc, đồng thời cải thiện chức năng của đất.

Tàn dư cây trồng

Lợi ích lớn nhất của phương pháp không làm đất phát sinh từ những tàn dư cây trồng vẫn còn nguyên vẹn. Tàn dư cây trồng năm trước nằm trên mặt ruộng làm mát, tăng độ ẩm cho đất, hạn chế bốc hơi nước. Dư lượng cây trồng bảo vệ đất khỏi tác động có hại của hạt mưa và gió, đồng thời đóng vai trò là nguồn carbon, nguồn năng lượng thiết yếu để mang lại lợi ích cho các sinh vật trong đất.

Máy móc

Những người trồng cây không làm đất chỉ thực hiện một vài lần đi qua để ngăn chặn sự nén chặt của đất và lớp vỏ bề mặt. Điều này giúp cây nảy mầm và mọc rễ sâu dễ dàng hơn. Nó dẫn đến rất ít xáo trộn đối với đất và các sinh vật của nó. Bụi trong không khí cũng được tạo ra ít hơn nhiều so với các kỹ thuật cày thông thường.

Quản lý canh tác không làm đất – Trồng mà không cần cày

Máy trồng cây không cần xới đất

Đất lành mạnh

Canh tác không làm đất cải thiện chất lượng đất (chức năng của đất), lượng carbon và chất hữu cơ, do đó bảo vệ đất khỏi xói mòn, bốc hơi nước và phá vỡ cấu trúc. Bằng cách bảo vệ môi trường tự nhiên, những cánh đồng không cày xới thường có nhiều côn trùng và giun đất lớn hơn và có lợi hơn. Đồng thời cân bằng tốt hơn về cộng đồng vi sinh vật thậm chí có thể chống lại sự bùng phát dịch bệnh.

Những sinh vật đó làm tăng hàm lượng chất hữu cơ của đất và xây dựng cấu trúc của nó. Trong một môi trường như vậy, thực vật phát triển bộ rễ ăn sâu giúp cây sống sót qua hạn hán.

AGRIVI Hỗ Trợ Mọi Kỹ Thuật Canh Tác

AGRIVI giúp nông dân tổ chức toàn bộ cuộc sống trang trại, phân bổ nguồn lực và thực hiện tất cả các hoạt động của trang trại. Nó đề cập đến các chiến lược và phương pháp khác nhau để duy trì một trang trại hiệu quả bền vững và có lợi nhuận.

Nông dân ngày nay cần một hệ thống dễ sử dụng nhưng rộng rãi để quản lý các hoạt động của trang trại, lập kế hoạch vận hành, tối ưu hóa công việc đã thực hiện trên đồng ruộng và tài chính. Họ cũng cần có khả năng theo dõi chi phí trên các loại cây trồng hoặc cánh đồng khác nhau và theo dõi lợi nhuận trên toàn bộ hoạt động canh tác để có các quy trình dễ dàng hơn và cải thiện việc ra quyết định.

Với phần mềm AGRIVI, người nông dân được trang bị một công cụ đặt tất cả công việc đồng áng và giấy tờ của mình dưới sự kiểm soát thống nhất, khiến công việc trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bất kể người nông dân thực hiện kỹ thuật canh tác nào, phần mềm AGRIVI cung cấp cho họ sự hỗ trợ đầy đủ trong việc theo dõi tất cả các hoạt động trang trại của họ.

Mỗi lĩnh vực đều khác nhau và nông dân cần quyết định điều gì phù hợp nhất với họ và hoạt động của họ. Họ chủ yếu thực hiện phương pháp làm đất thông thường, giảm thiểu hoặc bảo tồn, đây là những kỹ thuật gây gián đoạn tối thiểu để lại phần lớn tàn dư thực vật trên bề mặt đất, do đó giúp giảm xói mòn.

Dễ dàng quản lý mọi kỹ thuật canh tác – sử dụng AGRIVI .

Related Posts