+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Chất dinh dưỡng cây trồng là những yếu tố cần thiết để cung cấp cho cây trồng khỏe mạnh và mạnh mẽ. Họ bắt đầu tất cả các quá trình quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Do đó, cây cần chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ phát triển của nó. Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá như thế  nàoo?

Các chất dinh dưỡng thực vật có sẵn ở nhiều dạng và tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau. Trong số các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau, cho dù dựa trên thành phần hữu cơ hay khoáng chất, tất cả chúng đều có thể được áp dụng cho cây trồng theo hai cách, bao gồm:

 • Qua rễ cây
 • Trên lá .

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Ứng dụng dạng hạt của các chất dinh dưỡng thực vật là cách phổ biến nhất để cho cây ăn.

Nông dân sử dụng loại phân bón này để bón dinh dưỡng trước và trong quá trình chuẩn bị luống gieo cũng như bón phân bổ sung. Phân bón dạng hạt có nhiều tác động tích cực đến sự phát triển của cây trồng, nhưng đôi khi chúng không đủ để cung cấp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Vì lý do đó, nông dân có thể bón phân cho cây trồng bằng cách bón qua lá.

Vì thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn qua các lỗ khí (khí khổng) trên lá của chúng so với qua rễ, nên việc bón phân qua lá là một cách tuyệt vời để thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của cây.

Phun dinh dưỡng qua lá thường được sử dụng dưới dạng hỗn hợp của các chất dinh dưỡng thực vật với các chất bổ trợ tương thích. Chất bổ trợ hoạt động như một miếng dán, do đó ngăn ngừa rò rỉ và rửa trôi dung dịch phun ra khỏi cây.

Khi Nào Bón Chất Dinh Dưỡng Qua Lá?

Nhu cầu bón phân qua lá của các chất dinh dưỡng thực vật xảy ra khi thiếu một chất dinh dưỡng cụ thể trong đất hoặc khi rễ cây không thể hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng cần thiết do điều kiện không thuận lợi. Vì thực vật không thể cho chúng ta biết khi nào chúng thiếu chất dinh dưỡng nên chúng đã phát triển một cách cụ thể để cho chúng ta biết. Khi thiếu chất dinh dưỡng xảy ra, thực vật có các triệu chứng thị giác và một số rối loạn sinh trưởng bao gồm:

 • Giảm chiều cao
 • Giảm sinh trưởng sinh dưỡng
 • Đổi màu lá
 • Giảm sự phát triển của rễ.

Các triệu chứng nhìn thấy thường có thể bị nhầm lẫn với một cuộc tấn công của sâu bệnh hoặc các triệu chứng phi sinh học. Chẳng hạn như hạn hán, thoát nước kém hoặc độ mặn của đất. Tuy nhiên, người nông dân cần phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về trang trại để có thể chẩn đoán và quản lý chính xác.

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Một thực hành trang trại bổ sung và tốn kém hơn được sử dụng để xác nhận tình trạng thiếu chất dinh dưỡng là phân tích mô thực vật và đất hóa học.

Bón phân qua lá là một kỹ thuật điều chỉnh dinh dưỡng đơn giản được sử dụng cho cây trồng trong chu kỳ sinh trưởng khi việc bón phân vào đất không hiệu quả, không thể thực hiện được hoặc tốn kém.

Trước khi bón dinh dưỡng qua lá, cần xem xét một số yếu tố môi trường như:

 • Độ ẩm tương đối, vì nó ảnh hưởng đến tính thấm của bề mặt cây
 • Nhiệt độ, vì nó điều chỉnh sự hấp thu các chất dinh dưỡng được áp dụng cho cây trồng
 • Cường độ sáng
 • Sự kết tủa.

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Ưu điểm của ứng dụng dinh dưỡng qua lá

Bón phân qua lá là phương pháp bón trực tiếp chất dinh dưỡng lên lá cây trồng. Thuốc phun qua lá có thể chứa liều lượng bổ sung các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng, kích thích tố thực vật, chất kích thích và các chất có lợi khác.

Thực vật cho thấy hiệu quả rất tích cực với loại phân bón này. Những tác động đó bao gồm:

 • Khả năng kháng bệnh và côn trùng gây hại cao hơn
 • Cải thiện khả năng chịu hạn
 • Cải thiện khả năng chịu mặn của đất
 • Khả năng chống lại các rối loạn sinh lý cao hơn
 • Sử dụng nhanh chóng các chất dinh dưỡng được áp dụng và do đó điều chỉnh nhanh chóng các thiếu sót quan sát được
 • Có hiệu quả cao đối với các chất dinh dưỡng cố định trong đất, chẳng hạn như sắt
 • Cung cấp phản ứng nhanh hơn với các chất dinh dưỡng cây trồng được áp dụng, chỉ cần 3-4 ngày
 • Hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng tốt hơn ở giai đoạn tăng trưởng đầu vụ, khi rễ cây chưa phát triển tốt.

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Do đó, kết quả cuối cùng của các tác động nêu trên là tăng năng suất cây trồng và nâng cao chất lượng cây trồng .

Nhược điểm của ứng dụng dinh dưỡng qua lá

Mặc dù có nhiều tác dụng tích cực, nhưng việc bón phân qua lá, như một thực hành tốt trong trang trại, cũng có thể có những nhược điểm nhất định. Vì vậy, bà con cần hết sức lưu ý trước khi sử dụng loại phân bón này.

Nếu không, các hiệu ứng sau đây có thể xảy ra:

 • Các chất dinh dưỡng được bón qua lá sẽ giảm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, không giống như được bón qua đất.
 • Gió là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tính đồng nhất của sự phân bố dung dịch dinh dưỡng. Do đó, vào một ngày gió nên cẩn thận để tránh phun thuốc.
 • Bón phân qua lá thành công nhất đối với vi chất dinh dưỡng , trong khi bón phân qua đất hiệu quả đối với cả chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng
 • Phản ứng của cây đối với việc bón phân qua lá thường chỉ là tạm thời . Trong trường hợp thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng, một số ứng dụng qua lá là cần thiết.

Quản lý dinh dưỡng cây trồng bằng phân bón lá

Thực hành trang trại để tận dụng tốt nhất phân bón lá

Hiệu quả của việc bón qua lá đối với cây trồng phụ thuộc vào loài, dạng phân bón, nồng độ và tần suất bón cũng như giai đoạn sinh trưởng của cây. Một thực hành trang trại phổ biến là áp dụng các chất dinh dưỡng thực vật ở các giai đoạn tăng trưởng cụ thể của cây , tức là ở giai đoạn sinh dưỡng (phát triển rễ, phát triển chồi) và giai đoạn sinh sản (ra hoa, đậu quả, trưởng thành).

Phân bón lá cũng được sử dụng trong quá trình phục hồi cây trồng sau khi cấy ghép, thiệt hại do mưa đá và các điều kiện thời tiết xấu khác có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Bón phân qua lá là một thực hành trang trại quan trọng để quản lý sản xuất cây trồng bền vững và thành công. Đây là một biện pháp trang trại mong muốn do tác động tích cực của nó đối với toàn bộ sản lượng cây trồng. Nó sẽ không chỉ làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng và giảm ô nhiễm đất mà còn tối đa hóa năng suất cây trồng và giảm tổng chi phí sản xuất cây trồng.

Related Posts