+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Tiểu thủy lợi: Kết nối với hệ thống phần mềm quản lý trang trại

Tiểu thủy lợi: Kết nối với hệ thống phần mềm quản lý trang trại

Tiểu thủy lợi: Kết nối với hệ thống phần mềm quản lý trang trại

Hệ thống tưới tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng trên đồng ruộng cũng như trong các môi trường được kiểm soát như: vườn ươm cây trồng, nhà kính thương mại và thậm chí cả hệ thống thủy canh. Tiểu thủy lợi: Kết nối với hệ thống phần mềm quản lý trang trại như thế  nàoo?

Tuy nhiên, trong các hệ thống cây trồng ngoài trời, loại đất và tính thấm; mực nước ngầm và điều kiện khí hậu phải phù hợp để hỗ trợ hệ thống tưới tiêu phụ. Và ngay cả khi họ làm như vậy, việc tối ưu hóa hệ thống tưới tiêu phụ có thể phức tạp để thiết kế và quản lý.

Vì vậy, đây là những gì nông dân cần biết về việc lắp đặt và quản lý hệ thống tưới phụ như là hệ thống tưới tiêu mà họ lựa chọn.

Tiểu thủy lợi: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đôi khi còn được gọi là tưới thấm – là một phương pháp cung cấp nước cho cây trồng từ bên dưới vùng rễ bằng cách kiểm soát mực nước. Đây là một phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả đồng thời nhu cầu lao động thấp sau khi hệ thống đã được lắp đặt.

Trong các lĩnh vực nông nghiệp, tưới tiêu phụ được thực hiện bằng cách khuyến khích mực nước ngầm nâng lên hoặc hạ xuống. Nhưng tưới phụ không làm ngập ruộng đến tận mặt đất , giống như những gì xảy ra trong hệ thống tưới lũ hoặc tưới rãnh. Do đó, tưới phụ thường không được tìm thấy trong các hệ thống khô hạn hoặc bán khô hạn vì vẫn cần có đủ độ ẩm để hạt nảy mầm ở cấp độ bề mặt.

Trên thực tế, những khu vực cần thoát nước cao để có thể canh tác là những ứng cử viên sáng giá cho hệ thống tưới phụ.

Cùng một mạng lưới ống thoát nước để chuyển lượng nước dư thừa ra khỏi mặt đất cũng có thể được tái sử dụng để bổ sung nước khi cây trồng phát triển, yêu cầu tưới tiêu.

Trong các hệ thống nông nghiệp môi trường có kiểm soát (CEA) chẳng hạn như trong nhà kính thương mại để sản xuất cây trồng hoặc làm vườn, việc tưới tiêu phụ được thực hiện bằng cách đặt các chậu cây vào một hồ chứa nước được quản lý và cho phép hoạt động mao dẫn kéo nước lên đất và hệ thống rễ của cây trồng .

Tiểu thủy lợi: Kết nối với hệ thống phần mềm quản lý trang trại

Nói một cách đơn giản, tưới phụ hoạt động thông qua quá trình hoạt động mao dẫn tự nhiên giúp hút ẩm lên trên qua đất, hoặc trong trường hợp hệ thống nhà kính và làm vườn, thông qua giá thể trồng trọt.

Người trồng quản lý mức độ gần của nước bên dưới vùng rễ của cây và thời gian ở đó để khuyến khích thấm nước hiệu quả mà không làm ngập ruộng và tạo ra sự bão hòa quá mức gây bất lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.

Tưới phụ so với tưới bề mặt: Sự khác biệt

Sự khác biệt giữa tưới phụ và tưới bề mặt là trong trường hợp tưới phụ, nước di chuyển lên vùng rễ cây. So với tưới bề mặt, nước di chuyển xuống vùng rễ cây.

Tất cả các loại hệ thống tưới khác ngoài tiểu tưới, kể cả nước mưa tự nhiên, đều được thực hiện thông qua tưới bề mặt. Tưới dưới bề mặt đôi khi bị nhầm lẫn với tưới dưới mặt đất nhưng đó thực sự là một phương pháp tưới trên bề mặt chứ không phải tưới dưới mặt đất. Trong trường hợp tưới dưới bề mặt, các đường tưới nhỏ giọt được chôn ngay dưới bề mặt trên cùng của đất, nhưng nước vẫn được đưa xuống rễ cây.

Một cách khác để nghĩ về tưới bề mặt là nó là một phương pháp cung cấp nước sử dụng bề mặt đất làm ống dẫn. Hệ thống tưới nhỏ giọt , tưới phun, tưới lũ và hệ thống tưới trục trung tâm đều là các phương pháp tưới bề mặt khác nhau. Chỉ có công trình thủy lợi phụ là từ dưới lên.

Hệ thống tưới tiêu phụ và các bộ phận của chúng

Hệ thống tưới phụ – một phương pháp tưới cây trồng và cây trồng trong chậu từ dưới lên thay vì từ trên xuống. Được thiết kế theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào việc hệ thống tưới phụ đang được sử dụng trong lĩnh vực trồng trọt hay nhà kính thương mại

Tiểu thủy lợi: Kết nối với hệ thống phần mềm quản lý trang trại

Tưới phụ trong các hệ thống cây trồng trên đồng ruộng

Tưới phụ trong các hệ thống trồng trọt trên cánh đồng được kiểm soát bằng cách thêm hoặc rút nước từ mực nước ngầm, làm tăng hoặc giảm mực nước ngầm. Nông dân sử dụng một hệ thống đường ống, gạch thoát nước, máy bơm và van để kiểm soát lượng nước chảy ra và vào hệ thống nước ngầm.

Vì hệ thống tưới phụ phụ thuộc vào khả năng thấm nước qua đất nên hệ thống này chỉ hoạt động trong các loại đất và điều kiện đồng ruộng cụ thể. Đất phải có tính thấm cao, với hoạt động mao dẫn tốt khuyến khích nước di chuyển lên trên nhanh chóng cũng như theo chiều ngang. Các lớp phù sa hoặc đất sét trong đất không có lợi cho tưới tiêu phụ vì các loại lớp này có xu hướng làm chậm quá trình gia tăng mao dẫn và trở nên không thấm nước. Mặt khác, lớp đất mặt thịt pha cát rất mịn không có lớp đất mặt không thấm nước thường không hỗ trợ đủ tính thấm để hỗ trợ nhu cầu tưới tiêu của cây trồng.

· Phương pháp tưới phụ đến bão hòa

Trong kỹ thuật này, nước được bổ sung qua gạch thoát nước cho đến khi bão hòa trên bề mặt đất. Sau đó, một van xả được mở ra và nước được thoát ra ngoài. Phương pháp này không được khuyến khích vì nó dẫn đến lượng nước chảy đáng kể, phân bón và muối ngấm vào vùng rễ và có thể dẫn đến suy giảm chất lượng nước.

· Tưới phun phụ có kiểm soát

Một lượng nước cụ thể được bơm vào các ô tưới phụ khi đất đã đạt đến một tiềm năng ma trận đất (SMP) được xác định trước. SMP là phép đo khả năng giữ nước trong phẫu diện đất để cây hấp thụ và sử dụng. Nước được bơm vào di chuyển trong đất thông qua các mao dẫn dâng lên trong khoảng thời gian khoảng hai đến bốn giờ, tùy thuộc vào loại đất, độ ẩm ban đầu và phương pháp phân phối.

· Thủy lợi phụ mực nước không đổi

Phương pháp tưới phụ này sử dụng van phao để duy trì mức nước không đổi trong lớp đất mặt. Sự tích tụ muối trong đất khi sử dụng phương pháp này là một vấn đề nghiêm trọng.

· Chế độ thoát nước phụ

Điều này về cơ bản chỉ đơn giản là thoát nước đủ, nhưng không quá nhiều, ra khỏi ruộng bằng cách mở và chặn các ô thoát nước để duy trì mực nước ngầm đủ cao để hỗ trợ mao dẫn dâng lên vùng rễ cây. Các loại đất thích hợp, mực nước ngầm cao và thiết kế, độ dốc và kỹ thuật của cánh đồng là điều cần thiết để làm cho loại hệ thống này hoạt động.

 

Phương pháp tưới phụ cho nhà kính và vườn ươm

Tưới phụ thường được sử dụng trong sản xuất nhà kính thương mại vì đây là cách tưới hiệu quả và tốt cho sức khỏe của cây trồng đồng thời cho phép người trồng thu giữ và tái sử dụng nước và chất dinh dưỡng chảy tràn. Tưới phụ thường được gọi là hệ thống ‘không có dòng chảy’ trong sản xuất nhà kính thương mại.

· Hệ thống Mao mạch

Các chậu cây được đặt trên một tấm thảm vải dày nằm trên một bề mặt không thấm nước. Thảm được giữ ẩm liên tục thông qua việc nhỏ giọt nước chậm. Cây hút ẩm từ thảm thông qua các lỗ ở đáy chậu.

· Hệ thống máng

Các chậu cây được đặt dọc theo mép của máng nhựa hoặc kim loại được lắp đặt ở độ dốc rất nhẹ từ đầu này sang đầu kia. Nước, đôi khi bao gồm cả dung dịch dinh dưỡng, được bơm vào máng và chảy dọc theo chiều dài của máng do trọng lực khuyến khích. Chậu hút ẩm từ máng. Ở đầu thấp của máng, nước được thu lại để tái sử dụng và tái chế trở lại hệ thống.

· Ghế Ebb và Flow

Các hệ thống băng ghế dự bị và dòng chảy kết hợp thiết kế băng ghế nhà kính để giữ các cây ươm trong chậu một cách hiệu quả bằng các phương pháp tưới phụ. Các kênh ở dưới cùng của băng ghế kín nước rộng từ 4 ‘đến 6’ thường chứa đầy nước và thường là dung dịch dinh dưỡng. Các băng ghế có thể được cài đặt cố định hoặc di động. Dung dịch dinh dưỡng được bơm vào các dung dịch và giữ ở đó đủ lâu để giá thể hấp thụ, sau đó được rút cạn, thu giữ và tái chế để sử dụng trong tương lai.

· Sàn lũ

Sàn lũ tương tự như băng ghế dự bị dòng chảy và nước chảy, tuy nhiên toàn bộ hệ thống được thiết kế trên sàn bê tông kín nước, thay vì sử dụng băng ghế. Những chậu cây được đặt trên sàn nhà. Các ống nhựa PVC có rãnh được lắp đặt ở giữa sàn và dẫn nước và dung dịch dinh dưỡng từ các bể chứa lớn lên sàn và sau một khoảng thời gian nhất định để cây hút ẩm, một van được lật lại và nước được được rút trở lại bể chứa để tái sử dụng. Sàn nhà phải nhẵn để nước không có chỗ đọng lại và nước có thể thoát hết ra ngoài.

 

Ưu và nhược điểm của tiểu thủy lợi

Giống như bất kỳ hệ thống thủy lợi nào, thủy lợi phụ cũng có những ưu điểm và nhược điểm mà người nông dân và người trồng trọt cần cân nhắc.

Ưu điểm của tiểu thủy lợi

· Tiểu thủy lợi bảo tồn nước và chất dinh dưỡng

Đặc biệt là trong các hoạt động nhà kính thương mại, nơi nước và các dung dịch dinh dưỡng có thể dễ dàng được thu giữ và lưu trữ để tái sử dụng, hệ thống tưới phụ là một hệ thống tiết kiệm tài nguyên cao. Trong lĩnh vực trồng trọt, nó phụ thuộc vào loại phương pháp tưới tiêu phụ được sử dụng mặc dù có những giải pháp thiết kế để thu nước chảy tràn từ tưới tiêu phụ ngay cả trong hệ thống trồng trọt trên đồng ruộng..

· Tưới phụ tiết kiệm lao động

Khi một hệ thống đã được thiết lập, các phương pháp tưới phụ rất hiệu quả về mặt lao động. Chúng thường chỉ yêu cầu giám sát độ ẩm dưới mặt đất, dữ liệu có thể được thu thập từ xa bằng cách sử dụng cảm biến độ ẩm của đất, mở và đóng các ô thoát nước và có khả năng bật và tắt máy bơm.

· Tiểu thủy lợi có thể được sử dụng như một hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước có thể đóng vai trò như một hệ thống tưới phụ cho nông dân ở những khu vực phải lắp đặt gạch và ống thoát nước trước khi trồng trọt.

Nhược điểm của tiểu thủy lợi

· Tưới phụ yêu cầu các loại đất và đồng bằng đồng nhất

Tính đồng nhất là chìa khóa để tưới tiêu phụ thành công. Các khu vực ruộng dốc hoặc có các loại đất khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tính thấm và sự dâng lên của mao dẫn nước và có thể khiến mực nước ngầm dâng quá cao hoặc không đủ cao để tưới phụ hiệu quả.

· Thủy lợi phụ có thể dẫn đến tích tụ muối

Tùy thuộc vào phương pháp tưới phụ, nó có thể dẫn đến sự tích tụ muối không lành mạnh trong lớp đất mặt. Vì lý do này, không nên sử dụng nước có hàm lượng muối cao.

· Tiểu thủy lợi yêu cầu cung cấp đủ nước

Mặc dù hệ thống tưới phụ có thể được thiết kế để thu và tái sử dụng nước, nhưng người trồng trọt vẫn phải có đủ nước để bơm vào đất và nâng mực nước ngầm một cách hiệu quả. Vì lý do này, nếu nông dân bị hạn chế tiếp cận với nguồn nước tưới tiêu thì việc tưới tiêu phụ có thể không phù hợp.

 

Quản Lý Hệ Thống Tiểu Thủy Lợi Bằng Phần Mềm Quản Lý Trang Trại

Bất kể người nông dân sử dụng loại hệ thống tưới phụ nào và cho dù đó là sản xuất cây trồng ngoài đồng hay làm vườn trong nhà kính, thì việc quản lý hiệu quả hệ thống bằng cách sử dụng dữ liệu được cung cấp thông tin là chìa khóa cho một hệ thống thành công về mặt tài chính.

Việc ghi lại và theo dõi các phép đo quan trọng như SMP (SMP), lượng nước được giải phóng và thời gian nước được giữ lại trên đồng ruộng cũng như các chất dinh dưỡng được thêm vào dung dịch nước đều có thể được theo dõi bằng hệ thống phần mềm quản lý trang trại của AGRIVI. Dữ liệu này rất quan trọng để phân tích ROI sản xuất cây trồng và giúp nông dân đưa ra quyết định sáng suốt để cải thiện chất lượng cây trồng, năng suất và hiệu quả tài nguyên của họ.

Ngoài ra, có thể xem hàng ngày các phân tích AGRIVI cho thấy mức sử dụng nước trên mỗi loại cây trồng và cánh đồng, giúp đưa ra quyết định đúng mùa, có cơ sở. AGRIVI giúp nông dân tối ưu hóa hệ thống tưới phụ.

Related Posts