+ 84 (0) 932 714 468  |   Agrivivietnam@gmail.com

Blog Post

Quản lý vị đắng của dưa chuột với các biện pháp canh tác thích hợp

Quản lý vị đắng của dưa chuột với các biện pháp canh tác thích hợp

Quản lý vị đắng của dưa chuột với các biện pháp canh tác thích hợp

Dưa chuột ( Cucumis sativus L.) là cây thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae và đã được trồng từ thế kỷ thứ 9. Nó có nguồn gốc ở Ấn Độ và ngày nay được trồng rộng rãi, với các nước sản xuất dưa chuột lớn nhất hiện nay như Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Mỹ. Tổng sản lượng dưa chuột trên thế giới là gần 58 triệu tấn, trong đó 40 triệu tấn được sản xuất tại Trung Quốc. Dưa chuột hoang dã cực kỳ đắng vì cucurbitacin là hệ thống phòng thủ chống lại động vật ăn cỏ do đặc tính gây độc tế bào và độc của nó. Quản lý vị đắng của dưa chuột với các biện pháp canh tác thích hợp như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột

Dưa chuột là loại cây thân leo, cho quả chứa nhiều nước (95% quả) và chất dinh dưỡng. Chất phytonutrient hàng đầu là cucurbitacin , lignans và flavonoid. Vì vậy quả dưa chuột có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Cucurbitacin được tìm thấy trong lá, thân và rễ của cây. Cucurbitacin được xác định bởi chín gen được điều hòa trực tiếp bởi hai chất điều hòa chính là BI (lá đắng) và Bt , nằm ở lá và quả tương ứng.

Quản lý vị đắng của dưa chuột với các biện pháp canh tác thích hợp

Vị đắng của dưa chuột được gây ra bởi một nhóm triterpenes tetracyclic oxy hóa cao, cucurbitacin.

Trong quá trình trồng dưa chuột thương mại, sự tích tụ cucurbitacin trong quả có thể do áp lực môi trường trong quá trình sinh trưởng, chẳng hạn như thời gian nắng nóng kéo dài, nhiệt độ thay đổi thất thường, hạn hán và tưới nước không đều. Căng thẳng gây ra sự chuyển dịch các chất dinh dưỡng từ các bộ phận sinh dưỡng của cây sang quả, do đó làm cho quả trở nên đắng.

Làm thế nào để giảm bớt vị đắng của dưa chuột?

Vị đắng của trái cây có thể giảm bớt bằng cách giảm thiểu áp lực môi trường trong mùa sinh trưởng và bằng cách trồng các giống có hàm lượng cucurbitacin rất thấp . Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn có thể giúp nông dân ngăn ngừa dưa chuột bị đắng:

  • Địa điểm trồng trọt

Tốt hơn là cánh đồng đầy nắng và màu mỡ với đất thoát nước tốt. Dưa chuột phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng cao và được cung cấp nước và chất dinh dưỡng liên tục. Để cung cấp những điều kiện đó, một giải pháp lý tưởng là nâng luống hoặc gò đất để đất trở nên ấm vào đầu mùa và giữ ấm.

  • Khoảng cách và khoảng cách trồng

Vì dưa chuột cần nhiều không gian để phát triển nên các luống nên cách nhau ít nhất 90 cm và cây cách hàng 20 đến 30 cm. Thời điểm tốt nhất để trồng là khi nguy cơ sương giá qua đi và khi đất ấm lên đến 16°C.

  • Làm giàn

Dây leo dưa chuột có thể được huấn luyện trên giàn để tiết kiệm không gian và cải thiện năng suất cũng như chất lượng quả. Chi phí làm giàn cao làm cho sản xuất thương mại theo phương pháp này không kinh tế trong hầu hết các trường hợp nhưng dưa chuột nhà kính phải được làm giàn vì các quả dài sẽ uốn cong nếu chúng nằm trên mặt đất. Ngoài ra, giàn che còn làm tăng hiệu quả thu hoạch, hiệu quả quản lý sâu bệnh và giảm rụng trái do bệnh đất.

Quản lý vị đắng của dưa chuột với các biện pháp canh tác thích hợp

Trồng dưa chuột trong nhà kính

  • Cung cấp nước liên tục

Thiếu nước là một trong những nguyên nhân chính gây ra vị đắng của trái cây, vì vậy cần tưới nước liên tục, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng. Đất cần ẩm, nhưng không ướt. Ngoài ra, sử dụng màng phủ hoặc màng phủ ni lông sẽ ngăn chặn sự bốc hơi ẩm của đất và giảm cỏ dại trên đồng ruộng.

  • Nhiệt độ không đổi

Nhiệt độ dao động cực đoan và nhiệt độ cao trong một thời gian dài có thể gây ra vị đắng cho dưa chuột. Sản lượng quả tối đa đạt được với nhiệt độ ban đêm là 19-20°C và nhiệt độ ban ngày là 20-22°C.

  • Giống

Có lẽ lý do khó chịu nhất dẫn đến vị đắng của dưa chuột là di truyền đơn giản; có một tính trạng lặn có thể khiến cây cho quả đắng ngay từ đầu.

Sử dụng phần mềm quản lý trang trại AGRIVI để đạt được chất lượng tốt nhất

Để đạt được chất lượng trái tốt nhất, phần mềm quản lý nông trại AGRIVI mang đến cho người nông dân những biện pháp tốt nhất trong sản xuất dưa leo với cảnh báo sâu bệnh. Trọn bộ kiến thức về nghề trồng dưa chuột phải làm gì trong mùa, người nông dân có thể tìm thấy ở dạng nhiệm vụ. Hệ thống cảnh báo cho nông dân về khả năng tấn công của dịch hại dựa trên điều kiện thời tiết trên đồng ruộng và cung cấp cho họ danh sách các hoạt chất để điều trị các loại dịch hại này.

Bên cạnh đó, trong hệ thống AGRIVI, nông dân cũng có thể theo dõi tất cả các hoạt động trên đồng ruộng từ làm đất đến thu hoạch qua các mùa, lập bản đồ đồng ruộng của họ, đăng ký kiểm kê nông trại, máy móc, con người và tất cả tài chính của nông trại. Dựa trên dữ liệu về sản lượng cây trồng mà bạn nhập vào hệ thống, nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan tuyệt vời về sức khỏe tổng thể của trang trại thông qua các phân tích mạnh mẽ của nó.

Tránh để dưa chuột bị đắng đúng thời điểm và đạt được vụ thu hoạch dưa chuột tốt nhất từ trước đến nay với AGRIVI.

Related Posts